หนุ่มใช้ "ขวดน้ำอัดลม 8,000 ขวด" มาสร้างบ้าน ไอเดียบ้านอนุรักษ์พลังงานที่คุ้มค่ามาก

LIEKR:

หนุ่มใช้ "ขวดน้ำอัดลม 8,000 ขวด" มาสร้างบ้าน ผลลัพธ์ที่ได้ บอกเลยไม่ธรรมดา!

    บ้านสไตล์อนุรักษ์พลังงาน คือบ้านที่เกิดจากแนวคิดที่ต้องการรักษาสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ หลายๆคนอาจจะนึกถึงบ้านที่ทำจากไม้หลังเล็กๆ หรือบ้านที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ใครจะไปคิดล่ะว่า “ขวดพลาสติก” ก็เอามาทำเป็นบ้านแนวนี้ได้เหมือนกัน

ซึ่งในครั้งนี้ LIEKR ก็มีบ้านรีไซเคิลที่ทำจากขวดพลาสติกมาให้แฟนๆได้รับชมกัน ณ ประเทศโบลิเวีย ซึ่งบ้านหลังนี้ จะใช้ขวดพลาสติกเอามาทำเป็นโครงสร้างไม่ว่าจะเป็นทั้งผนังและพื้น 

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับขวดพลาสติกเหล่านี้ได้มาจากที่ทิ้งขยะที่ตั้งอยู่นอกตัวเมือง ซึ่งจะมาจากร้านอาหารในเมืองเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยในการสร้างบ้านหลังนี้ ใช้ขวดพลาสติกราวๆ 8,000 ขวด (หากจะสร้างให้ใหญ่กว่านี้ คงต้องเพิ่มจำนวนอีกเยอะเลยล่ะ)

 

Sponsored Ad

 

    วิธีการก่อสร้างก็จะคล้ายๆกับวิธีการทำบ้านดิน คือ เอาดินเหนียวเข้าไปใส่ในขวดเพื่อทำให้เป็นโครงสร้างที่แข็งแรง จากนั้นจึงก่อดินเหนียวหรือปูนทับลงไปอีกที

    นอกจากจะช่วยลดการใช้พลังงานและลดทอนปัญหาสภาวะโลกร้อนแล้ว การสร้างบ้านแบบนี้ยังใช้งบประมาณน้อยมาก แถมยังสร้างได้ง่ายแต่กลับมีความคงทนสูง เนื่องจากขวดพลาสติกไม่ใช่วัสดุที่มีความเปราะบาง คนออกแบบเค้าฝากมาบอกว่าแข็งแรงกว่าบ้านทั่วๆไปตั้ง 20 เท่าแหนะ

 

Sponsored Ad

 

    ขอชื่นชมคนที่มีความคิดสร้างสรรค์แบบนี้ เรียกได้ว่าเป็นไอเดียบ้านอนุรักษ์พลังงานที่คุ้มค่ามากเลยทีเดียว ถ้าไม่พูดก็ไม่มีใครรู้ว่าบ้านที่แสนสวยหลังนี้ทำมาจากขวดพลาสติก

.

.

.

.

.

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ