เปิดเทคนิค "ปลูกบลูเบอร์รี่" ในประเทศไทยให้ลูกดก 1 ต้นกินได้นาน 35 ปี

LIEKR:

สงสัยกินจนเบื่อเลยไหมเนี่ย..

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    หลายคนทราบดีว่า ผลไม้ที่เรียกว่า “บลูเบอร์รี่” (Blueberry) นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก  เป็นผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมา บำรุงหัวใจ และอื่นๆ อีกมากมาย 

    แต่มันเป็นผลไม้ที่ไม่ได้มีต้นกำเนิดในประเทศแถบเอเชีย แต่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้คนไทยอย่างเราจะหาซื้อ หากินก็ค่อนข้างลำบาก อีกทั้งยังมีราคาที่สูง ดังนั้นวันนี้แอดมินหมื่นพันเหตุผลจึงอยากจะมาแนะนำวิธีการเพาะปลูกต้นบลูเบอร์รี่กันค่ะ

 

Sponsored Ad

 

    ต้นบลูเบอร์รี่มีหลายขนาดด้วยกัน ตั้งแต่ต้นสูง 10 เซนติเมตร ถึง 10 เมตร มีทั้งผลัดใบและไม้ผลัดใบ หากใครไม่อยากเพาะปลูกจากเมล็ด ก็สามารถซื้อกล้าเล็กๆ มาจากร้านขายต้นไม้ทั่วไปได้ 

    การเลือกซื้อต้นกล้าควรเลือกซื้อต้นกล้าที่มีอายุ 2-3 ปี เพราะสามารถปรับตัวได้และง่ายต่อการเติบโต และแนะนำให้เลือกกระถางที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 30 ซม. หลีกเลี่ยงกระถางขนาดใหญ่ที่มีต้นกล้าขนาดเล็ก แนะนำให้เปลี่ยนกระถางตอนที่ต้นโตแล้วจะดีกว่า 

 

Sponsored Ad

 

    ดินในแหล่งปลูก จะต้องระบายน้ำได้ดี บลูเบอร์รี่ชอบดินกรด ค่าความเป็นกรด/ด่าง pH ประมาณ 5.0 ควรใส่อินทรีย์วัตถุผสมลงในดินในปริมาณมาก หรือ อาจใส่คลุมดินก็ได้ บลูเบอร์รี่ชอบแดดจัด แหล่งปลูกควรได้รับแดดเต็มวัน หรืออย่างน้อย 3/4 ของวัน

    ไม่ควรให้บลูเบอร์รี่ออกผลในช่วง 1-2 ปีแรก (ให้ปลิดดอกทิ้ง) เพื่อให้มันนำอาหารไปเลี้ยงลำต้นให้แข็งแรงก่อนจะให้ผลผลิตในปีที่ 3 หรือปีที่ 5 จะดีที่สุด

 

Sponsored Ad

 

    เนื่องจากบลูเบอร์รี่ชอบดินกรด  การปรับสภาพดินที่มี pH สูงให้ต่ำลง หรือเป็นกรดมากขึ้นนั้นไม่ควรปรับอย่างรวดเร็ว แต่ควรจะค่อย ๆปรับทีละน้อย โดยแต่ละปี ให้ลดค่า pH ลง 0.5 ถือว่าเหมาะสม  

    วิธีการลดค่า pH นั้นทำได้โดยใช้ ปุ๋ย แอมโมเนียมซัลเฟต (21-0-0) หรือ ใส่ กำมะถันผง  การใส่ peat moss ก็สามารถช่วยปรับสภาพดิน เพิ่มอินทรีย์วัตถุและทำให้ดินเป็นกรดเพิ่มขึ้น ได้ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    บลูเบอร์รี่ 1 ต้น สามารถรับประทานได้ทั้งบ้าน เพราะมันจะให้ผลผลิตที่เยอะพอสมควร แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่การดูแลเพาะปลูกด้วย โดยทั่วไปอายุของต้นบลูเบอร์รี่จะอยู่ที่ 35 ปี เพราะฉะนั้นคุ้มค่ามากที่จะหามาปลูก กินกันไปจนเบื่อเลยทีนี้

    แต่สำหรับคนที่อยากเพาะเมล็ดเอง เนื่องจากหาซื้อต้นกล้าลำบากก็ตามคลิปด้านล่างที่มีช่องยูทูป Ji-pa-ta จิปาถะ แนะนำไว้

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิก !!!! <<<<<

ที่มา :  kasetnumchok, how01 | เรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล