หนุ่มขอรีโนเวท "บ้านเก่า" ให้พ่อแม่วัย 70 อยู่ ทั้งที่ไม่เคยเรียนออกแบบ สู่บ้านหลังใหม่สุดสวยทันสมัย

LIEKR:

นึกว่าเป็นอีกหลังเลย แถมทั้งหมดนี่ทำด้วยตัวเองหมดด้วย!

    การรีโนเวทบ้านอาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากเกินกว่าความสามารถของเรา เหมือนอย่างคุณลอยลม คมคาย จากเว็บไซต์พันทิป ดอทคอม ซึ่งอยากจะรีโนเวทบ้านเก่าไว้อยู่เอง เลยตัดสินใจออกแบบเอง ออกมาสวยไม่แพ้การจ้างออกแบบเลย

    "รีวิวครั้งแรกนะครับ และก็ตกแต่งบ้านครั้งแรกครับ โจทย์นี้ยากตั้งแต่หาบ้านแล้วละครับ  บ้านเดิมอยู่มา 40 กว่าปีมันก็เก่ามาก เลยมีความคิดของพี่น้องว่าจะซื้อบ้านใหม่ให้พ่อแม่และพวกเราอยู่ ก็พาคุณนายแม่ไปดูบ้านจัดสรร หลายๆ ที่ ที่เราคิดว่าอากาศดี สิ่งแวดล้อมดี  แต่สุดท้ายก็ติดที่ต้องเดินทางไกลเข้าซอยลึก หาของกินยาก  

 

Sponsored Ad

 

    โจทย์แรกของคุณแม่ คือ 

    1. อยากได้บ้านใกล้บ้านเดิม แบบเดินได้ยิ่งดี (เพื่อนๆ เค้ายังอยู่แถวนั้น)  

    2. ต้องเดินสะดวก (เดินนะครับ ไม่ใช่เดินทาง ) เพราะอยากได้แบบไม่ไกลถนนใหญ่ ไม่ต้องขึ้น Taxi  ยิ่งถ้าใกล้ BTS ยิ่งดี เพราะจะได้ไปไหนเองได้ (พ่อ แม่ผม 70++++ นะครับแต่ท่านยังแข็งแรง เวลาไปไหนจะได้ไม่ต้องรอเสาร์อาทิตย์) อันสุดท้าย ต้องหาของกินไม่ยาก

 

Sponsored Ad

 

    พอโจทย์นี้ โอกาสที่จะได้บ้านตามเงื่อนไขนี้ ก็ยากขึ้นเรื่อยๆ  ลืมบอกไปว่าบ้านเดิมเราอยู่สุขุมวิท ปลายๆ แต่ยังไม่ถึงชลบุรีนะครับ แล้วยิ่งพอ BTS ถึงแล้ว สงสัยต้องอยู่บ้านเก่าต่อไป

    แต่วันดีคืนดี เราก็นึกได้ว่าเคยมีบ้านทาวน์เฮาส์ ที่เราสนใจจะซื้อเมื่อหลายปีก่อน แต่เจ้าของเปลี่ยนใจไม่ขายเพราะรู้มาว่าสถานี BTS อยู่หน้าปากซอย  เลยลองโทรไปหาอีกครั้ง แต่ไม่รู้เพราะอะไรดลใจให้เค้าตัดสินใจขาย โจทย์แรกก็เลยแก้ไขไปได้

 

Sponsored Ad

 

    มาถึงโจทย์ต่อไป  บ้านที่ซื้อนี้อายุประมาณ 15 ปี ไม่เคยมีใครอยู่ สภาพก็เปลี่ยนแปลงไปตามเวลา จะหาใครมาออกแบบ จะหาใครมารับเหมา เพราะลำพังตัวผมก็ไม่เคยเรียนด้านออกแบบอะไรมาก่อน พยายามติดต่อเพื่อนๆ พี่ๆ ก็ไม่ค่อยมีใครอยากรับงาน Renovate เพราะเค้าบอกว่ามันยากกว่างานสร้างใหม่  งบบาน เวลาบาน   

    สรุปออกแบบเองก็ได้ Program ออกแบบก็ใช้ไม่เป็น แต่ยังโชคดีเพื่อนบ้าน เก็บแปลนบ้านไว้ (ขอบคุณอีกครั้งครับ) เลยลองขีดๆ เขียนๆ  กำหนดตำแหน่งต่างๆ ของบ้าน  และเชิญซินแส มาดูเพื่อความมั่นใจอีกครั้ง ( เราลูกจีน ก็ต้องเชื่อบ้าง )

 

Sponsored Ad

 
    พอสรุปแบบกันได้ เราก็เริ่มหาผู้รับเหมา จนได้น้องวิศวกร คนหนึ่งเพิ่งมาทำ ผู้รับเหมาน้องเค้าก็ดีครับ แต่ว่าอาจคุมช่างไม่ค่อยได้ งานเลยช้ามาก ไม่เป็นไรครับก็ถูๆ ไถๆ ไป ได้ผู้รับเหมาะได้ช่าง เริ่มงาน ก็ตะลุยทุบ รื้อ ย้าย  ก่อ และเดินน้ำ ไฟ ใหม่ทั้งหมดครับ

    เริ่มจากงานแรก งานรื้อ รวดเร็วทันใจดีครับ รื้อฝ้าเดิมออกทั้งหมด เพราะกลัวปลวก เลยเปลี่ยนเป็น Smartboard แต่ช่างส่วนใหญ่จะติว่ามันไม่เรียบ แต่ผมว่ามันก็ OK ครับ ถ้าเทียบกับความกังวลเรื่องปลวก  รวมทั้งห้องไหนที่สามารถขยับขึ้นไปได้ให้ฝ้าสูงขึ้น ก็ทำให้ห้องดูโปร่งครับ

 

Sponsored Ad

 

    งานทุบครับ เนื่องจากหลังบ้านเดิมเป็นกำแพงทึบ กะหน้าต่างบานน้อยๆ และประตูบานเล็กๆ เลยให้ทุบออกทั้งหมดครับ

    ด้านหลังจะมีเรือนเล็กๆ เลยทำหลังคาเชื่อมและทำห้องน้ำตรงกลาง ก็ลงเสา ป้องกันทรุดครับ

 

Sponsored Ad

 

    เนื่องจากบ้านนี้เป็นแบบเล่นระดับ ทางเข้าสูง และด้านหลังต่ำ ซึ่งไม่ค่อยเหมาะกะคนแก่เท่าไร เลยต้องเทพื้นด้านหลังให้สูงขึ้นมาหน่อย และทำบันไดใหม่ให้กว้างขึ้น

Sponsored Ad

    ส่วนงานระบบก็เรียกว่าทำใหม่เกือบทั้งหมด ทั้งระบบไฟ  ระบบน้ำดี น้ำเสีย สุขาภิบาล  เรียกถูกหรือเปล่าครับ งั้นมาดูรูป Before & After เลยนะครับ

เริ่มจากโถงทางเข้า

.

 

ผ่านโถงทางเข้าก็เป็นที่ ตั้งเจ้าที่ครับ ลูกหลานจีนต้องมีครับ

 

ห้องนั่งเล่น ดู TV รับแขก รวมๆ กันครับ

.

.

    มาดูครัว กันต่อครับ เป็นครัวฝรั่ง ส่วนครัวไทยอยู่หลังประตูกระจกครับ แม่ครัวยังไม่อนุญาตให้ถ่ายครับ  เป็นครัวเล็กๆ มีเตากะอ่างล้างจาน

.

.

    ทำครัวเสร็จแล้วมาที่ห้องกินข้าวครับ โต๊ะนี้ไม่ต้องซื้อครับ ทำสีอย่างเดียว มรดกของคุณปู่อายุน่าจะ 50-60 ปี

.

.

.

กินข้าวอิ่มแล้ว ออกมาดูสวนกันต่อ

.

.

.

ห้องน้ำที่ชั้น 1 ครับ เป็นส่วนที่ต่อเติมเชื่อมระหว่างตัวบ้านกะห้องด้านหลัง

.

 

    ชั้น 2 จะมีบริเวณซักล้าง ปรับปรุงจากบันไดหน้าบ้านที่ไม่ได้ใช้ครับ เอา VIVA Board ปิดไป แล้วปูกระเบื้องทับ  ใช้ตากผ้า วางเครื่องซักผ้า

 

    ห้องน้ำชั้น 2 ครับ ปูกระเบื้องใหม่ วางท่อน้ำร้อน เย็นใหม่  แต่เก็บอ่างอาบน้ำไว้ เผื่อจะได้ใช้ แต่ก็ไม่ได้ใช้

.

    ห้องนอนครับ  เน้นมืดๆ จะได้นอนหลับสนิท

.

    ห้องน้ำ อีกห้องครับ ชอบแบบไม้ๆ เลยเอามาใส่ในห้องน้ำซะเลย

    ไม้ระแนงนี้  คือไม้ที่เป็นบัวฝ้าที่เลาะลงมาครับ แล้วเอามากลับด้านสีไม้ออก ตอนทำระแนงก็คิดว่า ถ้าเศษใบไม้ตกลงไปจะกวาดยังไง เลยให้ช่างทำประตูเล็กๆ ไว้สำหรับกวาดเศษใบไม้

.

    เวลาที่ใช้ในการทำบ้านก็นานครับ  เป็นปีๆ ปัญหามากมาย ทั้งช่างไม่มา ช่างทำผิด แต่สุดท้ายก็ ช่างหัวมันครับ ไม่เครียดเท่าไร อาจเพราะเตรียมใจไว้แล้วว่าต้องเจอ แต่คนรอบๆ รวมทั้งเพื่อนบ้านอาจเครียด ว่าทำไมเสร็จช้าจัง ก็ต้องขอโทษเพื่อนบ้านอีกครั้งที่ทำเสียงรบกวน  รถช่างจอดบังหน้าบ้าน ส่วนงบประมาณก็บานปลายตามเวลาครับ 555

    บานนี้เป็นประตูบ้านเก่าครับ บานเล็กมาก 70 x 180 cm แต่เห็นไม้ยังดี เลยทำเป็นบานห้องเก็บอุปกรณ์ทำความสะอาดครับ อะไรใช้ได้ก็เอามาใช้ต่อครับ ลดโลกร้อน แต่ไม่ลดเงินในกระเป๋าครับ

    ค่ารีโนเวท กะงานระบบมันก็บานตามเวลาที่นานขึ้นครับ จากเดิมตั้งงบไว้ 1M ก็บานไปเกือบ 2 M ค่าเฟอร์นิเจอร์+เครื่องไฟฟ้า ประมาณ 1M เทียบกับพื้นที่ประมาณ เกือบ 300 ตรม. ก็ตก ตรม. ละ 1 หมื่น ถูกหรือแพง ไปไหมครับ

    รูปตู้ยา ที่บ้าน เพิ่งติดตั้งเสร็จสดๆ ตอนซื้อ ก็ลังเล ว่ามันจะใหญ่ไปหรือเปล่า แต่พอใส่ของเข้าไป มันเหมือนว่าจะไม่พอ 555 อาหารเสริมกินที่ไป 3 ชั้นกว่าๆ ตอนแรกก่อนมีตู้  ก็กระจัดกระจายตามที่ต่างๆ พอมารวมกัน ถึงรู้ว่ามันเยอะมาก

.

    ลืมอวดให้ดูครับ บ้านเรามี Skylight (เรียกถูกหรือเปล่า) มีติดมากับบ้านตั้งแต่แรกแล้วครับ ผมว่ามันดีมากเลย ทำให้บ้านสว่าง อากาศถ่ายเทดี แต่มันก็มีข้อเสียอย่างนึง คือ เสียงจากข้างล่างจะได้ยินถึงชั้น 3 หรือมันอาจจะดี ทำให้เราไม่มีความลับต่อกัน 555

    ตอนจะเริ่มทำบ้าน  ก็เคยเชิญเจ้าหน้าที่หรือสถาปนิกของบริษัทวัสดุก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุด เข้ามาให้คำปรึกษา เค้าบอกว่าข้อเสียของบ้านนี้คือช่อง Skylight นี้ เพราะมันจะทำให้บ้านร้อน เค้าเรียกมันว่า เตาปรมาณู ตอนนั้นเราก็งงๆ ดีนะไม่ไปปิดมันไป ไม่งั้นคงเสียใจแย่

ที่มา : sanook

บทความที่คุณอาจสนใจ