คิดแบบเศรษฐีหมื่นล้าน "หมอเสริฐ" ผู้กุมอาณาจักรปาร์คนายเลิศ ไม่ว่าจะล้มกี่ครั้งก็ต้องลุกเองให้ได้

LIEKR:

จงคิดและทำแบบเศรษฐีหมื่นล้าน!

        สำหรับประวัติของ "หมอเสริฐ" หรือ "นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ" เศรษฐีหมื่นล้านผู้นี้ เติบโตมาในครอบครัวที่เริ่มต้นการทำธุรกิจเกี่ยวกับยาหอมมาก่อน เรียนจบจากคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 

        และเริ่มต้นการเป็นแพทย์ที่โรงพยาบาลศิริราชได้ 5 ปีก็ออกมาทำธุรกิจเอง โดยในช่วง 2-3 ปีหลังจากที่ออกมา จึงได้รวบรวมเงินมาก่อตั้งโรงพยาบาลเอกชนแห่งแรกจนสำเร็จ จนกระทั่งแตกกิ่งก้านสาขาออกมาเป็นเครือโรงพยาบาลกรุงเทพอีกนับไม่ถ้วน

 

Sponsored Ad

 

วันหนึ่งจะต้องเป็นเจ้าของเครื่องบินให้ได้

        นอกจากธุรกิจด้านการดูแลสุขภาพแล้ว ด้วยความที่หมอเสริฐเป็นนักคิดและชอบความท้าทายอะไรใหม่ ๆ มาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ นิสัยนี้จึงเป็นสิ่งที่คอยขับเคลื่อนให้เขากล้าที่จะทำในสิ่งที่อาจจะไม่ใช่ทางของตัวเอง แต่เมื่อมองเห็นโอกาสว่าสามารถไปได้ก็คว้าไว้ทันที อย่างในสมัยที่เกิดสงครามเวียดนาม เขากับเพื่อน ๆ ไปรับทำงานก่อสร้างที่สนามบินอู่ตะเภา และรับงานบริการต่าง ๆ ให้กับทหารอเมริกัน ทั้งสร้างถนน หารถเช่าและเครื่องบินเช่า แล้วส่วนตัวก็เป็นคนที่ชอบเครื่องบินมาก บวกกับมีปมในใจที่สมัยสงครามโลกมีเครื่องบินมาทิ้งระเบิดที่อยุธยาบ้านเกิดของเขา จึงตั้งใจไว้ว่า “สักวันหนึ่งจะต้องเป็นเจ้าของเครื่องบินให้ได้”

 

Sponsored Ad

 

        และจากความคิดในหัววันนั้น เขาก็พยายามหาช่องทางจนมีโอกาสไปประมูลเครื่องบินมา เพื่อเปิดให้ทหารอเมริกันเช่าไว้สำหรับขนของเอง บวกกับสถานการณ์ในตอนนั้นสงครามใกล้จะจบ พอดีกับที่กรมการบินพาณิชย์เพิ่งก่อตั้ง จึงไปยื่นขออนุญาตหลายต่อหลายครั้ง จนกระทั่งสามารถทำการบินแบบพาณิชย์ได้ และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้สายการบินอย่าง Bangkok Airways เติบโตมาจนถึงทุกวันนี้

 

Sponsored Ad

 

คิดและทำแบบเศรษฐีหมื่นล้าน

        หลักใหญ่สำหรับการทำงานของเศรษฐีหมื่นล้านผู้นี้ สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ต้องรู้จักหาหลักคิดให้เป็นและต้องคิดให้ต่าง ซึ่งสิ่งนี้ได้ถูกถ่ายทอดไปยังลูก ๆ ทั้ง 4 คนของเขาด้วย และไม่ว่าจะล้มกี่ครั้งก็ต้องลุกเองให้ได้ เพื่อสั่งสมประสบการณ์ชีวิต

“หมอเสริฐ” เศรษฐีหุ้นไทยอันดับ 1

Sponsored Ad

        จากผลสำรวจของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปี 2558 ได้มีการจัดอันดับเศรษฐีที่ถือหุ้นไทยมากที่สุด ซึ่งที่ผ่านมาในช่วงเวลา 3 ปีหลังจนถึงปี 2558  ตระกูลปราสาททองโอสถของหมอเสริฐนั้นยังคงเป็นแชมป์เศรษฐีหุ้นไทยที่มีมูลค่าทรัพย์สินสูงถึง 8.8 หมื่นล้านบาทอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก thaipublica.org, นิตยสาร แพรว

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ