"เสื้อยืดเก่าๆ" ไม่ใส่แล้วอย่าทิ้ง! เปลี่ยนเป็น "พรมเช็ดเท้าสุดเก๋" ประหยัดเงินเป็นพัน!

LIEKR:

อย่าเพิ่งทิ้งเสื้อยืดตัวเก่าๆ เอามาแปลงเป็น "พรมเช็ดเท้าผืนใหม่" ได้!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        ใครที่มีเสื้อผ้าล้นตู้ หรือมีเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่แล้ว จะทิ้งก็เสียดาย แต่จะปล่อยไว้ก็รกบ้านเปล่าๆ วันนี้ลองรื้อออกมาทำ DIY หรือรีไซเคิลให้กลายเป็นของใช้ในบ้านนอกบ้านสุดชิค เก๋ไม่ซ้ำใคร มีอันเดียวบนโลกกัน ใครๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องใช้ทักษะมาก และนอกจากจะไม่เปลืองทรัพยากรโลก ช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกไปในตัวแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าคุณได้อีกด้วย!

Sponsored Ad

        DIY เป็นกระเป๋ามีระบายด้านล่างสวยๆ ใช้กรรไกรตัดส่วนที่เป็นแขนเสื้อออก ตัดคอเสื้อออก ต่อมาก็ตัดชายเสื้อออกให้เป็นเส้นๆ จับผ้าด้านหน้าและด้านหลังที่ตัดออกเป็นเส้นมาผูกกัน 2 ทบ  และนำผ้าด้านหน้าผูกกับผ้าด้านหลังของชิ้นถัดไปอีกรอบเพื่อปิดช่องว่างก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

Sponsored Ad

        เอาเสื้อยืดที่ไม่ใส่แล้ว หรือคับ ย้วยยืดจนใส่ไม่ได้แล้ว มาทำเป็นกระเป๋าใบใหม่ ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องเย็บ 

Sponsored Ad

ตัดผ้าเป็นริ้วแนวนอนเพื่อสร้างรูให้กับกระเป๋าผ้า

Sponsored Ad

        ขั้นตอนการทำง่ายมากๆ ลดโลกร้อนได้อีกด้วย

Sponsored Ad

        ทำกระเป๋าผ้าสะพายหลังด้วยการเย็บเสื้อแบบง่ายๆ 

Sponsored Ad

        การทิ้งเสื้อเอาไว้เฉยๆ นอกจากจะสิ้นเปลืองเนื้อที่แล้ว ยังเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นหรือเชื้อราอีกด้วย หากเบื่อเสื้อยืดเก่าๆ ที่ดูธรรมดาแล้วล่ะก็ ลองเอามาดีไซน์ใหม่เป็นเสื้อสุดเก๋ ที่รับรองว่าไปไหนก็มีแต่คนทักแน่นอน

        ปริ้นลายเสื้อที่ต้องการลงบนกระดาษ นำมาร่างอีกครั้งบนเสื้อผ้าด้วยดินสอสำหรับเขียนเสื้อแล้วตัดตามรอย แค่นี้ก็ได้เสื้อตัวใหม่ที่ทันสมัยแล้ว

Sponsored Ad

        DIY เสื้อกล้ามสำหรับไปออกกำลังกายหรือใส่หน้าร้อนสวยๆ แค่ตัดที่คอและแขนเสื้อ แล้วใช้เชือกหรือเศษผ้ามัดด้านหลัง ก็เสร็จเรียบร้อย

        จากเสื้อเชิ้ตเสื้อยืดตัวยาว นำมาแปลงเป็นชุดเดรสทันสมัยก็ยังได้

        หรือจะเอาเสื้อยืดเก่าๆ มาตัดส่วนล่างออกไปประมาณ 1 คืบ ตัดคอเสื้อและแขนทั้งสองด้าน ก็ได้เสื้อครอปแขนกุดตัวใหม่แล้ว

        นอกจากนี้ ถ้าไม่อยากได้เสื้อตัวใหม่หรือกระเป๋าใบใหม่แล้ว สามารถนำเสื้อผ้าเก่าๆ ขาดๆ มาตัดให้เป็นเส้นๆ หลายๆ สีตามชอบ แล้วนำมาถักโครเช ถักเป็นพรมเช็ดเท้าสวยๆ ก็สามารถลดเนื้อที่เสื้อผ้าเก่าที่มีในตู้ไปได้เยอะเลย

        หากใครไม่ถนัดหรือไม่มีอุปกรณ์สำหรับถักโครเช จะลองใช้วิธีมัดปมเอาเฉยๆ ก็ได้ โดยตัดผ้าเป็นแถบ ๆ ยาวประมาณหนึ่งนิ้ว คละสีกันได้ตามใจชอบ จากนั้นก็มัดปมบริเวณใกล้ๆ ปลายไว้ เสร็จแล้วก็ใช้ขาหนีบปลายผ้าด้านที่มีปมไว้ แล้วถักเปียสามปกติ จากนั้นก็มัดปมอีกฝั่ง ม้วนให้เป็นวง แล้วก็ทำต่อเรื่อย ๆ จนได้ขนาดที่ต้องการ สุดท้ายเมื่อพอใจแล้วก็ให้นำด้ายมาร้อยผ่านจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งนึงในแนวตรง นำด้ายร้อยซ้ำกลับอีกฝั่งเพื่อความมั่นคง ผูกปมให้แน่น สามารถร้อยด้ายหลาย ๆ ครั้ง ให้แน่นได้จนกว่าจะพอใจ เพราะยิ่งร้อยมาก ก็ยิ่งแน่นมากนั่นเอง

        ทำเป็นตุ๊กตาก็ไม่ยากเลย แถมน่ารักใช้สอยได้เยอะกว่าเดิมอีกด้วย

        นำมาทำเป็นหมอนอิงได้ โดยให้วาดแบบรูปสี่เหลี่ยม ลงไปบนเสื้อผ้าแล้วตัด หลังจากนั้นก็ให้ตัดมุมสี่เหลี่ยมทั้งสี่ (ตามภาพที่ 2) แล้วตัดลึกเข้ามา 1 นิ้วให้เป็นริ้วระบาย ยัดนุ่นเข้าไปพร้อมกับเย็บปิดรอบสี่เหลี่ยมเป็นอันเรียบร้อย หรือนำหมอนขนาดเล็กมาใส่ได้เลย  

        ทำเป็นที่คาดผมผ้าแบบเก๋ๆ ก็ยังได้ แถมทำได้หลายอันต่อเสื้อ 1 ตัวด้วย 

        นอกจากนี้ หากนำเสื้อเก่าๆ มาตัดส่วนบนตั้งแต่ท้องแขนขึ้นไปออก จากนั้นตัดผ้าให้เป็นริ้วแนวตั้ง เหลือขอบไว้ประมาณ 1 นิ้ว ดึงออกให้ยืดเล็กน้อย และใช้เศษผ้าหรือยางยืดมัดให้ส่วนปลายทั้งสองด้านติดกัน ก็ได้เป็นผ้าพันคอเส้นๆ สุดทันสมัยแล้ว

        สวยน่าใช้ แถมไม่ต้องเสียเงินเพิ่มเลยสักบาท

        ต้องบอกเลยว่าการ DIY ของใช้ในบ้านจากเสื้อผ้าเก่าๆ นั้น นอกจากจะช่วยให้คุณไม่ต้องโยนเสื้อตัวโปรดทิ้งแล้ว ยังถือเป็นการประหยัดงบสำหรับซื้อของใช้และของตกแต่งบ้าน แถมยังออกมาสวยงามตามที่ใจต้องการ และยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วยค่ะ

ชมคลิปเพิ่มเติม 

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : nocancers

บทความที่คุณอาจสนใจ