คุณลุงมะกันหน้าซืด ไปรักษาตัวหลังติดเชื้อ แต่โดนค่ารักษาไป 34.5 ล้านบาท!

LIEKR:

ค่ารักษาแพงมากค่ะ ถ้าไม่มีเงินคงอยู่ไม่ไหว

    ไมเคิล ฟลอร์ ลุงชาวอเมริกัน วัย 70 ปี เป็นหนึ่งในผู้ป่วยโรคโควิด-19 ชุดแรกๆ ของสหรัฐอเมริกา เขาเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในรัฐวอชิงตัน โดยแม้ว่าไมเคิลจะอายุมากแล้ว เป็นผู้ป่วยวัยชราที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง แต่เขาต่อสู้กับโรคอย่างเข้มแข็ง มาเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 2 เดือน จนกระทั่งหายดี สามารถกลับบ้านได้ 

    ซึ่งในวันที่ออกจากโรงพยาบาล ครอบครัวก็มาต้อนรับอย่างอบอุ่นชื่นมื่น และทุกคนต่างมีความสุข แต่หลังจากเวลาผ่านไปไม่นาน บิลเรียกเก็บเงินก็มาส่งถึงบ้าน และเมื่อไมเคิลเปิดดู เขาก็ช็อกหนักมาก จนแทบจะหัวใจวายตาย เพราะค่ารักษาพยาบาลแพงสูงลิบลิ่ว แพงกว่ารถ แพงกว่าบ้าน ราคามหาศาล แบบกะเอาล้มละลายกันเลยทีเดียว.....

 

Sponsored Ad

 

บิลค่ารักษาพยาบาล หนาเท่าเขียงสับหมู

    เว็บไซต์ แลดไบเบิล เผยว่า ไมเคิลต้องรักษาตัวอยู่ในห้อง ICU ถึง 42 วัน และนอนนิ่ง แทบไม่รู้เนื้อรู้ตัว น้ำหนักตัวลดลงไป 18 กิโลกรัม ซึ่งในระหว่างนั้น แพทย์ได้แจ้งให้ครอบครัวทำใจแล้วว่าไมเคิลจะไม่รอดแน่นอน และได้ให้ทางบ้านโทรศัพท์ร่ำลากับเขาเป็นครั้งสุดท้าย

    อย่างไรก็ตาม ไมเคิลอาการดีขึ้นจนสามารถออกจากห้องไอซียูได้ในที่สุด แต่ก็ยังคงต้องรักษาตัวต่อในโรงพยาบาล และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เขาฮึดสู้ ใจสู้และมีจิตใจที่เข้มแข็งมาก ร่างกายตอบสนองต่อการรักษาได้ดี อาการดีขึ้นตามลำดับ จนไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และในที่สุด เขาก็หายสนิท สามารถออกจากโรงพยาบาล หลังจากรักษาอยู่ 62 วัน

 

Sponsored Ad

 

    พอกลับมาอยู่บ้าน ไมเคิลคิดไตร่ตรองและทำใจไว้ล่วงหน้าแล้วว่าค่ารักษาน่าจะแพงไม่น้อย แค่เขาคาดคิดไม่ถึงเลยว่ามันจะแพงมากมากมาก โดยใบแจ้งหนี้ค่ารักษาพยาบาลส่งมาที่บ้านทางไปรษณีย์ มันเป็นเอกสาร 181 หน้า หนาเท่าเขียงสับหมู

    บิลดังกล่าว ระบุรายละเอียด การรักษาและค่าใช้จ่ายต่างๆ หลายพันรายการ เมื่อไมเคิลเห็นตัวเลขก็ช็อกหนักแทบจะหัวใจวายตาย เพราะค่ารักษาทั้งหมด รวมแล้วคือ 1.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 34.5 ล้านบาท (อ้างอิงจากอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน)

 

Sponsored Ad

 

    แต่โชคดีสำหรับไมเคิลและครอบครัว เพราะเขาทำประกันสุขภาพไว้หลายรายการ รวมทั้งอยู่ในโครงการ Medicare ซึ่งเป็นหลักประกันสุขภาพของรัฐบาลสหรัฐฯ สำหรับผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ทำให้ไมเคิลไม่ต้องขายบ้านขายที่ดินจนหมดเนื้อหมดตัว และควักเงินจ่ายเองเพียง 3,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 94,170 เท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    เคสของ ไมเคิล ได้กลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วประเทศ และสะท้อนให้เห็นถึงความจริงอันน่าเศร้าของระบบสาธารณสุขอเมริกัน ที่ไม่เอื้อประโยชน์ต่อประชาชนธรรมดาทั่วไป และยากแก่การเข้าถึง โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย ด้วยค่ารักษาพยาบาลที่แพงมหาศาล ต้องมีการซื้อประกันเท่านั้นถึงจะพอไหวในการเจ็บป่วยแต่ละครั้ง และไม่ใช่ว่าทุกคนจะโชคดีเหมือนกับไมเคิล

    ข้อมูลจาก Fairhealth องค์กรสำรวจวิจัยด้านสาธารณสุขของสหรัฐฯ ระบุว่า ค่ารักษาพยาบาลสำหรับผู้ป่วยที่ไม่มีประกัน ราคาเฉลี่ยในเบื้องต้นอยู่ที่ 73,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2.29 ล้านบาท ส่วนผู้ป่วยที่มีประกัน ราคาก็จะลดลงไปเกือบครึ่ง เหลืออยู่ที่ 38,000 บาท หรือประมาณ 1.19 ล้านบาท

 

Sponsored Ad

 

    ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ ยิ่งเคสผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ค่ารักษาพยาบาลก็เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย จนเป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งก็มีการวิเคราะห์ว่ารัฐบาลจะต้องหาทางรับมือกับเรื่องนี้ในทางใดทางหนึ่ง อาจจะเก็บภาษีเพิ่ม หรือออกระบบประกันสุขภาพที่ครอบคลุมมากกว่านี้

ที่มา : ladbible

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ