ชาวบ้านหัวใส เปลี่ยนใบไม้แห้ง หล่นตามพื้นดิน ที่คนมองว่าไร้มูลค่าเป็น "เงินสด" ขายได้ทุกอำเภอ

LIEKR:

เปลี่ยนใบไม้ให้เป็นเงินได้เงินจริง!

    ใบไม้เมื่อหลุดออกจากต้นแล้ว ก็จะย่อยสลายลงในดินเป็นแร่ธาตุต่อไป ทว่าในปัจจุบันเมื่อมีการขยายของชุมชน ทำให้ต้องมีการจัดการขยะใบไม้เหล่านี้ หลายคนเลือกที่จะใช้วิธีเผาเพื่อให้สามารถกำจัดใบไม้ได้อย่างรวดเร็ว แต่มันกลับส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมเป็นอย่างมาก

    นายสมคิด ปัญญาดี ผอ.ส่วนยุทธศาสตร์ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงแนวทางการแก้ไขปัญหามลภาวะของจังหวัดมาอย่างต่อเนื่องว่า ในปีนี้นอกจากจะดำเนินการเฝ้าระวังไฟป่าแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่ได้รับความสนใจมากคือ ให้ประชาชนเปลี่ยนใบไม้เป็นเงินได้จริง

 

Sponsored Ad

 

    โดยใบไม้ดังกล่าวเป็นใบไม้ที่ถูกจัดเก็บมาจากทั้งพื้นที่ป่าและพื้นที่เกษตร เช่นสวนลำไย นาข้าวและอื่นๆ เมื่อได้มากตามความต้องการก็จะอัดเป็นก้อน จากนั้นก็จะนำไปยังจุดรับซื้อ โดยสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์บัญชาการฯ ปัจจุบันได้ดำเนินการนำร่องไปแล้วทั้งหมด 34 หมู่บ้าน ในอำเภอต่างๆ จังหวัดเชียงใหม่

 

Sponsored Ad

 

    ใบไม้ที่ได้นำไปจำหน่ายมีราคาถึงกิโลกรัมละ 2 บาท และจากการรวมตัว 34 หมู่บ้าน ได้ใบไม้อัดแท่งแล้ว 16.69 ตัน ซึ่งความต้องการของบริษัทที่รับซื้อมีมากกว่า 50 ตันหรือมากกว่านั้น การรับซื้อใบไม้จึงเป็นแหล่งสร้างรายได้ให้กับพี่น้องประชาชนในช่วงนี้ และยังช่วยลดเชื้อเพลงที่อาจก่อให้เกิดไฟป่าได้อีกด้วย

    นอกจาก 34 หมู่บ้านแล้ว ในพื้นที่อื่นๆ ก็สามารถทำได้ โดยแนะนำให้อัดขยะใบไม้ให้เป็นก่อนหรือแท่ง หรือหากไม่มีเครื่องอัดใบไม้ ก็ให้นำใบไม้ใส่กระสอบหรือถุงเอาไว้ แล้วนำไปให้เจ้าหน้าที่ตามจุดต่างๆ โดยปัจจุบันในเชียงใหม่มีเครื่องอัดใบไม้ให้บริการ 2 เครื่อง และจะหมุนเวียนไปแต่ละอำเภอ เมื่อบีบอัดและชั่งน้ำหนักแล้ว ก็จะได้รับเงินตามจำนวนใบไม้ที่ท่านให้มา

ที่มา : komchadluek

บทความที่คุณอาจสนใจ