เชฟรุ่นเดอะเผย "ทอดปลาต้องจำ 2 สิ่ง" ได้ปลาผิวสวยไม่ติดกระทะ ที่สำคัญรสชาติเยี่ยม!

LIEKR:

ที่แท้แบบนี้นี่เอง "สวยอย่างเดียวไม่พอ" ต้องอร่อยด้วย!!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    วันนี้แอดมินจะขออนุญาตนำเสนอสูตรที่เชฟวัย 53 ปีชาวจีนแนะนำบนเว็บไซต์ท้องถิ่น นั้นคือ "การทอดปลาให้มีเนื้อรสชาติหอมอร่อย” กับวิธีที่แสนง่ายดังนี้

Sponsored Ad

    หลายคนคงคิดว่าการทอดปลานั้น “ผิวปลาไม่ติดกระทะ” ทอดออกมาสวยก็พอแล้ว แต่ที่จริง “รสชาติ” ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย

    ต่อไปนี้คือขั้นตอน:
    1.ก่อนอื่นนำทิชชู่ซับน้ำมัน หรือ ทิชชู่อเนกประสงค์เพื่อนำมาซับน้ำในตัวปลาออก หลังจากที่ล้างปลาสะอาด

Sponsored Ad

    2.นำกระทะตั้งไฟจนกระทั่งกระทะแห้งสนิท จากนั้นเทน้ำมันลงไปพอประมาณ จากนั้นยกกระทะขึ้นมาโยกไปมาเบาๆ เพื่อให้น้ำมันเคลือบทั่วกระทะ วิธีนี้เรียกว่า “การเผากระทะ” รอจนกระทั่งเริ่มเปลี่ยนสีก็ถือว่าเรียบร้อย

Sponsored Ad

    3.จากนั้นหรี่ไฟลงให้เล็กที่สุด แล้วนำปลาที่ซับน้ำเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปในกระทะ ทอดข้างหนึ่งให้เหลืองสุกก่อน จึงค่อยพลิกอีกด้าน จากนั้นก็โรยเกลือลงไปนิดหน่อยให้ทั่วตัวปลา เมื่อทั้งสองด้านสุกเหลืองแล้วให้ปิดไฟ นำปลาใส่จานได้เลย

Sponsored Ad

.

    บทสรุปของปลาไม่ติดกระทะ:

    เทคนิคแรกคือ การควบคุมความชุ่มชื้นของผิวปลา คุณสามารถใช้กระดาษทิชชู่ซับน้ำมันเพื่อดูดซับน้ำที่ผิวของปลาได้ แบบนี้จะทำให้ผิวปลาที่สวยไม่ติดกระทะได้ง่าย

Sponsored Ad

    เทคนิคที่สองคือ "การเผากระทะ" ก่อนอื่นต้องเผากระทะให้แห้งสนิท แล้วค่อยเทน้ำมันลงไปในกระทะ เปิดไฟแรงให้น้ำมันในกระทะมีความร้อนประมาณ 70%  ปล่อยให้น้ำมันในกระทะร้อนสม่ำเสมอ จากนั้นก็ปิดไฟได้ รอให้กระทะเย็น แค่นี้ก็เรียบร้อย ต่อไปไม่ว่าจะทอดอะไรก็ไม่ติดกระทะอีกต่อไป

Sponsored Ad

    วิธีทอดปลาที่ดีควรเลือกปลาที่ตัวเล็กหน่อย  จากนั้นทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน โรยเกลือลงไปเล็กน้อย หากใครชอบดื่มเหล้าก็สามารถนำปลาทอดนี้ไปเป็นกับแกล้มได้ เข้ากันมากเลยทีเดียว

ที่มา:lookingforward

แปลและเรียบเรียงโดย Liekr

บทความที่คุณอาจสนใจ