2 หนูน้อยต้องอยู่ตามยถากรรม ไม่มีข้าวมีน้ำกิน แม่รับมีผัวใหม่ เลี้ยงไม่ไหว ดีใจที่มีผู้ใหญ่รับไปดูแล

LIEKR:

ยินดีกับหนูน้อยทั้ง 2 ด้วยนะคะ อย่างน้อยก็ยังได้เรียนหนังสือ มีข้าวกินอิ่มท้อง ดีกว่ามาเจอความเห็นแก่ตัวของ..

        จากกรณีที่ เฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ by Kim Official ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวที่คุณแม่วัย 24 ปี ทิ้งลูกน้อย 2 คน ให้อยู่ตามลำพังในบ้านหลังเล็ก ๆ ซึ่งบ้านเป็นขนำโทรม ๆ ที่ชาวบ้านสงสารให้พักอาศัย สภาพปิดด้วยแผ่นไวนิลกับผ้าห่ม ไม่มีข้าวของเครื่องใช้ใด ๆ มีเพียงเสื้อผ้าไม่กี่ชิ้นเท่านั้น

        รายงานระบุว่า เด็กชาย 2 พี่น้อง คนพี่อายุ 6 ขวบ และน้องอายุ 3 ขวบ เสื้อผ้าสกปรกมอมแมม บางวันใส่เสื้อตัวเดียวไม่มีรองเท้าใส่ พี่ชาย 6 ขวบ เรียนชั้นอนุบาล 3 แต่ไม่ค่อยได้ไปโรงเรียน จะคอยดูแลน้อง เวลาน้องหิวก็จะอุ้มออกไปขอข้าวขอน้ำชาวบ้านใกล้เคียงกิน ซึ่งมีอยู่ไม่กี่หลัง ชาวบ้านก็สงสารคอยป้อนข้าวป้อนน้ำและหาขนมให้กิน

 

Sponsored Ad

 

        ต่อมาทางเรื่องเด่นเย็นนี้ ได้รายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยบรรเทาวังวิเศษ จ.ตรัง เข้าตรวจสอบสภาพความเป็นอยู่ของ 2 พี่น้องพร้อมนำขนม นม ข้าวกล่องไปเยี่ยมเด็ก ๆ ปรากฏว่าระหว่างนั้น พี่ชายนั่งร้องไห้กอดน้องอย่างน่าสงสาร เพราะเห็นคนลงมาจากรถตู้หลายคน จึงกลัวว่าจะมีคนมาจับน้องไป เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันปลอบขวัญ ทั้งนี้ พบเด็ก ๆ ตัวเล็กกว่าปกติ ร่างกายซูบผอม นัยน์ตาสีเหลือง เชื่อว่าเกิดจากการที่ร่างกายขาดสารอาหารมาเป็นเวลานาน โดยชาวบ้านเล่าว่า เด็ก ๆ ถูกแม่พามาอยู่ที่นี่ได้ 2-3 เดือนแล้ว ชาวบ้านเห็นก็สงสารพยายามให้ความช่วยเหลือ ซึ่งแม่เด็กคงเลี้ยงไม่ไหว จึงอยากให้หน่วยงานช่วยเหลือเด็กให้อยู่ในที่ปลอดภัย

 

Sponsored Ad

 

        อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านได้ติดต่อแม่ของเด็กมาพบเจ้าหน้าที่และผู้สื่อข่าว ซึ่ง น.ส.สมฤดี (นามสมมติ) อายุ 24 ปี แม่ของเด็ก ระบุว่า พ่อเด็กเป็นชาวเกาะลันตา จ.กระบี่ เลิกรากับตนและไม่เคยติดต่อมาหา ทุกวันนี้ที่ไม่มีเวลาดูแลลูกเพราะมีสามีใหม่ ต้องไปช่วยสามีใหม่กรีดยางที่สวนของเขา โดยสามีใหม่ก็มีลูกติดด้วย 1 คน ส่วนตัวไม่ค่อยมีเวลาดูแลลูก ใครอยากได้ก็พร้อมยกให้ อยากให้ลูกมีความเป็นอยู่ที่ดีกว่านี้

 

Sponsored Ad

 

          ล่าสุด ข่าวประชาสัมพันธ์ หน่วยกู้ภัยบรรเทาวังวิเศษ รายงานว่า เจ้าหน้าที่เหล่ากาชาด พร้อมด้วยนายอำเภอวังวิเศษ และสถานสงเคราะห์เด็ก ได้เข้าดำเนินการเรื่องเอกสารและจะมารับตัวเด็ก ๆ ไปไว้ในอุปการะ ในขณะที่เด็กทั้งสองคนต่างดีใจที่มีผู้ใหญ่ใจดีนำของเล่น เสื้อผ้าและรองเท้าใหม่มาให้สวมใส่ พร้อมกับได้ทานขนมและนมอย่างเอร็ดอร่อย

        ทางด้านนายอำเภอ และรองนายกเหล่ากาชาด จ.ตรัง ต่างยกมือไหว้ขอบคุณชาวบ้านที่ให้ความช่วยเหลือเด็ก ๆ เพราะทางราชการไม่มีโอกาสได้รับทราบข้อมูล เพราะเป็นแม่เด็กคนนอกพื้นที่เร่ร่อนเข้ามาอยู่ได้เพียงประมาณ 2 เดือน จึงไม่มีข้อมูลของตำบลหรือหมู่บ้าน

 

Sponsored Ad

 

        จากการสอบถาม น.ส.สมฤดี (นามสมมติ) อายุ 24 ปี แม่ของเด็ก ก็ได้บอกกับนายอำเภอว่า ยินดียกลูกทั้ง 2 คนให้แก่เจ้าหน้าที่นำไปอยู่ในที่ปลอดภัย เพื่อลูกจะได้เรียนหนังสือ ทั้งนี้ได้สอบถามกับบรรดาญาติพี่น้องของตนเองแล้ว ทุกคนเห็นด้วย ซึ่งตนก็ยินดีจะให้ลูกไปอยู่ เพราะลูกจะได้ปลอดภัยได้มีชีวิตที่ดีขึ้น จะได้เรียนหนังสือ

 

Sponsored Ad

 

        อย่างไรก็ตาม หลักฐานสำคัญประจำตัวเด็ก เช่น ใบสูจิบัตร ไม่มีแล้ว เนื่องจากถูกไฟไหม้บ้าน จึงถูกไฟเผาไหม้ไปทั้งหมด ยังไม่ได้ไปทำใหม่ ทางนายอำเภอวังวิเศษ จึงนำตัวขึ้นรถไปไปที่ว่าการอำเภอวังวิเศษ เพื่อคัดลอกจัดทำเอกสารประจำตัวเด็กให้ครบถ้วน เพื่อเตรียมจะให้แม่เซ็นต์ยินยอมมอบลูกให้แก่บ้านพักเด็ก จ.ตรัง รับไปดูแลต่อไป

        ทั้งนี้ในช่วงเย็นเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็ก จ.ตรัง ได้เดินทางเข้าตรวจสอบ และดำเนินด้านเอกสารกับแม่ของเด็กเป็นที่เรียบร้อยแล้วในวันนี้ แต่ระหว่างรอขั้นตอนการดำเนินการ ยังให้เด็กอยู่ในความดูแลของเพื่อนบ้านที่ช่วยกันดูแลมาก่อนหน้านี้แทน รอจนกว่าขั้นตอนจะแล้วเสร็จก็มารับเด็กไปอยู่ที่บ้านพักเด็กจังหวัดตรังต่อไป

 

Sponsored Ad

 

        นายวรพันธุ์ สุวรรณยุหะ นายอำเภอวังวิเศษ กล่าวว่า เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคม จะรับเด็กไปอยู่ในความดูแลที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จังหวัดตรังก่อน หลังจากนั้นก็จะส่งต่อไปให้อยู่ในความดูแลของสถานสงเคราะห์เด็กต่อไป แต่เอกสารหลักฐานสำคัญประจำตัวเด็กไม่มีแล้ว จะต้องนำไปทำใหม่ที่อำเภอ เพื่อเตรียมพร้อมเอาให้แก่เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็ก

ที่มา : เฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ by Kim Official, ข่าวประชาสัมพันธ์ หน่วยกู้ภัยบรรเทาวังวิเศษ, เรื่องเด่นเย็นนี้ ช่อง3

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ