ชายกลายเป็น "เศรษฐี100ล้าน" ชั่วข้ามคืน หลังขุดเจอแร่หินก้อนมหึมา 2 ก้อน

LIEKR:

ผมเป็นคนไม่มีการศึกษา แต่ผมชอบที่ทุกอย่างเดินหน้าไปด้วยความเป็นมืออาชีพ

    จากคนธรรมดาหาเช้ากินค่ำ กลายเป็นเศรษฐีในชั่วข้ามคืน โชคชะตาสุดพลิกผัน หลังขุดเจอหิน แทนซาไนต์ ก้อนมหึมา 2 ก้อน มีมูลค่าเกือบ 100 ล้านบาทเลยทีเดียว

    Saniniu Laizer ชาวแทนซาเนียจากภูมิภาคมันยารา ที่ยึดอาชีพขุดหาแร่ หาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งมีลูก ๆ มากกว่า 30 คน แต่โชคชะตาพลิกผัน ทำให้เขากลายมาเป็นเศรษฐีนชั่วข้ามคืน หลังจากขุดเจอ แทนซาไนต์(Tanzanite) ก้อนมหึมา 2 ก้อน มีน้ำหนัก 9.2 กิโลกรัม และ 5.8 กิโลกรัม รวมทั้งหมด 15 กิโลกรัม

 

Sponsored Ad

 

    แร่แทนซาไนต์ ถือเป็นแร่หายากที่พบได้เฉพาะทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนียเท่านั้น ซึ่งนิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับ โดยทางรัฐบาลอนุญาตให้คนงานเหมืองขนาดเล็กสามารถทำการขุดหาได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย จึงทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่หันมาขุดหาแร่ดังกล่าว เพราะถึงแม้ว่าโอกาสพบจะมีน้อย แต่ถ้าแลกกับเงินจำนวนมหาศาลที่อาจได้รับ ก็คุ้มค่า

 

Sponsored Ad

 

    จากข้อมูลเผยว่า แร่แทนซาไนต์ ที่ขุดพบนั้นมีขนาดใหญ่สุดมีน้ำหนักเพียงแค่ 3.3 กิโลกรัม แต่ทว่าแร่ที่นาย Saniniu พบล่าสุดนี้มีขนาดใหญ่กว่านั้นมาก ถือเป็นการพบแร่แทนซาไนต์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้คาดการณ์ว่าแร่ Tanzanite จะหมดไปจากโลกภายในอีก 20 ปีข้างหน้านี้

    ราคาแร่ทั้ง 2 ก้อนนี้ ทางกระทรวงเหมืองแร่ของประเทศแทนซาเนียทุ่มทุนจ่ายในราคาสูง 2.4 ล้านปอนด์ (ราว 92 ล้านบาท) เลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

    ด้านนาย Saniniu ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากที่เขาได้ก้อนใหญ่จากการขายแร่นี้ ไปสร้างศูนย์การค้าและโรงเรียนให้กับทุกคน โดยจะสร้างไว้ใกล้ๆ บ้านของตนเอง เพราะเห็นว่ายังมีคนยากไร้ในพื้นที่จำนวนมากที่ไม่สามารถพาลูกเข้าโรงเรียนดีๆ ได้

    "ผมเป็นคนไม่มีการศึกษา แต่ผมชอบที่ทุกอย่างเดินหน้าไปด้วยความเป็นมืออาชีพ เพราะฉะนั้นผมจึงต้องการให้ลูกๆ ของผมได้รับช่วงต่อกิจการที่บ้านไปโดยมีความเป็นมืออาชีพเช่นเดียวกัน"

 

Sponsored Ad

 

    แม้แต่ประธานาธิบดี John Magufuli ก็ยังโทรมาแสดงความยินดีกับเขาด้วย

    

    นาย Saniniu ยังทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า แม้จะมีเงินมหาศาล แต่เขายังคงทำงาน อย่างที่ตัวเองเคยทำต่อไป และก็ไม่กังวลเรื่องความปลอดภัยในการที่มีเงินเป็นจำนวนมากเลย เพราะในพื้นที่ที่เขาอาศัยอยู่นั้นเต็มไปด้วยความปลอดภัย ทุกคนต่างดูแลซึ่งกันและกัน

.

ที่มา : BBC, NST

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ