วิ่งฝ่าฝน เปียกน้อยกว่า เดินฝ่าฝน หากใครยังเชื่ออยู่ ลองคิดทบทวนดูใหม่นะ

LIEKR:

วิ่งฝ่าฝน "เปียกน้อยกว่า" เดินฝ่าฝน? หากใครยังเชื่ออยู่ ลองคิดทบทวนดูใหม่นะ

    หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    คุณเคยหลงเชื่ออะไรแบบไม่ลืมหูลืมตาไหม? บางครั้งเชื่อจนไม่ได้คิดใคร่ครวญดีดี พอมารู้ความจริงแล้วก็ถึงกับต้องรีบเปลี่ยนความคิดใหม่เลยทีเดียว

Sponsored Ad

    ต่อไปนี้คือความเชื่อแบบผิด ๆ ที่หลายคนเชื่อและหลงคิดว่ามันคือความจริง แต่แอดจะมาเฉลยว่าที่จริงแล้วมันไม่ใช่อย่างที่คิดเลย

Sponsored Ad

1.  H. I. V ไม่มีตัวตนอยู่จริง ?

        โ ร ค ภู มิ คุ้ ม กั น บ ก พ ร่ อ ง ของมนุษย์ เ ป็ น พิ ษ) มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับไ ว รั ส  r e t r o v  i r u s  เพราะสิ่งมีชีวิตหลายชนิดก็มี ไ ว รั ส ตัวนี้อยู่ แต่ ไ ว รั ส นั้นเป็น ไ ว รั ส ตัวแรกที่ค้นพบในร่างกายมนุษย์ เป็นเ ชื้ อ ไ ว รั ส ที่ทำให้เกิดโ ร ค เ อ ด ส์ ผู้ที่ค้นพบ H. I. V ยังได้รับรางวัลโนเบลอีกด้วย

Sponsored Ad

 

2. เราใช้พลังสมองน้อยกว่า 10% จริงหรือ ?

Sponsored Ad

        สมองของมนุษย์มีหลายวิธีในการทำงานเพื่อตอบสนองต่อกิจกรรมที่แตกต่างกัน เมื่อเราอ่านหนังสือ สมองส่วนแรกที่ใช้จะเฉพาะเจาะจงคือ ความกระตือรือร้น เวลาเรา จู บ ส่วนที่ใช้งานอยู่ก็จะเปลี่ยนเป็นส่วนอื่น เราไม่สามารถขับรถไปด้วยและเล่นกีต้าร์หรือเล่นสกีไปด้วยได้ ดังนั้นจึงไม่มีสิ่งที่เรียกว่า "การเพิ่มการทำงานของสมองให้เป็น 100%" คนเราใช้สมองแตกต่างกันออกไป แต่จะใช้ให้ถึง 100% นั้นคงจะยาก และกับคำกล่าวที่ว่าคนเราใช้สมองแค่ 10% ก็ไม่เป็นความจริงเสมอไป

Sponsored Ad

3. ไม่ควรกินอาหารดัดแปลงพันธุกรรม(GMO) จริงหรือ ?

Sponsored Ad

        GMO หรือสิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรม ความก้าวหน้าของพันธุวิศกรรมที่สร้างความกังวลในด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากมาย ซึ่งในกระบวนการทดลองนั้น นักวิจัยจะคัดเลือกยีนที่ดีของสิ่งมีชีวิตมาผ่านกระบวนการทางพันธุวิศวกรรม (Genetic Engineering) โดยตัดต่อใส่เข้าไปในยีนของสิ่งมีชีวิตอีกชนิดหนึ่ง 

Sponsored Ad

จากการทดสอบอาหาร GMO ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์ เช่น 

        3.1 อาจมีสิ่งปนเปื้อนที่เป็นอันตราย

        3.2 อาจเกิดการดื้อยา กล่าวคือเนื่องจากใน marker gene มักจะใช้ยีนที่สร้างสารต่อต้านปฏิชีวนะ (antibiotic resistance) ดังนั้นจึงมีผู้กังวลว่าพืชใหม่ที่ได้อาจมีสารต้านปฏิชีวนะอยู่ด้วย 

        3.3 ความกังวลต่อการเกิดสารภูมิแพ้ (allergen) ซึ่งอาจได้มาจากแหล่งเดิมของยีนที่นำมาใช้ทำ GMOs นั้น ตัวอย่าง ที่เคยมีเช่น การใช้ยีนจากถั่ว Brazil nut มาทำ GMOs

        ดังนั้น GMO ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งผู้บริโภคควรรู้เพื่อชั่งใจในการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ 


4. ภาวะโลกร้อนเป็นเรื่องไร้สาระ จริงหรือ ?

        นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1905 อุณหภูมิของโลกเพิ่มขึ้น 0.86 องศาเซลเซียสนี่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดหากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หากอุณหภูมิของโลกไม่ลดลงเลย แต่กลัวเพิ่มขึ้น 2 ° C ในปี 2040 และจะสูงขึ้นถึง 4 ° C ในปี 2100 มันจะเปลี่ยนระบบภูมิอากาศของโลกทั้งใบ


5. วิ่งตอนฝนตกจะทำให้เปียกยิ่งกว่าเดิม จริงหรือ ?

        มีข่าวลือเกี่ยวกับการช่วงฝนตก หากไม่มีร่มให้รีบวิ่งจะทำให้เปียกน้อยลง แต่เมื่อเร็วๆนี้ได้มีการทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า การเดินฝ่าฝนจะทำให้เปียกน้อยกว่าการวิ่ง โดยการทดสอบจะเป็นฝนตกแบบมีลมและไม่มีลม และสำหรับทั้งสองการทดลองก็ได้ผลเหมือนกันที่ว่า การเดินฝ่าฝนจะทำให้เปียกน้อยกว่าการวิ่ง แต่อย่างไรก็ตามแนะนำให้พกร่มและกางร่มใช้เวลาฝนตกดีกว่า 

6. พันธุศาสตร์กำหนดเชื้อชาติ (ความรู้ความเข้าใจทางวัฒนธรรม) ?

        เ ผ่ า พั น ธุ์ (หรือตัวตน) ของคุณไม่ได้เป็นตัวกำหนด DNA ในตัวคุณ แต่ค่อนข้างเป็นการยอมรับทางสังคมและวัฒนธรรม เช่นเดียวกับการเรียนรู้ภาษาและความรู้ความเข้าใจทางเชื้อชาติที่ไม่ได้มีมาแต่กำเนิด แต่เกิดจากการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นในระดับสูง ต่ำที่แตกต่างกันออกไป ตัวอย่างเช่นพี่น้องคู่หนึ่งมีการผสมของยีนที่คล้ายกัน แต่ลักษณะที่เด่นชัดภายนอกของพวกเขาแตกต่างกันมาก

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : teepr

แปลและเรียบเรียงโดย ป๋าเถิกเปิดกรุ

บทความที่คุณอาจสนใจ