เผยทริควิธี "ดองกระเทียมเขียว" ทั้งสวย แซ่บ กรอบอร่อย แค่เติมสิ่งนี้เข้าไป?

LIEKR:

ง่ายยิ่งกว่าทอดปลาอีกนะเนี้ย!!

    วันนี้แอดมินจะขอนำเสนอวิธีดองกระเทียมแบบใหม่ นี้เป็นเคล็ดลับสุดยอดของแม่ที่สืบทอดกันมาช้านาน ที่เด็ดกว่านั้นคือ ดองเพียงไม่กี่วันกระเทียมก็กลายเป็น “สีเขียว” ไม่ใช่แค่สวยแต่ภายนอกเท่านั้น รสชาติยังกรอบอร่อยไม่แพ้กันด้วย 

Sponsored Ad

    การดองกระเทียมที่ว่านี้เรียกว่า “ลาปาซ่วน  กระเทียมดองสีเขียว

    ขั้นตอนแรก

    ให้เตรียมกระเทียมที่ปอกเปลือกเรียบร้อยแล้ว (อย่าเอากระเทียมที่มีหน่อ) จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด ตัดหัวท้ายออก ขั้นตอนนี้สำคัญ เพราะจะทำให้รสชาติกระเทียมอร่อยเข้าถึงเนื้อใน

Sponsored Ad

    ขั้นตอนที่สอง

    นำกระเทียมที่ล้างสะอาดแล้วใส่ในขวดโหลที่จะทำการหมักดอง ก่อนใส่ต้องขัดให้ดี ถ้ากระเทียมลูกไหนดูแล้วเน่าหรือมีสีดำแปลก ให้คัดออกอย่าใส่ลงไป (ระวังอย่าใช้ขวดโหลที่ทำจากโลหะเด็ดขาด)  แนะนำให้ใช้ขวดโหลดดินเผาหรือขวดแก้วจะดีที่สุด

จากนั้นเทน้ำส้มสายชูที่ทำจากข้าวสาร น้ำส้มสายชูชนิดอื่นก็ได้ แต่รสชาติจะไม่ดีเท่าน้ำส้มสายชูที่ทำจากข้าวสาร ประมาณ  90 %

Sponsored Ad

    ขั้นตอนที่สาม
    นี้เลยสูตรเด็ด อย่าลืมเติม “น้ำตาลคริสตัล” หรือ “ผลึกน้ำตาล” ลงไปถ้าปริมาณเท่ากับในภาพก็ใส่ลงไปประมาณ 2 ก้อน จากนั้นปิดฝาให้แน่นมิดชิด


Sponsored Ad

    เคล็ดลับเด็ด: ถ้าอยากให้กระเทียมที่ดองออกมาสีสวยเร็ว ตอนเช้าให้นำไปใส่ไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิ 10 กว่าองศา พอตกดึกก็นำไปใส่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ดองไว้ประมาณ 3-4 วัน ก็จะค่อยๆสังเกตเห็นว่ากระเทียมเริ่มเปลี่ยนสีแล้ว

Sponsored Ad

    โดยสันนิษฐานว่าเป็นเพราะการทำปฏิกิริยาของกระเทียมกับน้ำส้มสายชู ที่เกิดจากซัลไฟด์ในกระเทียม เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมของกรดอะซิติกก็จะทำให้เกิดเป็นสีฟ้าและสีเหลือง แต่สีที่จะโดดเด่นมากที่สุดคือ “สีเขียว”

Sponsored Ad

    อุณหภูมิที่ดีที่สุดสำหรับการดองกระเทียมนี้คือ 10 กว่าองศา จากนั้นกระเทียมก็ค่อยๆเปลี่ยนสี แต่ถ้าหาช่วงนั้นมีอากาศหนาวมากก็จะต้องใช้เวลาในการหมักนานหน่อยกว่าจะเปลี่ยนสีอย่างช้าๆ


    ถ้าคุณชอบคุณสามารถทำตามวิธีการด้านบนได้ง่ายมาก แถมรสชาติอร่อยแซ่บมากด้วย!!

ที่มา :17moveon

แปลและเรียบเรียงโดย Liekr

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ