สาวน้อยวัย 11 ปี เรียนชั้นป.6 หัวใส ปิ๊งไอเดีย เปิดธรุกิจสถาบันกวดวิชา พ่อแม่คือแรงบันดาลใจ

LIEKR:

เห็นไหมว่าพ่อแม่เป็นตัวอย่าง และเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญมากของลูกน้อยจริงๆ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    ณ สถานบันกวดวิชาหลังเลิกเรียน ในจังหวัดมิเอะ ประเทศญี่ปุ่น กำลังกลายเป็นหัวข้อสนทนาที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากสำหรับคนในพื้นที่ ด้วยเหตุผลที่ว่า เจ้าของสถานบันกวดวิชาที่นั้น เป็นครูสอนซะเอง และครูที่ว่านั้นยังเป็นนักเรียนชั้นป.6 อายุ 11 ปีอีกด้วย

    สื่อท้องถิ่นเมื่อทราบเรื่องราวนี้ ก็เดินทางไปสัมภาษณ์เธอ เนื่องจากอยากรู้ว่า ทำไมเธอถึงอยากเป็นครูกวดวิชาตั้งแต่อายุยังน้อย คุณครูวัย 11 ปีคนนี้เปิดเผยว่า ...

 

Sponsored Ad

 

    ยัยฮามา กุจิ (濱口祐衣) คุณครูกวดวิชาวัย 11 ปี บอกว่า อยากมีธุรกิจเป็นของตนเอง เนื่องจากได้รับอิทธิผลมาจากคุณพ่อคุณแม่ และอีกอย่างเธอก็เป็นคนรักการเรียน รักการสอนเป็นอย่างมาก  เธอได้ตั้งชื่อสถาบันกวดวิชานี้ว่า “こどもLabo” ไม่น่าเชื่อว่าอายุเพียงเท่านี้ก็สามารถทำความฝันให้เป็นจริงได้ ด้วยการเปิดสถาบันกวดวิชาด้วยตนเอง

 

Sponsored Ad

 

    เหตุผลที่เธอบอกว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากพ่อแม่ก็เพราะว่า คุณพ่อของเธอเปิดร้านซ่อมรถยนต์ด้วยน้ำพักน้ำแรงของตนเอง ส่วนคุณแม่ก็เปิดร้านทำเล็บมือด้วยการไปเรียนวิชามา จนสามารถเปิดร้านมีลูกค้าเป็นของตนเองได้ นั่นทำให้เธอได้รับแรงผลักดันว่า ตนเองก็อยากมีธรุกิจที่สร้างด้วยตนเองเช่นกัน  

    และในที่สุดเธอก็ทำสำเร็จในวัยเพียง 11 ปีเท่านั้น แต่ทราบหรือไม่ว่ากว่าเธอจะประสบความสำเร็จ มีสถาบันกวดวิชาเป็นของตนเองได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เนื่องจากเธอต้องเดินทางไปเข้าร่วมฟังอบรมต่างๆ มากมาย เพื่อเสริมความรู้ในการเปิดธุรกิจ จากนั้นเธอก็เริ่มรีโนเวทห้องในบ้านเป็นห้องสำหรับการเรียนการสอน 

 

Sponsored Ad

 

.

    เธอเพิ่งเปิดสถาบันช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้เอง โดยจะเปิดกวดวิชาทุกๆ วันพฤหัสบดีเวลา 16.00-18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ชั่วโมงละ 1,000 เยน (ประมาณ 287 บาท) เธอมีหน้าที่รับผิดชอบในการช่วยสอนให้นักเรียนที่มายังสถาบันทำการบ้านจนเสร็จหมด ด้วยความเข้าใจ และที่สำคัญเธอจะพยายามให้เด็กคิดหาคำตอบเอง หากเด็กสามารถทำการบ้านได้เอง ก็จะพาโจทย์ที่ยากขึ้นให้เด็กได้ฝึกหัดทำ เพื่อพัฒนาที่ดีขึ้น


 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้แล้ว เธอยังมีเกมสนุกๆ ให้เล่น เพื่อไม่ให้เด็กเบื่อกับการเรียน และเกมเหล่านั้นก็แฝงไปด้วยโจทย์ทางคณิตศาสตร์เสมอ ด้วยความที่สถานบันอยู่ภายในบ้าน ทำให้พ่อแม่ของเด็กค่อนข้างวางใจเป็นอย่างมากที่จะส่งลูกมาเรียนกับเธอ

    รายได้ที่ได้จากการเปิดสถาบันกวดวิชานี้ เธอจะนำไปใช้จ่ายสิ่งที่จำเป็นต่อการเรียนการสอนของสถาบันกวดวิชาต่อไป หากมีเงินเหลือก็จะนำไปแบ่งปันกับพ่อแแม่

 

Sponsored Ad

 

    ยัยฮามา กุจิ ยังบอกอีกว่า “โดยส่วนใหญ่แล้ว นักเรียนและครูจะมีช่องว่างระหว่างกันเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักเรียนที่อายุค่อนข้างเล็กมาก ก็จะไม่กล้าปริปากถามเลย นั่นจึงเป็นสาเหตุว่า ทำไมเธอจึงอยากเปิดสถาบันกวดวิชา เพื่อเป็นการช่วยเหลือนักเรียนคนอื่นๆ ให้การเข้าใจถึงการเรียนได้มากขึ้น" 

 

Sponsored Ad

 

    เธอยังบอกว่า ในอนาคตหากเธอขึ้นชั้นมัธยมศึกษา สถาบันแห่งนี้ก็จะเปิดต่อไปเช่นกัน

.

Sponsored Ad

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : tvbs | เรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล

บทความที่คุณอาจสนใจ