สงสัยจัด ท่อส่งคอนกรีตที่ออกมาเป็นแท่งยาว ใช้งานได้จริงหรือ ถูกต้องตามมาตรฐานแค่ไหน

LIEKR:

งาน #คอนกรีต #ก่อสร้าง ขอความรู้จากผู้เชี่ยวชาญด้วยค่ะ

    เมื่อพูดถึงเรื่องก่อสร้างคงจะขาด ปูน หรือ คอนกรีตไปไม่ได้เลย เนื่องจากมีความสำคัญมากในการก่อสร้าง เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยแหละ พอดีแอดไปเจอคลิปที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการเทปูนของสมาชิกกลุ่ม สถาปนิกคิด อะไร ที่ดูแปลกและเป็นความรู้ใหม่มาก 

    นี่คือท่อปูนที่พนักงานยิงปูนลงมา ไม่แน่ใจว่า แบบนี้คือได้มาตรฐานไหม?

 

Sponsored Ad

 

    ออกมาเป็นแท่งยาว เหมือนขี้ช้างเลย อยากรู้จริงๆ ว่าลักษณะของปูนแบบที่เห็นในคลิปนั้นถูกต้องตามมาตรฐานหรือไม่? 

 

Sponsored Ad

 

    โพสต์ต้นฉบับดังกล่าวที่ระบุว่า "สเลอบี้... นะจ๊ะ"

    มาดูว่าจะมีคนรู้ไหมว่า นี่คืออะไร และเทแบบนี้ถูกต้องหรือไม่ ปูนที่ออกมาลักษณะนี้ ใช้ได้ไหม?

 

Sponsored Ad

 

    ก็มีคนบอกว่า นี่คือการหยอดมั่วซั่ว เลอะเทอะขนาดนี้ ก็ช่วยเก็บงานที่เหลือเองด้วยนะครับ บอกเลยว่าเหนื่อย, ไม่ใช่แน่แบบนี้, เหมือนขี้เลย

   ทำไมไม่สั่ง Slump Pump มาให้? นี่ยังดีนะที่รถปั๊มยังยิงให้ บางเจ้า Slump แบบนี้ไม่ยิงให้ครับ เค้ากลัวท่อเค้าตัน น่ะครับ น่าจะไม่ได้ประสานงานกันระหว่าง หน้างาน เอเยนต์ปูน แพลนท์ปูน และรถปั๊ม 

 

Sponsored Ad

 


    โดยสรุปแล้ว แบบนี้มันดีไหมครับ? ก็มีได้คำตอบว่า "ใช้ได้ดีกว่าปูนเทครับ มันเป็นปูนโฟม ใช้สำหรับงานโครงสร้าง เหมาะสำหรับสร้างอาคารที่อยู่ในพื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหว เจาะตะปู ช้อนขูดก็ออก แต่รับแรงกระแทกแรงสั่นสะเทือนได้ดีมาก"

 

Sponsored Ad

 

        พี่รู้ได้ไงปูนโฟมครับ, ผมทำงานอยู่เขตนี้ครับ คุมงานก่อสร้างบริษัทฯหลงกงที่ ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน มันเป็นเรื่องปกติที่โครงสร้างขนาดใหญ่จะต้องใช้ปูนโฟมครับ การทำงานของที่นี่จะมีรัฐบาลเข้ามาตรวจสอบบ่อยๆ

    สรุปแล้วคลิปทำงานถูกต้องหรือไม่ครับ ลักษณะตรวจสอบด้วยสายตา ก็ได้คำตอบว่า "ไม่ถูกครับ ใช้ท่อส่ง ปั๊มคอนกรีตผิดประเภท" เป็นอีกความรู้ใหม่ สำหรับการสร้างบ้านในแต่ละประเทศที่แตกต่างกันออกไป ก็มีลักษณะการทำงานและใช้อุปกรณ์ที่ไม่เหมือนกัน หากใครมีความรู้ใหม่ๆ ที่อยากนำเสนอก็สามารถส่งมาให้แอดได้นะคะ

ชมคลิป >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : กลุ่ม สถาปนิกคิด อะไร

บทความที่คุณอาจสนใจ