คู่รักหนีความวุ่นวาย เข้าป่าสร้างบ้านบนเขา สร้างรายได้ปีละ 4.5 แสน อยู่อย่างพอเพียง

LIEKR:

"ที่นี่ไม่มีความวุ่นวาย ไม่มีการหลอกลวง ไม่มีมลพิษ มีแต่ท้องฟ้าที่บริสุทธิ์ และอากาศสดชื่น"

        การกลับสู่นาสวน หลีกหนีความวุ่นวายในสังคมเมือง ใช้ชีวิตอย่างพอเพียงคงเป็นความปรารถนาของหลาย ๆ คนก็ว่าได้ แต่ก็ยากนักที่จะทำให้มันเป็นจริง 

        แต่ในหมู่บ้านอันผิง ในประเทศจีน ในเขตภูเขาลึกที่ชื่อ "เถาหยวน" มีบ้านเก่าหลังหนึ่งตั้งอยู่บนภูเขา และมีคู่สามีภรรยาคู่หนึ่งอาศัยอยู่ในบ้านหลังนั้น พวกเขาพึ่งพาภูเขาทำมาหากิน ออกเช้ากลับเข้าบ้านมืด ใช้ชีวิตแบบเงียบสงบและพอเพียง

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งคู่เป็นผู้อยู่อาศัยมีเพียงบ้านเดียวอยู่บนภูเขาลึกแห่งนี้ มีต้นไม้เขียวชอุ่มอากาศสดชื่นเต็มรอบบ้าน และผู้คนไม่สามารถเข้าถึงได้ หวังซินหมิงวัย 51 ปีนั้น เป็นคนซื่อสัตย์และขยันขันแข็ง ส่วนภรรยาของเขาอ่อนโยน มีคุณธรรม เรียบง่าย ใจดี และทำงานขยันมาก ตั้งแต่แต่งงานมา ทั้งคู่ก็มาสร้างบ้านอยู่บนภูเขานี้ พวกเขาอาศัยภูเขาทำมาหากิน ไม่ต้องไปรับจ้างใคร พวกเขาบอกว่า ถ้าไม่ขี้เกียจ ตั้งใจทำงานดี ๆ รายได้ของพวกเขาจะดีกว่าไปรับจ้างอีก ไม่ต้องห่างไกลจากบ้าน แถมยังอิสระ ลูกชายทั้งสองคนของพวกเขาทำงานในเมือง นาน ๆ ถึงจะกลับมาบ้านที

 

Sponsored Ad

 

        บนภูเขาอุดมไปด้วยของกินมากมาย รายได้หลักของทั้งคู่มาจากการปลูกเกาลัด บุก เทียงมั้ว และการเลี้ยงผึ้ง พวกเขามีสวนเกาลัด 130 ไร่ ปลูกบุก 2 ไร่ ส่วนเทียงมั้วมี 500 ตารางเมตร และเลี้ยงผึ้ง 20 กว่ารัง ต้นเกาลัดที่ปลูกไว้เมื่อ 20 ปีที่แล้วเป็นแหล่งรายได้หลักของพวกเขา ทั้งปีพวกเขาสามารถหารายได้ 100,000 หยวน (ประมาณ 450,000 บาท) ทั้งคู่มีความพึงพอใจและดีใจกับรายได้นี้มาก

        รอบบ้านของพวกเขา นอกจากผักสีเขียวต่าง ๆ นานา แล้ว ยังมีเห็ดหูหนูดำที่อุดมไปด้วยสารอาหาร เห็ดหูหนูดำนี้นอกจากกินเองแล้ว ยังสามารถนำไปขายที่ตลาดได้

 

Sponsored Ad

 

        และสิ่งที่น่าดีใจก็คือ บ้านพวกเขามีไฟฟ้าใช้มานานแล้ว หวังซินหมิงกล่าวว่า หลายปีที่ผ่านมาพวกเขาได้ใช้หม้อรับสัญญาณดาวเทียมพังไปตั้งหลายอัน หม้อดาวเทียมอันที่พังก็นำไปทำเป็นรังผึ้งเนื่องจากมีทีวีดู ชีวิตยามค่ำของพวกเขาก็ไม่ได้รู้สึกเหงาอีกเลย แถมยังรู้ข่าวต่าง ๆ นานา ของโลกภายนอกด้วย

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งคู่ได้เลี้ยงผึ้ง 20 กว่ารัง วิธีการเลี้ยงได้มาจากบรรพบุรุษ ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรในภูเขาอย่างเต็มที่ ทำให้ชีวิตของทั้งคู่สบายและมีความสุข ในเขตพื้นที่แถวนั้น สภาพภูมิอากาศและสภาพดินเหมาะกับการปลูกบุกและเทียงมั้ว พวกเขาปลูกและได้ผลผลิตดีเกือบทุกปี

        เวลาเดินอยู่ในสวนเกาลัดขนาด 130 ไร่ แทบจะหลงทาง สูดอากาศบริสุทธิ์ทุกวัน กินอาหารและผักปลอดสารพิษจากธรรมชาติ ดื่มน้ำจากน้ำพุร้อนใสที่ไหลออกมาจากภูเขา หวังซินหมิงและภรรยาของเขากล่าวว่าพวกเขาคุ้นเคยกับชีวิตที่อิสระแบบนี้มานาน ไม่คิดจะย้ายไปที่ไหนอีกแล้ว เมื่อไหร่ว่างก็พากันไปหาผักป่าและเก็บผลไม้ป่ามากิน ชีวิตแบบนี้มันน่าอิจฉาจริง ๆ

 

Sponsored Ad

 

        ถนนที่ยาวไปถึงเชิงเขาถูก สร้างขึ้นมาโดยมือของทั้งคู่ล้วน ๆ ในตอนแรกมันเป็นเพียงทางเล็ก ๆ แค่คนเดินได้อย่างเดียว แต่ตอนนี้รถจักรยานยนต์ รถขนของต่าง ๆ ก็สามารถวิ่งผ่านได้แล้ว ทีนี้จะขนของอะไรออกไปขาย ก็สะดวกสบายขึ้นมาทันที

Sponsored Ad

        ครอบครัวนี้อาศัยอยู่บนภูเขานี้มานานหลายสิบปี เมื่อมีคนถามหวังซินหมิงว่า อยู่แบบนี้ไม่เหงาหรือ พวกเขาตอบอย่างใจเย็นว่า อยู่จนชินแล้ว ไม่รู้สึกเหงาเลย ที่นี่ไม่มีความวุ่นวาย ไม่มีการหลอกลวง ไม่มีมลพิษหมอกควัน มีแต่ท้องฟ้าที่บริสุทธิ์ อากาศสดชื่น ต้นไม้สีเขียวและของกินจากธรรมชาติ สภาพแวดล้อมน่าอยู่มาก ๆ สามารถใช้ชีวิตในที่แบบนี้ได้ ก็คงมีความสุข และสุขภาพร่างกายที่ดีแน่นอน

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ