เด็ก 16 ปี สู้ชีวิตทำ "ร้านเบอร์เกอร์เคลื่อนที่" เดินขายหาเงินส่งตัวเองเรียน การเรียนก็ไม่ละเลย

LIEKR:

"ผมรู้สึกตนเองโตพอ ไม่ควรแบมือขอเงินพ่อแม่อีกต่อไป และไม่อยากสร้างภาระให้พ่อแม่"

    หลายคนหากจะเริ่มขายอาหารสักอย่าง อาจจะเริ่มจากการเปิดหน้าร้าน หรือเช่าแผงลอยเล็กๆ ริมทางถนนเพื่อยืนขาย หรือเข็นรถเข็นขายไปเรื่อยๆ แต่สำหรับหนุ่มวัย 16 ปีคนนี้ เขามีความคิดที่จะลดต้นทุนมากกว่านั้น โดยการใช้เป้สะพายขายของกิน

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยเรื่องราวของ หนุ่มวัย 16 ปี ตู้ชางซิง ชาวมณฑลเฉิงตู ประเทศจีน เขาไม่ได้เปิดร้านค้า ไม่มีแผงลอย ไม่มีรถเข็น เขาแบกกระเป๋าไว้ด้านหลังซึ่งมีอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงถังกระป๋องแก๊ส และด้านหน้าก็มีเครื่องปิ้งไส้กรอก ซึ่งทั้งหมดมีน้ำหนักราว 20 กิโลกรัมได้ เขาเดินขายเบอร์เกอร์ไส้กรอกไปตามถนนหนทาง 

 

Sponsored Ad

 

    หลายคนคงสงสัยว่า เขาไม่เรียนหนังสือหรือ? ที่แท้เขาเป็นเด็กที่มีฐานะค่อนข้างยากจน ทำให้ต้องหาเงินเพื่อส่งตนเองเรียน เขาเป็นเด็กที่รู้จักพึ่งพาตนเองตั้งแต่เล็ก เป็นเด็กกตัญญู ประหยัด อดออม 

    เขาเล่าว่าตอนอายุ 14 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.2 ก็นำเงินที่เก็บออมได้ 1,000 หยวน (ราว 4,300 บาท) ไปซื้อของเล่นในราคาขายส่งมาจากในเว็บไซต์ และนำไปขายในช่วงวันหยุด 6 เดือนต่อมาเขาก็มีรายได้ก็ทวีคูณ ทำให้เขารู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ยิ้มแก้มไม่หุบเลยตลอดทั้งวัน แม้ว่าการหาเงินนั้นจะไม่ง่ายดาย แต่กลับกลายเป็นงานที่เขาชื่นชอบมาก จุดประกายความสนใจของเขา 

 

Sponsored Ad

 

    เขานำเงินที่ได้กำไรเก็บสะสมไว้เพื่อรออีกหลายปีข้างหน้าก็จะกลายเป็นเงินก้อนโต เป็นทรัพย์สมบัติเงินลงทุนสำหรับธุรกิจในอนาคตได้

    เมื่อปีที่แล้วเขาสามารถสอบเข้าโรงเรียนสอนการทำอาหารได้ ค่าเทอม 1 ปีมากถึง 10,000 กว่าหยวน (ราว 43,000 บาท) ตู้ชางซิงคิดว่าตนเองโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ไม่ควรแบมือขอเงินพ่อแม่อีกต่อไป ดังนั้นเขาจึงใช้ความเชี่ยวชาญส่วนตัวในการขายอาหาร แต่เนื่องจากการเปิดร้านต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ทำให้เขาไม่สามารถทำธุรกิจขายอาหารได้ 

 

Sponsored Ad

 

    จนกระทั่งเมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ตู้ชางซิงจึงเกิดปิ๊งไอเดีย ทำธรุกิจที่ไม่ต้องมีหน้าร้าน เมื่อเขานำเรื่องนี้ไปปรึกษาคนที่บ้าน พ่อแม่ก็เกลี่ยกล่อมให้เขาตั้งใจเรียนดีกว่า แต่เขาให้สัญญากับพ่อแม่ว่าจะไม่ทำให้เสียการเรียนแน่นอน คนทั้งบ้านจึงยอมตกลง หลังจากนั้นเขาก็นำเงินที่เก็บสะสมมาตลอด 3 ปี มาลงทุนซื้อเครื่องปิ้งไส้กรอกราคา 4,200 หยวน (ราว 18,000 บาท) และเริ่มธุรกิจที่เขาคาดหวังไว้

 

Sponsored Ad

 

    วิธีการขายของเขานั้นค่อนข้างหาดูได้ยากมาก ทำให้ผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อเขาตะโกนเรียกลูกค้าก็มีผู้คนเข้ามาสอบถามและลองซื้อไปชิมดู ตู้ชางซิงใช้เทคนิคการขายและสูตรการทำเบอร์เกอร์ไส้กรอกฉบับของตนเอง

    เขามีกลยุทธอีกอย่างคือ หมูหยอง, มันฝรั่งแผ่นทอด, ลูกเกด และองุ่นแห้ง เติมฟรี ครั้งแรกที่เขาออกไปเดินขาย 3 ชั่วโมงกว่า เขาก็สามารถขายได้ 50 ชิ้น ราคาต่อชิ้นคือ 15 หยวน (ราว 64 บาท)

    นอกจากจะไปเดินขายหน้าโรงเรียนอนุบาลแล้ว เขายังไปเดินขายหน้าสวนสนุก สวนสัตว์อีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    เขาเริ่มต้นจากทีละเล็กทีละน้อย อยากเดินไปขายที่ไหนก็ได้ เขาบอกว่าอุปกรณ์ที่เขาแบกนั้นน้ำหนักราว 20 กิโลกรัม ทุกครั้งหลังกลับถึงบ้านก็ปวดหลังมาก แม้ว่าหลายคนอาจทนไม่ไหว แต่ตู้ชางซิงสามารถทนได้ 

    นั้นเป็นเพราะเขามีเป้าหมายในชีวิต เขาคาดหวังไว้ว่าจะสามารถขายได้ 160 ชิ้น และเขาก็ทำได้จริง ภายใน 2 วัน (เสาร์-อาทิตย์) เขาสามารถขายหมด 160 ชิ้น เขาบอกว่าการที่ทำแบบนี้คุ้มค่ามาก

     แม้ว่าเขาจะทำงานหนักในช่วงวันหยุด แต่เรื่องการเรียนเขาก็ไม่เคยละเลย เพราะจันทร์ถึงศุกร์เขาจะตั้งใจเรียนและทำการบ้านเป็นอย่างมาก

Sponsored Ad

    ในช่วงอายุ 16 ปี คุณกำลังทำอะไรอยู่?... ตู้ชางซิงใช้ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์มาขายของ หารายได้ด้วยตนเอง อาทิตย์เดียวเขาสามารถหาเงินได้มากถึง 2,400 หยวน (15X160 ชิ้น) (ราว 10,350 บาท) สามารถนำเงินมาจ่ายค่าเล่าเรียนของตนเองได้แล้ว เป็นความภาคภูมิใจในชีวิตเป็นอย่าง อายุเท่านี้ก็มีความคิด มีเป้าหมายในชีวิตที่น่ายกย่องมากจริงๆ

ที่มา : LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ