เด็กหนุ่มสู้ชีวิต หาเงินเองแต่เด็ก ไม่คิดรับบริจาค ลั่นมีข้าวกินครบสามมื้อก็พอแล้ว

LIEKR:

ขอบคุณตาที่ให้ชีวิตใหม่ผม.. ถึงแม้จะไม่ได้สุขสบาย แต่ผมโคตรมีความสุข

        ความกตัญญูไม่จำเป็นต้องพูดติดปาก มันสามารถดูออกได้จากการกระทำในชีวิตประจำวัน สำนักงานข่าว TVBS ของไต้หวันรายงานว่า หนุ่มน้อยชาวไต้หวันอายุ 16 ปี มีชื่อว่า เฉินยูอัน เป็นเด็กดีตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อตอบแทนการเลี้ยงดูของตายาย เขาขายของหาเงินในตลาดตั้งแต่อายุ 13 ปี จนคนแถวนั้นพากันชื่นชมความกตัญญูของเขา 

        ต่อมา มีคนได้นำเรื่องราวของเขามาแบ่งปันลงเฟซบุ๊กเพื่อให้ชาวเน็ตรู้จักหนุ่มน้อยยอดกตัญญูคนนี้มากขึ้น โดยเรื่องราวระบุว่า เฉินยูอัน เป็นลูกคนที่สาม เนื่องจากแม่เขามีลูกชายสามคน ไม่มีกำลังเลี้ยงดู จึงเกิดความคิดอยากจะส่งเขาให้กับคนอื่นเลี้ยงดู แต่ตาของเขาไม่ยอม เลยตัดสินใจรับเขาไปเลี้ยงดูเอง

 

Sponsored Ad

 

        ตาและยายได้พาเขาไปเช่าห้องอยู่ติดกับตลาด อาศัยขายของในตลาด หาเงินเลี้ยงปากท้องของทั้งสามคน เพื่อลดภาระของตายาย เขาเริ่มขายของหาเงินในตลาดคนเดียวตั้งแต่อายุ 13 ปี ของที่เขาขายมีกระเทียมและขิง

 

Sponsored Ad

 

        ตราบใดมีพื้นที่ว่างในตลาดเขาก็จะไปนั่งขายที่นั่น แม้ว่าเขาจะโดนเจ้าหน้าที่ที่ดูแลตลาดดุว่าเป็นประจำ แต่เขาก็ไม่เคยท้อแท้ และพยายามไปขายของในตลาดทุกวัน ความตั้งใจและความกตัญญูของเขา ได้ดึงดูดสายตาของคนมากมาย หลายคนเกิดความสงสาร เลยเข้าไปซื้อของกับเขา

        ตอนนี้เขากำลังเข้าโรงเรียนมัธยมปลาย เขาไม่เคยทำตัวเหมือนกับเพื่อน ๆ เขาไม่เล่นเกม และไม่ใช้เงินฟุ่มเฟือย เขาพยายามหาเงินด้วยน้ำแรงของตัวเอง จนหลายคนเกิดความสงสาร และยื่นข้อแนะนำว่าจะให้ความช่วยเหลือ แต่ก็โดนเขาปฏิเสธทุกครั้ง เขาพูดด้วยความพึงพอใจว่า "ไม่ว่าลำบากขนาดไหน ตากับยายก็ไม่เคยให้ผมอด มีข้าวกินครบวันละสามมื้อ แค่นี้ผมก็พอใจแล้ว"

Sponsored Ad

        โดยหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวเน็ตจำนวนมากต่างเข้าไปให้กำลังใจ แม้กระทั่งดาราบางคนก็ออกมาให้กำลังใจเขาด้วย ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเขาเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับเด็ก ๆ ทั้งหลาย และเชื่อว่าเด็กที่ดีคนนี้จะมีอนาคตที่ดีและจะทำให้ตาและยายของเขาภูมิใจได้อย่างแน่นอน

ที่มา : เฟซบุ๊ก 楊石旭 , ETtoday

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ