เพจโรงเรียน แฉพฤติกรรม "ผอ.โรงเรียน" เอาเงินบริจาค-งบโรงเรียน เข้ากระเป๋าตัวเอง

LIEKR:

นี่หรือแม่พิมพ์ของชาติ ...

    กลายเป็นเรื่องราวในโลกออนไลน์กันเลยทีเดียว หลังเพจของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์ข้อความ แฉ ผอ. โรงเรียน หลังพบการทุจริตเงินกว่า 4 แสนบาทเข้ากระเป๋าตัวเอง...

    เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เพจโรงเรียนเล็กๆ แห่งหนึ่งในจังหวัดระนอง ได้โพสต์ข้อความว่า... ข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตของผู้อำนวยการโรงเรียน ในของการบูรณะอาคารเรียน ปีที่สร้างเมื่อ 2538 ด้วยการทาสีใหม่ทั้งอาคาร  ทางเพจได้แจ้งว่า ก่อนเปิดเรียนภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษาพ.ศ. 2563

    - ตอนนั้นโรงเรียนมีงบประมาณอยู่ 120,000 บาท ทางโรงเรียนได้หาช่างรับเหมา โดยได้ติดต่อกับช่างคนหนึ่ง แล้วผู้อำนวยการโรงเรียนก็ไปกดราคาช่าง โดยอ้างว่าให้ช่างทำบุญเพื่อช่วยเหลือโรงเรียนที่ลำบาก ให้สงสารเด็ก สงสารครูที่ทำงานหนักเพื่อเด็ก จากค่าแรงที่ช่างคนอื่นๆ ประมาณไว้ที่ 100,000 บาท จนเหลือ 45,000 บาท โดยตกลงกับช่างว่าให้บูรณะผนังภายนอกและภายในสำหรับการทาสีภายนอกและภายใน

 

Sponsored Ad

 

    - ระหว่างนั้น มีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัด ได้บริจาคสีสำหรับทาภายนอกและภายในมาให้สำหรับทาสีตึกหลังนี้ทั้งตึก ทำให้คุณฐิติพรยังเหลืองบประมาณอีก 75,000 บาท 

    - หลังจากที่เริ่มทาสีได้ประมาณ 7 วัน ผอ.โรงเรียน ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ธุรการประจำโรงเรียน ทำหนังสือของบประมาณการทาสีสำหรับตึกหลังนี้ ไปยังบริษัทสีต่าง ๆ ในประเทศไทย โดยแนบรูปถ่ายรูปเก่าก่อนที่ตึกหลังนี้จะเริ่มทาสีใหม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ธุรการก็ไม่ได้เห็นด้วยกับคำสั่งนี้ แต่เนื่องจากอายุและตำแหน่งงานที่น้อยกว่า จึงทำให้ไม่สามารถขัดคำสั่ง ผอ. ได้

 

Sponsored Ad

 

    - ผอ. โรงเรียนได้คาดว่าจากการของบประมาณสำหรับการทาสีตึกหลังนี้ ไปยังบริษัทเอกชนต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสี จะทำให้ ผอ. โรงเรียน ได้งบประมาณมาจากหลายช่องทาง ยกตัวอย่างเช่น ขอไปท้ังหมด10 บริษัท ได้งบมาบริษัทละ 40,000 บาท ก็จะได้เงินรวมที่ 400,000บาท ซึ่งส่วนต่างนั้น ผอ. โรงเรียน ก็จะเก็บไว้เอง

จากโพสต์ต้นฉบับ (ตอนที่ 1)

    หลังจากนั้นทางเพจโรงเรียนก็ได้ออกมาโพสต์อีกครั้ง พร้อมตั้งคำถามต่อสังคมว่าที่จำเป็นไหมที่อาคารนี้ต้องทาสีใหม่

 

Sponsored Ad

 

    โดยทางเพจแจ้งว่าความต้องการทางสีครั้งนี้ ผอ. ไม่ได้ปรึกษาหารือกับครูท่านอื่นในโรงเรียนเลย ทั้งที่ๆ งบตรงนั้นเอาไปใช้ส่วนอื่นได้ เช่น ห้องน้ำครูและนักเรียนที่กำลังชำรุดและบางห้องก็ใช้งานไม่ได้แล้ว แต่ ผอ. คงไม่เดือดร้อน เพราะ ผอ. มีห้องน้ำส่วนตัวที่ดีที่สุดในโรงเรียน หรือที่จอดรถของโรงเรียนและเพื่อนครูท่านอื่นที่ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน แต่ ผอ. ไม่ได้เดือดร้อน เพราะ ผอ. มีที่จอดรถประจำตัวห้ามคนอื่นไปจอด และทางเพจเองก็บอกว่ารู้สึกไม่สบายต่อวิสัยทัศน์ของผู้อำนวจการ และรู้สึกว่าไม่มีความโปร่งใสในการใช้เงินงบประมาณของโรงเรียน... 

 

Sponsored Ad

 

จากโพสต์ต้นฉบับ (ตอนที่ 2)

ทางเพจโรงเรียนได้มีการโพสต์ข้อความแฉผู้อำนวยการอยู่เรื่อยๆ และไม่มีทีว่าจะเรื่องราวนี้จะจบลง

 

Sponsored Ad

 

มีการแฉพฤติกรรมการชอบต่อว่าผู้ที่มีตำแหน่งน้อยกว่า

    ทั้งนี้เพจได้บอกว่า หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่โทร 089-9729333 ขอขอบคุณข้อมูลจากครูหลายๆคนที่ไม่เห็นด้วยกับการทุจริตของผู้อำนวยการโรงเรียน โพสต์นี้เป็นไปตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 329 และคุณล่ะคิดเห็นยังไงกับเรื่องนี้บ้าง... 

ความเห็นจากชาวเน็ต

 

Sponsored Ad

 

.

    สุดท้ายแล้ว ก่อนจะคอมเมนต์หรือวิจารณ์ใคร เราก็ต้องฟังความของทางด้านผู้อำนวยโรงเรียนด้วย อย่าพึ่งตัดสินใครจากการฟังความฝั่งเดียว... 

ที่มา : โรงเรียนวัดหาดส้มแป้น จังหวัดระนอง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ