"บ่อน้ำ น้ำพุ 40 จุด" น้ำใสอย่างกับกระจก ปัจจุบันกลายเป็นจุดถ่ายรูปเซลฟี่ที่ผู้คนหลั่งไหล

LIEKR:

ถ้ามีโอกาสอยากไปถ่ายรูปแบบนี้บ้างจัง

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

   วันนี้แอดมินจะพาไปเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวแปลกตาของประเทศเพื่อนบ้านกัน สถานที่นี้มีชื่อว่า "Umbul Ponggok" ไม่ใช่บ่อน้ำทั่วไป มันตั้งอยู่ใจกลางเขตชวาในประเทศอินโดนีเซีย มันมีขนาดเล็กมากเพียงแค่ 20 คูณ 50 เมตรเท่านั้น

    แต่บ่อน้ำนี้มีน้ำที่ใสมาก นั่นเป็นเพราะมันได้น้ำที่สะอาดจากน้ำพุทั้ง 40 จุดที่แตกต่างกัน ด้วยอัตรา 800 ลิตรต่อวินาทีทำให้น้ำที่นั้นใสอย่างกับกระจกเลยทีเดียว ทำให้ Umbul Ponggok เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะในการถ่ายเซลฟี่เพื่อลงใน Instagram อย่างมาก

 

Sponsored Ad

 

.

    15 ปีก่อน Ponggok คือหมู่บ้านที่ยากจนและบ่อน้ำในชุมชนช่างสกปรกยิ่งนัก มันปนเปื้อนจากการใช้น้ำสาธารณะทั้งอาบน้ำและซักเสื้อผ้า อัตราการตกงานที่สูงมากทำให้ผู้คนแถวนั้นใช้ชีวิตจากการเกษตรและทำเหมืองบริเวณใกล้เคียง

 

Sponsored Ad

 

    วันนี้ที่นี้คือหมู่บ้านที่ติด 10 อันดับแรกที่รวยที่สุดในอินโดนีเซีย อัตราการว่างงานแทบเป็นศูนย์ เศรษฐกิจฟื้นฟูจากการท่องเที่ยว และนั้นต้องขอบคุณ Umbul Ponggok และ Instagram

    ต้นเหตุในการทำให้สถานที่ถ่าย Instagram ใต้น้ำนี้เป็นที่รู้จักไปทั่วนั้นคือ Junaedi Mulyono ผู้ที่เปลี่ยน Ponggok ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลังจากที่เขาได้รับเลือกเป็นผู้นำหมู่บ้านในปี 2006 เขาเริ่มนำนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยในชุมชนออกสำรวจเพื่อรวบรวมข้อมูลของปัญหาในหมู่บ้าน ทรัพยากรที่มีประสิทธิภาพและทางแก้ที่เป็นไปได้

 

Sponsored Ad

 

    จากข้อมูลที่มี Mulyono ซึ่งเจ้าของธุรกิจ Tirta Mandiri ในชุมชนได้รับ เขาได้ขอให้คนในท้องถิ่นช่วยลงทุนให้ โดยสัญญาว่าพวกเขาจะได้รับรางวัลตอบแทนเป็นระยะเวลาหลายปีนับจากนี้

 

Sponsored Ad

 

    แม้จะมีผู้ไม่เห็นด้วย แต่ก็มีผู้ร่วมลงทุนมากกว่า 430 ครัวเรือน ผู้ที่ไม่ได้ลงทุนในตอนแรกก็เริ่มเปลี่ยนใจภายหลังจากการที่ Umbul Ponggok เริ่มใสสะอาดและนักท่องเที่ยวเริ่มหลั่งไหลเข้ามา

    แต่ละครอบครัวที่ลงทุนใน Tirta Mandiri วางเงินลงทุนไว้ 5 ล้านรูเปียห์ (ประมาณ 10,800 บาท) และได้รับผลตอบแทน 400,000 ถึง 500,000 รูเปียห์ต่อเดือน (860-1,080 บาท)

 

Sponsored Ad

 

    ตลอดระยะเวลา 10 ปีหลังมานี้ รายได้ที่เพิ่มเข้ามาในชุมชน ส่งผลให้เด็กมีการศึกษาที่ดีพร้อมปรับปรุงคุณภาพชีวิตของชาวบ้านในชุมชน โดยส่วนใหญ่ทำงานให้กับ Tirta Mandiri

 

Sponsored Ad

 

    สื่อ South China Morning Post รายงานว่า ย้อนไปในปี 2005 Ponggok มีรายได้ต่อเพียง 80 ล้านรูเปียห์เท่านั้น (1.7 แสนบาท) ในวันนี้ จากธุรกิจที่หลากหลายในชุมชนรอบ ๆ สระน้ำ ช่วยทำเงินให้บริษัทมากถึง 14,000 ล้านรูเปียห์ (30 ล้านบาท) ต่อปี พร้อมได้รับตำแหน่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่ต้องมาดูให้ได้โดย Klaten Regency และอินฟลูเอนเซอร์  Instagram มากมายในการนำเสนอที่ถ่ายเซลฟี่ยอดนิยมนี้

    วันนี้ Umbul Ponggok ก็ยังหนาแน่นไปด้วยผู้คนมากมายช่วงสุดสัปดาห์ พร้อมไอเดียใหม่ๆ ในการตกแต่งสถานที่ใต้น้ำเพื่อการถ่ายรูปเพิ่มมากขึ้นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั้งการวางมอเตอร์ไซค์ เก้าอี้สนาม ทีวีเก่าและของอื่น ๆ ความฮิตของที่นี้ดูได้จากยอดติดตามใน Instagram ที่มากถึง 40,000 คนทั้งในและต่างประเทศ

Sponsored Ad

.

.

.

.

.

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

    บอกตรงๆว่า Umbul Ponggok เป็นสถานที่ที่สุดยอดจริง ๆ ซึ่งคล้ายกับบ่อน้ำในประเทศญี่ปุ่นที่โด่งดัง ประเทศไทยเรามีแบบนี้บ้างก็คงจะดีนะ จะได้ไปถ่ายภาพใต้น้ำกับเขาบ้าง

ที่มา : khaosara

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ