หมอญี่ปุ่นเผย ดวงตาคนเรามีอายุขัยแค่70ปี! สาเหตุคืออะไร พร้อมแนะวิธีออกกำลังกายให้ดวงตา

LIEKR:

ออกกำลังกายดวงตาได้ด้วย ต้องไปทำบ้างแล้วค่ะ

    คุณหมอในประเทศญี่ปุ่นมักจะออกมาแนะนำเคล็ดลับต่างๆ เรื่องการดูแลสุขภาพอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ล่าสุดในรายการหนึ่งก็ได้เปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับอายุขัยของดวงตา โดยหมอผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตา ซึ่งคุณหมอได้บอกเรื่องราวสุดทึ่งว่า ดวงตาเรามีอายุขัยนะ รู้ไหม? เป็นเรื่องที่อ่านแล้วรู้สึกเสียวๆ ที่ดวงตาเลยค่ะ ไม่เคยทราบมาก่อนเหมือนกันว่าดวงตาของเรามีอายุขัยด้วย!

     รายการที่เริ่มพูดถึงหัวข้อการดูแลสุขภาพตาของคนญี่ปุ่นนั่นก็คือรายการ 名医のTHE 太鼓判 รายการได้ทำการลงไปสัมภาษณ์ผู้คนจำนวนทั้งหมด 100 คน ว่าเคยดูแลรักษาสุขภาพตากันบ้างไหม ได้ผลลัพธ์ออกมาว่า 75 คนจากใน 100 คน ไม่เคยดูแลสุขภาพดวงตาเลย! แถมยังถามกลับแบบ งงๆ มันดูแลกันได้ด้วยหรอ ดูแลยังไงล่ะ

 

Sponsored Ad

 

    พอลองถามกลับไปยังห้องส่ง ทั้งดารา นักแสดง นายแบบ นางแบบ ต่างก็ส่ายหน้ากันให้พรึ่บ พากันงุนงงเช่นกัน บอกว่า ไม่เคยดูแลเลยค่ะ ไม่รู้เหมือนกันว่ามันดูแลได้ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ทางรายการได้ทำการเชิญคุณหมอ Fukasaku Hideharu ผอ.จากโรงพยาบาลดวงตาชื่อดังออกมาเปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับดวงตา คุณหมอเคยได้รับรางวัลมากมายจากต่างประเทศ ทั้งยังเคยเขียนหนังสือเรื่องการดูแลดวงตาออกมาหลายเล่ม คุณหมอได้ขื่อว่าเป็นบุคคลที่เชี่ยวชาญสารพัดเรื่องเกี่ยวกับดวงตาอย่างแท้จริง!

    โดยคุณหมอก็เปิดประเด็นด้วยการบอกว่า คนเรามีอายุดวงตาประมาณ 70 ปีนะ ส่วนใหญ่พอเลยอายุเท่านี้ไปแล้วปัญหาสุขภาพตาก็ถามหาแล้วล่ะ แต่ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีอะไรต่างๆ(โทรศัพท์มือถือ/คอมพิวเตอร์/แท็บเล็ต) ที่เข้ามาก็ทำให้อายุดวงตาของคนเราสั้นลงทุกที บางคนอายุยังน้อยแต่อายุของดวงตาเหมือนคนอายุ 70 นู่น ส่งผลให้เสี่ยงต่อโรคดวงตาต่าง ๆ พวก ต้อกระจก ต้อหิน จอตาเสื่อมฯ

 

Sponsored Ad

 

     ลองมาทดสอบสุขภาพตาของอดีตไอดอลสาว Matsumoto Akiko ซึ่งตอนนี้เธออายุ 51 ปีแล้ว คุณหมอทำการตรวจก็รู้เลยทันที ดวงตาของเธอมีอายุไม่ถึง 70 ปีแน่! เพราะเธอมีภาวะ ตาแห้ง

    โดยปกติตาของคนเราจะเป็นอย่างรูปด้านลางค่ะ จะมีน้ำสีฟ้า ๆ เคลือบอยู่ นี่คือตาที่ปกติ

 

Sponsored Ad

 

    แต่หากน้ำเหล่านั้นมีจำนวนน้อย ก็จะไม่มีอะไรมาปกป้องดวงตาของเรา ทำให้เกิดภาวะตาแห้งนั่นเอง จะเกิดเป็นการระคายเคือง แสบตา ตาแดง

 

Sponsored Ad

 

    คนญี่ปุ่นเองก็ประสบปัญหาตาแห้งมากกว่า 20 ล้านคน สาเหตุมาจากเครื่องปรับอากาศ พัดลม คอม การกระพริบตาน้อยลงเพราะต้องจ้องอะไรนาน ๆ

    เรายังพบว่ากระจกตาของคุณ Matsumoto Akiko มีรอยอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อเทียบกับดวงตาของคนปกติ ต่างกันโดยสิ้นเชิงเลย เธอเล่าว่าเธอชอบใส่คอนแทคเลนส์มาก แต่ชอบเอาคอนแทคเลนส์ของสามีมาใส่ (ได้หรอ) บางครั้งก็ขยี้ตาทั้งที่มีคอนแทคเลนส์ ซึ่งคุณหมอก็บอกว่าคนตาแห้งไม่เหมาะกับคอนแทคเลนส์

 

Sponsored Ad

 

    แว่นแต่ละอันของเธอก็ไม่มีอันไหนสมบูรณ์เลยสักอัน เอียงบ้าง ขาหักบ้าง แต่ก็ฝืนใส่ แบบนี้ไม่ดีเลยนะ ห้ามลอกเลียนแบบกันล่ะ

Sponsored Ad

    น่าจะเห็นกันแล้วเนอะสำหรับพฤติกรรมที่ทำให้ดวงตาอายุขัยลดน้อยลง และสาเหตุหลักมาจากการตาแห้ง มีใครอยากเช็คว่าตัวเองตาแห้งหรือเปล่าไหมคะ? วิธีเช็คก็คือ มองไปข้างหน้าแบบไม่กระพริบตา ลองจับเวลาดูว่าตัวเองสามารถค้างตาไว้แบบนั้นกี่วินาที เอาแบบไม่ฝืนนะ

10 วิ ขึ้นไป ปกติ

6-9 วิ มีโอกาสตาแห้ง

5 วิ ตาแห้ง

    ส่วนวิธีออกกำลังกายดวงตา ก็ง่าย ๆ เลยค่ะ ให้เรากระพริบตาแบบ ลึก 2 ครั้ง เร็ว 4 ครั้ง และ ลึก 2 ครั้ง งงกันไหมคะ? ลึก ลึก เร็ว เร็ว เร็ว เร็ว ลึก ลึก เมื่อทำเสร็จ ถ้าทำถูกต้อง ก็จะมีน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาออกมาค่ะ เมื่อทำแบบนี้ก็จะช่วยให้ตาของเราไม่แห้ง และยืดอายุการใข้งานดวงตาออกไปได้อีกหลายปี ทำแบบนี้ทุกวัน นึกได้เมื่อไหร่ก็ทำ ทำทั้งวันได้เลย

     เอาจริง ๆ มันก็เป็นเรื่องที่พูดยากอยู่เหมือนกันนะคะเรื่องการรักษาดวงตา ด้วยการดำรงชีวิตของผู้คนสมัยนี้ ยังไงก็ต้องใช้งานดวงตาอย่างหนัก ไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ล้วนแล้วแต่ต้องใช้สายตาจ้องมองคอมทั้งนั้นเลย หลังเลิกงานก็ยังก้มหน้าเล่นมือถืออีก ใครอยากพักดวงตาก็ลองไป เที่ยวญี่ปุ่นดูนะ เพราะคนญี่ปุ่นมีมารยาทเรื่องการใช้มือถืออยู่นี่นา เค้าไม่ค่อยเล่นหรือคุยโทรศัพท์ในที่สาธารณะ น่าจะช่วยได้ ไม่มากก็น้อยแหละ

.

 

ข้อมูลและภาพจาก JapanSalaryman สาระญี่ปุ่นกับคุณบูม

บทความที่คุณอาจสนใจ