สัจจะธรรมชีวิต ทำไมเมื่ออายุมากขึ้น แต่เพื่อนกลับ "น้อยลง" แถมยังหาเพื่อนใหม่ได้ยากขึ้น

LIEKR:

"ทำไมโตขึ้น คนเราถึงมีเพื่อนน้อยลง?" ฟังคำตอบที่ได้จากพระอาจารย์ ทำให้เข้าใจชีวิตมากขึ้น

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        "เมื่ออายุมากขึ้นเพื่อนๆก็จะหายากขึ้นด้วย" แอดเชื่อว่านี่เป็นเรื่องธรรมดาในหมู่คนจำนวนมาก โดยเฉพาะหลังจากอายุ 25 ปีขึ้นไปแล้ว

        คุณจะพบว่าเพื่อนเก่าที่มักไปมาหาสู่กัน เพื่อนที่กินดื่มกับคุณเป็นประจำจะค่อยๆห่างหายไปทีละน้อย ข้างกายก็จะเหลือเพื่อนเก่าเพียงไม่กี่คน แต่ไม่ใช่เพราะเรามีความสัมพันธ์ที่ไม่ดี แต่เนื่องจากเราทุกคนกำลังก้าวสู่ช่วงชีวิตของตนเองมากขึ้น!

 

Sponsored Ad

 

        ในคลิปจะเห็นว่าเณรน้อยกำลังนั่งมองไอศกรีมบนโต๊ะ นั่นทำให้นึกถึงเพื่อนเก่าสมัยก่อน พร้อมกับถามท่านอาจารย์ว่า “ทำไมพอเมื่อโตขึ้นเพื่อนๆที่เคยสนิทกัน เคยกินดื่มเล่นหยอกล้อกันก็ค่อยๆขาดการติดต่อ?”

 

Sponsored Ad

 

        ท่านอาจารย์จึงยกแก้วน้ำชาดื่มพร้อมตอบไปว่า “การเจริญเติบโต ก็คือช่วงเวลาแห่งการกล่าวคำลาจาก” 

        เมื่อท่านอาจารย์กำลังจะพูดต่อเณรน้อยก็พูดแทรกขึ้นมาว่า.. “แต่เมื่อก่อนเพื่อนเหล่านั้นก็เป็นเพื่อนที่รักกันมากนะ เล่นด้วยกันอย่างสนุกสนาน ยังพูดคุยความในใจด้วยกัน”

        ท่านอาจารย์จึงตอบไปด้วยสีหน้าที่เศร้าโศกว่า “วงเวียนชีวิตก็เป็นเช่นนี้ คนบางคนสามารถเดินไปกับเราได้แค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ ร้ อ ง ไ ห้ หัวเราะด้วยกัน แต่หลังจากนั้นไม่นานเมื่อเติบโตขึ้นจุดหมายในชีวิตแต่ละคนเปลี่ยนไป หลายคนก็จะกลายเป็นคนแปลกหน้าไป แต่จะเหลือช่วงเวลาเหล่านั้นไว้และกลายเป็นความทรงจำที่ดีที่สุดตลอดไป” 

 

Sponsored Ad

 

        พระภิกษุสงฆ์น้อยจึงถามด้วยความสงสัยว่า “ถ้าอย่างนั้นแล้วในอนาคตเราจะได้พบเจอคนที่พร้อมจะกิน จะเล่น หรือพูดคุยความในใจด้วยกันได้อีกไหม?”

        ท่านอาจารย์ตอบว่า “แน่นอน!”

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อคลิปนี้ได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้คนจำนวนมากต่างเข้าใจ สัจธรรมแห่งชีวิตมากขึ้น ว่าไม่มีอะไรที่ยึดติดไปกับเราตลอดไปได้หรอก นอกจากตัวเราเอง เพราะบนโลกนี้มีคนกระจัดกระจายเต็มไปหมด เมื่อเราได้พบปะรู้จักผู้คนมากขึ้น สุดท้ายก็จะเหลือเพียงเพื่อนที่สนิทหรือเข้ากันได้มากที่สุดไว้ข้างกายเรานั่นเอง ดังนั้นเราควรรักษาเพื่อนกลุ่มนั้นไว้ให้ดี เพราะในวันที่เราไม่มีเหลือใคร ก็ยังมีเพื่อนไม่กี่คนตรงนั้นที่พร้อมยืนเคียงข้างและจับมือเรา

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : story543

แปลและเรียบเรียงโดย ป๋าเถิก เปิดกรุ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ