"ป้าอ้อย" ข้าวมันไก่ไหหลำสูตรต้นตำรับ หญิงสู้ชีวิตหาเงินรักษาลูก ใครได้มากินต้องติดใจ

LIEKR:

ป้าอ้อยบอกว่า อยากให้ทุกคนมาอุดหนุนเพราะรสชาติ ไม่ใช่เพราะความสงสารอย่างเดียว

        ร้านข้าวมันไก่เล็กๆ ที่ไม่เด่นสะดุดตา แต่ขอบอกเลยว่าถ้าใครได้ลองกินข้าวมันไก่ของป้าอ้อยแล้ว ต้องติดใจแน่นอน "ข้าวมันไก่ป้าอ้อย" เป็นร้านข้าวมันไก่สู้ชีวิตที่ไม่เคยหมดหวัง โดยมีคุณป้าอ้อยเป็นเสาหลักในการหารายได้ของครอบครัว

        ป้าอ้อย หรือ มุทิตา สิงคะตีระ เจ้าของร้านข้าวมันไก่ป้าอ้อย ได้เล่าให้ฟังว่าป้าอ้อยต้องตื่นแต่เช้ามาเตรียมของขายด้วยตนเอง โดยสูตรข้าวมันไก่ของป้าอ้อยนั้นเป็นสูตรต้นตำรับตระกูลลิ้ม จากเกาะไหหลำโดยสืบทอดมาจากอากง แต่ป้าอ้อยได้นำมาดัดแปลงให้เข้มข้นเหมาะกับลูกค้ามากขึ้น โดยป้าอ้อยเล่าว่าจะพัฒนาสูตรข้าวมันไก่เรื่อยๆ เพื่อให้ถูกปากลูกค้าจนมาเป็นข้าวมันไก่รสชาติกลมกล่อมในปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

        ชีวิตของป้าอ้อยนั้น ดูธรรมดาเหมือนแม่ค้าทั่วไป ทว่าจู่ๆ ลูกชายที่เคยเป็นเสาหลักของครอบครัวก็เป็นโรคไตเฉียบพลัน จึงต้องนอนรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลที่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการรักษาสูง เป็นปกติของแม่ที่เมื่อเห็นลูกเจ็บ จึงอยากมอบไตให้ลูก แต่เมื่อไปตรวจเพื่อจะมอบไต กลับเจอ ม ะ เ ร็ ง มดลูกในตัวแม่

        ป้าอ้อยเสียใจมาก ไม่ได้เสียใจที่เป็น ม ะ เ ร็ ง แต่เสียใจที่ไม่สามารถมอบไตให้ลูกได้ เงินเก็บทั้งชีวิตหมดกับการไปรักษาตัว อีกทั้งต้องไปหยิบยืมเงินคนอื่น จนเป็นหนี้สิน ป้าอ้อย จึงต้องออกมาสู้กับมรสุมชีวิตลูกนี้

 

Sponsored Ad

 

        ป้าอ้อยบอกว่าการเปิดร้านข้าวมันไก่เป็นความฝันของป้าอ้อยอยู่แล้ว ซึ่งใน พ.ศ. 2555 ป้าอ้อยก็เคยเปิดร้านข้าวมันไก่มาแล้ว แต่ต้องปิดไปเพราะว่าลูกสาวที่เป็นกำลังหลักสำคัญในการช่วยขายต้องไปฝึกงาน ป้าอ้อยจึงไม่มีคนช่วย ทำให้ป้าอ้อยตัดสินใจปิดร้านและไปเป็นลูกจ้างที่ร้านข้าวแกงแทนเพื่อหารายได้มาใช้จ่ายในครอบครัว แต่ป้าอ้อยเองก็ยืนนานๆ ไม่ได้ หลังจากทำงานได้ 3 ปี สุขภาพของป้าอ้อยก็แย่ลงเพราะยืนนานๆ ไม่ไหว ป้าจึงตัดสินออกมาเปิดร้านข้าวมันไก่ป้าอ้อยเพื่อทำตามความฝันของตนเองอีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

.

        ร้านข้าวมันไก่ป้าอ้อยมีหลากหลายเมนูทั้ง “ข้าวมันไก่” และ “ข้าวมันไก่ทอด” หรือถ้าใครเลือกไม่ได้ก็มี “ข้าวมันไก่ผสม” กินทั้งไก่ต้มและไก่ทอดในจานเดียว สำหรับข้าวมันไก่นั้น กินข้าวไปคำแรก กลิ่นของข้าวก็หอมขึ้นจมูก ข้าวที่หุงผ่านวิธีการหลายขั้นตอนโดยเจียวน้ำมันไก่จนได้ที่แล้วมาผัดกับข้าวสาร แล้วจึงนำไปหุงตามที่อากงถ่ายทอดมาเป๊ะๆ ข้าวมันร้อนๆ กินพร้อมไก่ต้มชิ้นหนานุ่ม โดยมีน้ำจิ้มรสเด็ดและน้ำราดสูตรพิเศษสไตล์ข้าวมันไก่สิงคโปร์เพิ่มอรรถรสในการกินข้าวมันไก่ขึ้นไปอีก

 

Sponsored Ad

 

        โดยราคาข้าวมันไก่ทอดและไก่ต้มจะอยู่ที่ 40-50 บาท แต่ถ้าเป็นข้าวมันไก่ผสมก็ 50-60 บาท แต่ถ้ามากันหลายคนอยากสั่งไก่สับที่มาเต็มจาน ก็มี 2 ราคา 60 และ 120 บาท กินพร้อมข้าวมันถ้วยละ 10 บาท คุ้มสุดๆ 

.

 

Sponsored Ad

 

        สุดท้ายป้าอ้อยได้บอกว่า ไม่ได้อยากให้ลูกค้ามาอุดหนุนเพราะสงสาร แต่อยากให้มาอุดหนุนเพราะติดใจที่รสชาติมากกว่า ซึ่งหากใครอยากชิมรสชาติข้าวมันไก่ป้าอ้อยก็สามารถไปอุดหนุนได้ที่ ตลาดนัดเล็กหลังคอนโดลุมพินี ติดกับเซ็นทรัลรามอินทรา เปิดตั้งแต่ 08.00-18.00 น. ไม่มีวันหยุด

 

Sponsored Ad

 

        ในชีวิตของทุกคนย่อมมีความฝัน ถ้าเราไม่ยอมแพ้ที่จะทำตามฝัน ไม่ว่าสิ่งที่เป็นอยู่จริงนั้นจะดีหรือไม่ แต่ถ้าเราอดทนต่อสู้โดยไม่ย่อท้อเหมือนป้าอ้อยที่เปิดร้านข้าวมันไก่โดยไม่ยอมให้สุขภาพร่างกายมาเป็นอุปสรรค ถึงได้มีร้านข้าวมันไก่อย่างวันนี้

Sponsored Ad

        แผนที่ เข้าซอยรามอินทรา 3 (ติดกับเซนทรัลรามอินทรา) ตรงมาเรื่อยๆ เจอสามแยกเลี้ยวขวา ร้านอยู่บริเวณตลาดนัดหลังคอนโดลุมพินีรามอินทรา-หลักสี่

ที่มา : ข้าวมันไก่ป้าอ้อย

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ