หนุ่มตกงานไร้เงิน หอบหมาเดินเท้ากลับบ้านไปหาแม่ "ผมไม่อยากทิ้งมันครับ"

LIEKR:

ผมไม่มีเงินพอจะขึ้นรถ และถ้าขึ้นรถเขาก็ไม่ให้หมาขึ้น

    เป็นเรื่องราวที่ถูกแชร์ออกไปจำนวนมาก สำหรับโพสต์ของคุณ Thanatphorn Pranomphat ที่ได้เผยเรื่องราวของหนุ่มตกงานรายหนึ่ง ที่หอบน้องหมาคู่ใจ เดินเท้ากลับบ้านไปด้วยกัน ลั่นไม่อยากทิ้งมันในวันที่ลำบาก 

    ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้เล่าว่า "เมื่อวานตอนแม่เข้าไปในตลาดภูเขียว แม่เห็นผู้ชายคนนึงเดินมาทางเลี่ยงเมืองพร้อมกับหมาสีน้ำตาลแดง ตอนแรกก็ไม่ได้ใส่ใจอะไร คิดว่าคงเป็นคนแถว ๆ นั้น พอแม่กลับมาจากตลาด รถติดไฟแดงอยู่ สายตาก็เหลือบไปเห็น ผู้ชายกับหมาที่เดินอยู่เลี่ยงเมือง พอเดินไปสักพักหมาหยุดเดินและล้มตัวลงนอน แม่แอบสงสัยว่าเขาจะเดินไปไหน เลยขับรถไปจอดรอเขาเพื่อจะถาม ก่อนเขาจะเดินมาถึง แม่เห็นเขาแวะร้านค้า ตอนแรกก็คิดว่าน่าจะเป็นญาติร้านค้านั้นรึเปล่า เลยยืนดู ถึงรู้ว่าไม่ใช่ญาติ ไม่แน่ใจว่าเข้าไปทำอะไร แล้วเขาก็ออกมา

 

Sponsored Ad

 

    พอเขามาถึงแม่เลยได้ถาม แต่แม่ก็ลืมถามชื่อ/อายุของเขา แม่รู้แต่เพียงว่า วันนี้เขาเดินมาจากแก้งคร้อจะไปเมืองเลยเพื่อไปหาแม่ สิ่งที่เขามีติดตัวคือหมอน 1 ใบกับผ้าห่มผืนเล็กๆในถุงพลาสติก เขาไม่มีมือถือที่จะโทรหาใคร เขาบอกว่าไม่มีงานทำ ไม่มีเงินพอซื้อข้าวกิน บางครั้งก็กินข้าววัด เขาจะเอาเงินที่พอมีซื้ออาหารและน้ำระหว่างเดินทาง เขาเลยอยากจะกลับบ้านไปหาแม่ที่เมืองเลย ค่ำไหนนอนนั้นเมื่อคืนนอนอยู่ที่ทุ่งนา

    แม่เลยถามว่า ทำไมไม่ขึ้นรถโดยสารกลับเมืองเลย เขาบอกว่าไม่มีเงินพอจะขึ้นรถ และถ้าขึ้นรถเขาก็ไม่ให้หมาขึ้น เขาเลยยอมที่จะเดินไปพร้อมกับหมา หมาสีน้ำตาลแดงเป็นหมาตัวผู้ผมเลี้ยงมันมาผมไม่อยากทิ้งมันครับ (ได้ยินคำนี้แล้วจุกอก) พ่อคุณเอย...รักหมามากขนาดยอมลำบากและเดินไปด้วยกัน

 

Sponsored Ad

 

    สังเกตุจากการพูดคุย แม่รู้สึกว่าผู้ชายคนนี้สติไม่เต็ม 100% และแม่ไม่รู้ว่าเขาเป็นคนดีรึเปล่า แต่สิ่งหนึ่งที่แม่สัมผัสได้คือเค้ารักน้องหมามากและน้องหมาก็รักเค้ามากเช่นกันเพราะเวลาที่แม่เดินเข้าใกล้ผู้ชายคนนี้น้องหมาจะมองและมีเสียงขู่เบาๆ

    แม่เลยซื้ออาหารน้ำดื่มและนมให้ และบอกให้เค้าและน้องหมาแวะพักกินข้าวก่อนเดินทางต่อ เลยให้เค้ามาพักที่ศาลาประจำหมู่บ้าน สิ่งที่น่าสงสารคือภาพที่เห็นน้องหมาคงเหนื่อยและกำลังจะฮีทสโตรกจากอากาศร้อนและขาดน้ำ พอหมาเห็นบ่อน้ำ น้องหมารีบวิ่งลงไปกินน้ำ กินแบบเยอะมากกินไปก็มองเจ้าของไป

 

Sponsored Ad

 

    แม่ให้เขากินข้าวและแม่ก็ซื้ออาหารมาเผื่อน้องหมาเขาด้วย บอกให้เค้าพักให้หายเหนื่อยและค่อยเดินต่อ หรืออยากให้ช่วยอะไรก็บอก เขาได้แต่ยกมือไหว้ขอบคุณ แม่เลยให้เงินไว้เผื่อเขาจะได้ซื้อน้ำและอาหารเวลาเดินทาง

    แม่ไม่รู้หรอกว่าเขาจะเป็นคนดีมากน้อยแค่ไหนแต่สิ่งที่เขาทำให้เห็น แม่รู้สึกได้ว่าเขาเป็นคนดีคนหนึ่ง เพราะเมื่อเขาเห็นว่าน้องหมาเหนื่อยเขาก็อุ้มน้องหมาเดินกันต่อไป

 

Sponsored Ad

 

    หากใครเห็นผู้ชายกับหมาสีน้ำตาลแดงเดินอยู่ข้างถนน เพื่อไปเมืองเลย ช่วยแบ่งปันน้ำใจด้วยน้ำดื่มหรืออาหารให้เขาด้วยนะคะ หรือถ้าคุณจะเดินทางไปเมืองเลย ก็ขอความเมตตาพาเขาไปด้วยจะเป็นพระคุณมาก #ช่วยกันแชร์เพื่อให้ผู้ชายและหมาคู่ชีวิตของเขาได้กลับบ้านไปหาแม่ที่เมืองเลยด้วยนะคะ #เส้นทางชุมแพเมืองเลย"

    อัปเดตล่าสุด ทางผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า พรพรรณ พลนิกร ได้โพสต์รูปภาพ พร้อมกับบอกว่า ตนและแฟนได้ช่วยเหลือชายดังกล่าวแล้วเรียบร้อย และพร้อมพาไปส่งถึงบ้านที่จังหวัดเลย ซึ่งตนยินดีและเต็มใจที่จะช่วยเหลือ 

 

Sponsored Ad

 

.

    ด้านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Thanatphorn Pranomphat ก็ได้โพสต์ขอบคุณพลังชาวเน็ตที่ช่วยกันแชร์และแบ่งปันความช่วยเหลือให้แก่ชายผู้ลำบากกับหมาผู้ซื่อสัตว์ของเขา พร้อมทั้งนี้ยังบอกอีกว่า "ความรักความเมตตาของทุกท่านจนได้เห็นพลังของความช่วยเหลือในครั้งนี้ ตอนนี้ทั้งคู่ปลอดภัยดีคะ เรื่องราวเหล่านี้ต้องขอบคุณความเมตตาของคุณพรพรรณ พลนิกร ที่ช่วยพาเขาทั้งสองกลับเมืองเลยในครั้งนี้"

.

ที่มา : เฟซบุ๊ก Thanatphorn Pranomphat, เฟซบุ๊ก พรพรรณ พลนิกร

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ