นายกสมาคมกีฬาบาส ขอเปลี่ยนโรงงานผลิตเสื้อ มาผลิต "หน้ากากผ้า" แจกประชาชนฟรี

LIEKR:

ล่าสุดเฮียตั้งเป้าทำ 8 ล้านชิ้นใน 2 เดือน นับถือในน้ำใจนี้มาก ๆ เลยค่ะ

        อย่างที่ทราบกันดีว่าปัจจุบันสถานการณ์การระบาดนั้นยังไม่คลี่คลาย แถม "หน้ากากอนามัย" ก็หายากมากขึ้นทุกที แม้ว่าทางการจะเร่งการผลิตและกระจายหน้ากากอนามัยไปสู่ประชาชนคนไทยในเร็ว ๆ นี้แล้ว แต่ก็จำกัดจำนวนต่อคน จึงอาจจะไม่พอใช้

        ล่าสุด นายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอล ระบุว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดในไทย ซึ่งทำให้หน้ากากอนามัยขาดตลาด และซื้อขายกันในราคาที่สูง ทำให้ตัดสินใจแบ่งพื้นที่การผลิตของโรงงานบางส่วน จากผลิตเสื้อผ้ากีฬา มาผลิตหน้ากากผ้าแจกให้กับประชาชน

Sponsored Ad

        หลังจากส่งเนื้อผ้าไปทดสอบที่สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอกับกระทรวงสาธารณะสุขว่ามีคุณสมบัติป้องกันโรคได้ ทางบริษัทก็เร่งทำการผลิต โดยหน้ากากผ้าที่ผลิตจากโรงงานจะใช้ผ้า 2 ชั้น 

Sponsored Ad

        โดยผ้าด้านในจะเป็นผ้าแบบเดียวกับที่ใช้ทำเสื้อผ้าเด็ก ส่วนผ้าด้านนอกเป็นผ้าที่กันน้ำ และใช้ในการผลิตเสื้อผ้ากีฬาซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันสารคัดหลั่ง ขนาด 5 ไมครอน และสามารถซักได้ 60 ครั้ง ซึ่งจะทำการแจกคนละ 2 ชิ้น เพื่อสลับกันใช้ ก็จะใช้ได้ 120 วัน หรือประมาณ 4 เดือน ซึ่งล่าสุด มีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมสนับสนุนงบประมาณ และพร้อมแจกให้กับประชาชน และบุคลากรทางการกีฬาแล้ว

        ล่าสุด ทางสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยได้มาให้ผลิตเพื่อแจกโรงพยาบาลของรัฐ 10 แห่ง จำนวน 100,000 ชิ้น และวงการอุตสาหกรรมอีก 200,000 ชิ้น และจะเร่งการผลิตทั้งขนาดที่ใช้กับเด็กและคนทั่วไปให้ได้ 5 ล้านชิ้นภายใน 2 เดือน เพื่อให้ทันความต้องการของประชาชน 

Sponsored Ad

        นอกจากนี้ยังจะส่งหน้ากากผ้าให้กับสโมสรบาสเกตบอลทั่วประเทศ รวมถึงทีมระดับอะคาเดมี่ และจะมอบให้การกีฬาแห่งประเทศไทยไปแจกให้กับบุคลากรในวงการกีฬาอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก siamnews

บทความที่คุณอาจสนใจ