รีวิวจากผู้ใช้จริง "ปลั๊กไฟ 5 ยี่ห้อดัง" ใช้แล้วปลอดภัย ไม่ไหม้บ้าน

LIEKR:

บ้านแอดก็ใช้เหมือนกันนะ

    ความปลอดภัยในบ้านถือเป็นสิ่งที่ต้องมาอันดับ 1 เลยทีเดียว เมื่อไม่นานมานี้คุณ สมาชิกหมายเลข 5444344 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปได้ออกมาตั้งกระทู้รีวิว ปลั๊กไฟ  ยี่ห้อดัง 5 ยี่ห้อ 

    โดยจากโพสต์นั้นได้ระบุว่า..สวัสดีครับ ผมเป็นนักศึกษาหลักสูตรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ผมโดนมอบหมายหน้าที่อันยิ่งใหญ่มาจากอาจารย์ คือการทำโปรเจคเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าครับ ผมกับเพื่อนอีก 3 คน ก็ลองเสนอเรื่องที่ตัวเองสนใจ 

 

Sponsored Ad

 

     จนมีเพื่อนคนหนึ่งเสนอให้ทำโปรเจคเกี่ยวกับรีวิวปลั๊กไฟยี่ห้อต่างๆ ครับ มันเล่าว่ามันเคยเจอปัญหาซื้อปลั๊กไฟจากตลาดนัด ที่เขาวางขายกันทั่วไป มาเสียบกับน้ำพุแมว ซึ่งตัวน้ำพุแมวเนี่ย มันต้องเสียบปลั๊กไฟให้ทำงานตลอดเวลา (ทาสแมวตัวจริงเลยครับเพื่อนผม 555) ตอนใช้แรกๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่พอใช้ไปนานๆ เริ่มออกอาการ ตอนเปิดสวิตช์มีไฟแลบออกมาให้พอตกใจเล่นนิดๆ หน่อยๆ มันก็ไม่ได้คิดอะไร ทีนี้หลังๆ เริ่มออกมาเรียน กลับบ้านดึกบ้าง ทำโปรเจคส่งอาจารย์บ้าง ออกไปเที่ยวกับเพื่อนบ้าง ไม่ค่อยได้อยู่บ้านสักเท่าไหร่ 

 

Sponsored Ad

 

     มีคืนหนึ่งกลับจากไปเลี้ยงฉลองสอบเสร็จ เปิดประตูเข้าบ้านสิ่งที่เห็นเป็นอย่างแรกกลับไม่ใช่ลูกแมวที่มันรักแสนรัก แต่กลับเป็นปลั๊กไฟที่กำลังช็อต และไฟที่ลุกไหม้ เพื่อนผมจากที่ง่วงๆ ตาสว่าง ตื่นเต็มตาเลยครับทีนี้ รีบวิ่งไปสับคัทเอาท์ห้องลง แล้วนำผ้าเช็ดพื้นชุบน้ำบิดให้หมาด คลุมทับปลั๊กไฟที่กำลังลุกไหม้ (อันนี้เป็นวิธีดับไฟเมื่อเกิดไฟฟ้าลัดวงจรที่ถูกต้อง ตามที่อาจารย์เคยสอนพวกผมมาครับ ห้ามใช้น้ำดับไฟเด็ดขาด) มันบอกใจหายมาก ดีที่ลูกๆ (น้องแมว) ของมันไม่เป็นอะไร ปลอดภัยทุกตัว คงเพราะไม่มีตัวไหนอยู่ใกล้ปลั๊กไฟตอนมันช็อต แต่สาเหตุหลักของการช็อตก็คือ...ปลั๊กไฟ ดำเป็นถ่านเลยครับ อีกวันมันมาเล่าให้อาจารย์ที่คณะฟังจึงได้ข้อสรุปว่าที่ไฟช็อตเพราะปลั๊กไฟที่ซื้อมามันไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีม่านนิรภัย

 

Sponsored Ad

 

     (ม่านนิรภัยพูดง่ายๆ คือตัวกันแหย่ ป้องกันเด็กๆ เอานิ้วแหย่ปลั๊กไฟ และช่วยให้ล็อคขาปลั๊กเต้าเสียบให้แน่น ไม่หลุดง่าย) พอไม่มีม่านนิรภัยขาปลั๊กเต้าเสียบหลวม หลุดบ่อย และทำให้เกิดการช็อต แต่มันไม่จบเท่านั้นเพราะจริงๆ รางปลั๊กไฟควรใช้วัสดุที่ไม่ลามไฟ ซึ่งคำว่าไม่ลามไฟหมายถึง เมื่อเวลาเกิดไฟช็อต หรือไฟไหม้ ไฟจะไม่ลามไปที่ตัวปลั๊กไฟ และจะไม่ลามให้เกิดความเสียหายต่อของใช้อื่นๆ รวมไปถึงไม่เกิด ไ ฟ ไ ห ม้ บ้าน ซึ่งแน่นอนว่าปลั๊กไฟราคาถูก ตามตลาดนัด ไม่มีวัสดุดีๆ แบบนี้แน่นอน

 

Sponsored Ad

 

     กลุ่มผมตัดสินใจทำโปรเจคเรื่องอันตรายจากปลั๊กไฟ ซึ่งจะมีการทดสอบวัสดุของปลั๊กไฟ 5 ยี่ห้อ คือ ปลั๊กไฟ Joyous, ปลั๊กไฟ Anitech, ปลั๊กไฟ TOSHINO, ปลั๊กไฟ VOX และปลั๊กไฟ DATA

     โดยการนำปลั๊กไฟแต่ละยี่ห้อมาเผาไฟ (สนุกละครับที่นี้ 555) เพื่อดูว่าวัสดุที่ใช้ไม่ลามไฟจริงหรือไม่ ซึ่งเมื่อจุดไฟเผา ไฟอาจจะเกิดการไหม้ที่ตัวปลั๊ก แต่เมื่อเราดับไฟไปแล้ว ตัวปลั๊กจะไม่มีไฟติดอยู่ และไฟไม่ลามไปบริเวณอื่นๆ ของตัวปลั๊กไฟ ไม่สร้างความเสียหายให้ปลั๊กไฟหลังจากที่ดับไฟแล้ว เปรียบเสมือนเวลาเราใช้ปลั๊กไฟแล้วเกิดไฟช็อต ไฟจะไม่ลุกลามไปบริเวณอื่นๆ ของปลั๊กไฟ และไม่เกิดความเสียหายต่อบ้านเรือนครับ ต่างจากปลั๊กไฟที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งเมื่อเกิดการช็อตของปลั๊กไฟ และลามไฟตัวปลั๊กจะเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีที่ทำให้ไฟลุกลามเผาเครื่องใช้ไฟฟ้าและบ้านเรือนตามในข่าวที่เราเคยได้ยินกัน (อย่าเห็นแก่ของถูกที่ไร้คุณภาพนะครับ ไฟไหม้นี้คือหมดเนื้อหมดตัว ไม่คุ้มที่จะเสี่ยงเลย) 

 

Sponsored Ad

 

     และเพื่อความยุติธรรมแก่ทุกยี่ห้อที่เรานำมาทดลอง เราจะจับเวลาในการเผา 3 นาทีทุกยี่ห้อ แล้วจะดับไฟเพื่อดูว่าไฟที่เผายังติด หรือลุกลามหรือไม่ ซึ่งทั้ง 5 ยี่ห้อ เป็นยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน มอก. ตามที่กล่าวไว้คือปลั๊กไฟต้องใช้วัสดุที่ไม่ติดไฟ และไม่ลามไฟ รวมถึงวัสดุของเต้าเสียบด้วย เพื่อป้องกันการช็อตและไฟลุกไหม้เกิดขึ้น (ได้เวลาสนุกแล้ว เริ่มกันเลย!!!)

1.  ปลั๊กไฟ Anitech 

     - 5 ช่อง ยาว 3 เมตร

 

Sponsored Ad

 

     - ราคา 390 บาท

      - มีสีสันให้เลือกหลายสีมากครับ อันนี้สีเขียวมิ้นท์ ดีไซน์สวยดี น่าใช้ครับ

      - เมื่อเผาไฟแล้วปลั๊กไฟ และเต้าเสียบกลายเป็นเถ้าสีดำๆ มีรอยไหม้ แต่เมื่อดับไฟ ไฟก็ไม่ลุกลามต่อ

2. ปลั๊กไฟ VOX

Sponsored Ad


      - 4 ช่อง ยาว 3 เมตร

     - ราคา 329 บาท หาซื้อยากพอสมควร มีขายเฉพาะบางห้างครับ

      - มีสีเดียวคือสีขาว ดีไซน์ธรรมดาทั่วไปครับ 

      - เมื่อเผาไฟแล้วปลั๊กไฟละลาย มีน้ำสีขาวๆ ละลายออกมาจากปลั๊กไฟ เหมือนมีสารบางอย่างเคลือบอยู่ (อันนี้ความคิดเห็นส่วนตัวผมนะครับ ไม่สามารถทราบได้ว่ามันคือสารอะไร) และเต้าเสียบกลายเป็นเถ้าสีดำๆ เกิดรอยไหม้ แต่เมื่อดับไฟ ไฟก็ไม่ลุกลามต่อ แต่ปลั๊กไฟละลายจนเห็นสายไฟด้านใน

3. ปลั๊กไฟ DATA

    - 3 ช่อง ยาว 3 เมตร

    - ราคา 239 บาท ยี่ห้อนี้มีขายตามห้างนะครับ แต่ใน Facebook ของปลั๊กไฟ DATA ตอนนี้กำลังลดราคาทุกรุ่น 20% ผมก็จัดเลยครับ!

    - มี 3 สีให้เลือก ฟ้า ชมพู และเทา (สีอยู่ตรงฐานของปลั๊กนะครับ) ดีไซน์กะทัดรัด น่าพกพาดีครับ

    - เมื่อเผาไฟแล้วปลั๊กไฟจะเป็นดำๆ ด่างๆ แต่ตัวรางปลั๊กไฟไม่ละลาย เหมือนแค่ปลั๊กไฟเปลี่ยนจากสีขาวเป็นดำๆ ด่างๆ แต่ตัวเต้าเสียบเมื่อโดนไฟไม่เปลี่ยนแปลงอะไรเลย ไม่ละลาย ไม่เปลี่ยนรูป (ส่วนตัวชอบตรงนี้มากครับ ดูแข็งแรงจริงๆ ) และเมื่อดับไฟ ไฟก็ไม่ลุกลามต่อ ทั้งตัวปลั๊กไฟ และตัวเต้าเสียบ

4. ปลั๊กไฟ Joyous

     - 5 ช่อง ยาว 3 เมตร

     - ราคา 269 บาท หายากมากครับ ไม่มีขายในห้าง ต้องซื้อออนไลน์เท่านั้น

     - มีสีเดียวคือ สีขาว มีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะแก่การพกพา

    - เมื่อเผาไฟแล้วปลั๊กไฟจะละลายเหมือนยี่ห้อ VOX (อาจจะมาจากโรงงานเดียวกันหรือเปล่าอันนี้ผมก็ไม่ทราบ) แต่จะหนักกว่าปลั๊กไฟ VOX ตรงที่สารที่ละลายออกมากลายเป็นสีที่เคลือบไว้ลอกออกมาด้วย ตัวปลั๊กไฟก็กลายเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ส่วนเต้าเสียบเมื่อโดนไฟกลายเป็นสีดำ เหมือนเหล็กที่ถูกความร้อน และเมื่อดับไฟ ไฟก็ไม่ลุกลามต่อ ทั้งตัวปลั๊กไฟ และตัวเต้าเสียบ

5. ปลั๊กไฟ TOSHINO

     - 3 ช่อง ยาว 3 เมตร

     - ราคา 499 บาท ราคาแรงที่สุดใน 5 ยี่ห้อนี้ (เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ซื้อปลั๊กไฟแพงขนาดนี้ 555)

      - มีสีเดียวคือ สีขาว ขนาดไม่เล็ก ไม่ใหญ่ พอดีๆ

      - เมื่อเผาไฟแล้วปลั๊กไฟจะดำๆ ด่างๆ คล้ายปลั๊กไฟ DATA แต่เต้าเสียบเมื่อโดนไฟกลายเป็นสีดำ ผิววัสดุเปลี่ยนรูป ดูไม่ค่อยแข็งแรง และเมื่อดับไฟ ไฟก็ไม่ลุกลามต่อ ทั้งตัวปลั๊กไฟ และตัวเต้าเสียบ

สรุป

      จากการเผาและจับเวลา ทุกยี่ห้อไม่ลามไฟตามที่มาตรฐาน มอก. การันตีไว้ แต่ว่าแต่ละยี่ห้อมีปฏิกิริยาเมื่อโดนเผาไฟไม่เหมือนกันปลั๊กไฟ Joyous กับปลั๊กไฟ VOX ไม่ไหม้ดำ แต่มีสารสีขาวละลายออกมาจากปลั๊กไฟ จนทำให้เห็นสายไฟด้านใน ซึ่งอันตรายอาจเกิดการลุกลามไฟไปถึงวงจรด้านใน ปลั๊กไฟ Joyous แย่กว่าหน่อยคือสารที่ละลายออกมากลายเป็นสีติดพื้น (เหมือนสีทาบ้านเลยครับ ผมลองเอานิ้วจิ้มดูสีติดมือขึ้นมาด้วย) ส่วนตัวปลั๊กไฟกลาย-เป็นสีเหลืองแทนสีเดิม ปลั๊กไฟ Anitech, ปลั๊กไฟ TOSHINO และปลั๊กไฟ DATA เมื่อโดนไฟก็จะเป็นด่างๆ ดำๆ เหมือนกัน แต่ไม่ละลาย แต่ปลั๊กไฟ DATA ต่างจาก 2 ยี่ห้อนี้คือ เต้าเสียบของปลั๊กไฟ DATA ไม่ละลาย ไม่เปลี่ยนรูป และไม่ไหม้ แม้จะโดนเผาไฟแต่ลักษณะไม่แตกต่างจากเดิมเลย (วัสดุเขาต้องดีมากๆ เลยมันถึงไม่เกิดความเปลี่ยนแปลงแบบนี้ ผมกับเพื่อนคือทึ่งมากตอนทดลอง แบบ WTF เป็นไปได้ไง 555)

      ผลสรุปจากการทดลองครั้งนี้นะครับ ปลั๊กไฟทั้ง 4 ยี่ห้อ ได้มาตรฐาน มอก. จริง ไม่มียี่ห้อไหนลามไฟ เรื่องราคาก็ไล่เลี่ยกัน ปลั๊กไฟ TOSHINO จะแพงกว่ายี่ห้ออื่น ส่วนปลั๊กไฟ DATA ราคาถูกที่สุดครับ แต่ใน 5 ยี่ห้อที่ทดลองมา ผมกับเพื่อนๆ ขอยกให้ปลั๊กไฟ DATA เป็นที่หนึ่งครับ เพราะนอกจากตัวปลั๊กไฟไม่ลามไฟแล้ว ส่วนเต้าเสียบก็แข็งแรง ไม่เกิดการเปลี่ยนรูป (ไม่ได้ค่าโฆษณานะครับ 555 แต่ของเขาดีจริงๆ) การทดลองครั้งนี้ก็ได้ข้อสรุปแบบนี้ไปเสนออาจารย์ครับ

    หวังว่าทุกคนจะได้ประโยชน์เรื่องปลั๊กไฟจากงานโปรเจคของผมนะครับ ผิดพลาดตรงไหนก็ขออภัยด้วยนะครับ หรือใครมีอะไรแนะนำผมยินดีรับฟังครับ (ขอขอบคุณทุกๆ ความคิดเห็นล่วงหน้านะครับ)

    ปล. ทั้งหมดเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของเจ้าของกระทู้และเพื่อนในกลุ่ม รวมถึงเป็นผลทดลองที่ได้ทดลองออกมาด้วยตัวเอง หากข้อมูลตรงไหนผิดพลาดต้องขอโทษด้วยนะครับ 

    โดยจากกระทู้นี้ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งกระทู้รีวิว ที่มีประโยชน์อย่างมาก อาจจะช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อปลั๊กไฟมาใช้กันได้ เพราะนอกจากจะมีมาตรฐานแล้ว ยังต้องมีความปลอดภัย ต่อการใช้งานอีกด้วย

ข้อมูลและภาพจาก สมาชิกหมายเลข 5444344 

บทความที่คุณอาจสนใจ