ไขข้อข้องใจเหตุใดเวลาน้องหมา "ปลดทุกข์" ชอบมองหน้าเจ้าของทุกครั้ง

LIEKR:

ตอนแรกเข้าใจว่ามองเราเพราะทำให้อึคล่องรึเปล่า ฮ่า ๆ แต่ที่แท้ก็มีเหตุผลที่ลึกซึ้งมากกว่านั้น

    ไม่รู้ว่ามีใครเคยสังเกตกันบ้างรึเปล่าว่า เวลาที่น้องหมากำลังทำธุระส่วนตัวอยู่นั้น พวกมันมักจะชอบหันมามองเจ้าของอย่างเรา แต่ที่หันมามองหน้าเราไม่ได้เพราะว่าช่วยให้ถ่ายคล่องแต่อย่างใด  แต่มีเหตุผลคำอธิบายที่ลึกซึ้งกว่านั้น

    

    ผู้เชี่ยวชาญก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกมันจ้องมองเจ้าของขณะขับถ่ายนั้นก็เพราะว่าต้องการให้ตัวเองรู้สึกปลอดภัย ในยามที่พวกเขาไม่สามารถป้องกันตัวเองได้นั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

    

    Madeline Friedman ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมของสุนัข เผยว่า ท่าของน้องหมาที่กำลังอึอยู่นั้นเป็นท่าที่พวกมันรู้สึกไม่ปลอดภัย ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ติดตัวมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ซึ่งก็คือ "หมาป่า" ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะพวกมันต้องป้องกันตัวตลอดเวลา

    

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ Dr. Kathryn Primm สัตวแพทย์ก็เผยในทำนองเดียวกันว่า "เมื่อพวกมันรู้สึกไม่ปลอดภัย จึงจ้องมองมาที่เจ้าของ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าพวกมันไว้ใจและรู้สึกอุ่นใจ เมื่อมีเจ้าของอยู่ข้าง ๆ คอยช่วยปกป้องพวกมันจากอันตราย"

    

    ที่นี้ก็รู้เหตุผลที่แท้จริงกันแล้วใช่ไหมคะ ว่าจริง ๆ แล้วที่น้องหมามองหน้าเราขณะขับถ่ายก็เพราะไว้ใจและเชื่อใจเรานั่น แต่อย่างไรก็ตามอาจจะไม่ได้เป็นแบบนี้ทุกตัวนะ เพราะบางตัวอาจหันหลังให้เราไปเลยก็มี ฮ่า ๆ 

ที่มา : BuzzFeed

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ