เปิดมูลค่าเครื่องประดับ "สุภาพสตรีหมายเลข 1" ฟิลิปปินส์ ที่ได้มาจากภาษีของคนทั้งประเทศ

LIEKR:

มูลค่าเครื่องเพชรภรรยาอดีตผู้นำ อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 มีค่าให้ประชาชนได้แค่ไหน?

    ชื่อของอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ฟิลิปปินส์ ที่รวยแสนล้านนั้น ยังคงอยู่ในความทรงจำของใครหลายคน สำหรับ "อีเมลดา มาร์กอส" ที่ตลอดระยะเวลา 21 ปีแห่งการครองอำนาจของสามี ทำให้เธอมีสมบัติเพิ่มขึ้นรวมหลายแสนล้านบาท ซึ่งส่วนมากยังคงไม่ถูกค้นพบ

    จุดเปลี่ยนของเธออยู่ที่ประชาชนจำนวนมาก ที่ตัดสินใจออกมาเคลื่อนไหวเพื่อให้สามีและอีเมลดาลงจากตำแหน่ง แต่เธอก็ได้หอบเงินหลายล้านดอลลาร์หนีไปยังเมืองฮอนโนลูลู ฮาวาย รัฐบาลชุดใหม่ของฟิลิปปินส์ไปยังคฤหาสน์ตระกูลมาร์กอสจนได้พบรองเท้าแบรนด์เนมราว 1,100 คู่ คอลเล็กชันเครื่องเพชร ผลงานศิลปะราคาสูง เสื้อผ้า กระเป๋าแบรนด์เนม สินค้าฟุ่มเฟือยทั้งหมดเป็นของผู้หญิงคนเดียวคือ "อิเมลดา มาร์กอส"

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันของใช้แบรนด์เนมจากภาษีประชาชนบางส่วนของนางอิเมลดาถูกนำมาจัดแสดงไว้ในทำเนียบประธานาธิบดี บางชิ้นถูกแบ่งไว้ในพิพิธภัณฑ์ เป็นสัญลักษณ์ให้ทุกคนพึงระลึกว่าครั้งหนึ่งบนแผ่นดินฟิลิปปินส์มีการนำภาษีประชาชนไปใช้ส่วนตัวครั้งใหญ่

 

Sponsored Ad

 

    นิตยสาร Filipino Esquire ได้ตีพิมพ์เรื่องราวความฟุ่มเฟือยและการใช้ภาษีประชาชนส่วนตัวของอีเมลดา มาร์กอสไว้ โดยบอกว่าไม่มีใครรู้ว่าแท้จริงแล้วเธอนำเงินภาษีของประชาชนไปใช้มากเท่าไหร่ แต่นิทรรศการนี้จะแสดงให้ทุกคนเห็นว่า เครื่องประดับของเธอแต่ละชิ้นมีมูลค่ามากเพียงใด

    ภายในงานมีการจัดแสดงเครื่องประดับของ อีเมลดา มาร์กอส ที่ถูกจำลองขึ้น โดยมีการเปรียบเทียบมูลค่าเครื่องเพชรของเธอกับสิ่งต่างๆ เพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้เห็นภาพมูลค่าความเสียหายที่เกิดกับประเทศได้ชัดเจนขึ้น มาลองดูกันว่า เครื่องประดับของเธอแต่ละชิ้นสามารถเปลี่ยนเป็นอะไรให้กับประชาชนในประเทศบ้าง

 

Sponsored Ad

 

วัคซีนเต็มรูปแบบให้กับเด็ก 20,000 คน รวมทั้งวัคซีน 17,600 ชุดสำหรับผู้อาวุโสและเด็กทารก

การสร้างสาธารณูปโภคเพื่อการเกษตรมากกว่า 1,726 แห่ง เพื่อการเข้าถึงการบริการและพัฒนาสถานประกอบการ

 

Sponsored Ad

 

การศึกษาระยะเวลา 4 ปี สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัย 2,000 คนในมหาวิทยาลัยประจำรัฐของฟิลิปปินส์

 

Sponsored Ad

 

ไฟฟ้าสำหรับ 2,252 ครัวเรือนโดยประมาณ ในเขตทุรกันดาร

รายได้เฉลี่ยต่อปีของชาวฟิลิปปินส์ 15 คน

 

Sponsored Ad

 

การรักษาคน 12,052 คน จนกระทั่งหายดี

เงินสนับสนุนครอบครัวชนพื้นเมือง 310 ครอบครัวในโครงการ Pantawid Pamilyang Pilipino Program (สวัสดิการด้านสุขภาพและการศึกษาสำหรับเด็กอายุ 0-14 ปี)

Sponsored Ad

15% ของงบประมาณรวมในการก่อสร้างรถบัสความเร็วสูงในมะนิลาสาย 2

ที่อยู่สำหรับผู้ไร้บ้าน 1,200 คนซึ่งสามารถส่งต่อไปยังลูกหลานได้

หนังสือเรียน 52,631 เล่มสำหรับการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 และ 6

    ผู้นำเสนอนิทรรศการ ปิโอ อาบัด และ ฟรานซ์ วัดส์เวิร์ท โจนส์ ได้เขียนอธิบายถึงงานนี้ไว้ว่า ภายในงานนำเสนอผลงานเครื่องประดับที่สร้างเลียนแบบขึ้นจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติซึ่งเป็นของอดีตประธานาธิบดีแห่งฟิลิปปินส์และภรรยา เมื่อครั้งที่พวกเขาถูกประชาชนออนมาเคลื่อนไหวให้ย้ายไปอยู่ที่ฮาวายในปี 1986 

    โดยทั้งหมดอ้างอิงมาจากชุดเครื่องเพชรฮาวายที่ระบุไว้ในเอกสารจากทางศาล โดยภายหลังได้ถูกนำกลับคืนสู่ประเทศฟิลิปปินส์ หลังกระบวนการไต่สวนมานานกว่า 3 ทศวรรษ ในที่สุดทางการก็มีแผนที่จะนำของที่ได้มาโดยมิชอบของนางมาร์กอสออกประมูล แต่ประธานาธิบดีโรดรีโก ดูแตร์เต ยกเลิกงานประมูลในครั้งนี้หลังเข้ารับตำแหน่งในปี 2016 และเครื่องประดับทั้งหมดก็ไม่เคยปรากฎตัวออกสื่ออีกเลยนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

    อาบัดได้กล่าวเสริมว่า อดีตประธานาธิบดีและภรรยาได้ใช้ชื่ออีกชื่อในการเปิดบัญชีที่ธนาคารสวิสเมื่อปี 1968 ซึ่งพวกเขาใช้ในการโอนถ่ายทรัพย์สิน ภาษีและงบประมาณของฟิลิปปินส์ไปใช้ดั่งเงินส่วนตัวของพวกเขาเองตลอดระยะเวลาการครองอำนาจ

    ปัจจุบันนางอิเมลดา มาร์กอส ยังคงใช้ชีวิตอย่างหรูหราและวนเวียนในโลกการเมืองฟิลิปปินส์ คาดการณ์ว่าเธอมีเงินเก็บมหาศาลมากกว่าแสนล้านบาทอยู่ในธนาคารต่างประเทศ แม้ว่าครอบครัวของมาร์กอสจะสร้างความเสียหายกับประเทศฟิลิปปินส์อย่างมากเพียงใด แต่กฎหมายก็มิอาจทำอะไรเธอได้แม้แต่น้อย แม้จะขึ้นศาลและไต่สวนอย่างเป็นทางการแล้วก็ตาม

    อ่านเพิ่มเติม : สุภาพสตรีหมายเลข 1 ฟิลิปปินส์ ที่รวยแสนล้าน โกงทุกอย่างแบบไม่กลัวใคร

ที่มา : boredpanda

บทความที่คุณอาจสนใจ