ลูกไม่อยากให้หมอช่วยชีวิตพ่อแล้ว หมอเลยตามใจลูก สั่งให้คนไข้กลับบ้านได้เลย

LIEKR:

การมีชีวิตอยู่อาจจะไม่ใช่ความต้องการของคนบางคน

        การมีชีวิตอยู่ เป็นความต้องการพื้นฐานของคนส่วนใหญ่ แต่เมื่อร่างกายมีโรครุมเร้า จิตใจอ่อนแอ การมีชีวิตอยู่ต่อไปมันดีจริง ๆ หรอ ? 

        คุณหมอ Huang Shengjian แพทย์ภาควิชาศัลยกรรมประสาท โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน เล่าเรื่องผู้ป่วยคนหนึ่ง กับลูกสาว 3 คนของเขา ไม่เพียงทำให้ผู้คนสะเทือนใจ ยังทำให้ผู้คนต้องย้อนกลับมาคิดใหม่ ว่าอะไรคือการมีเมตตาต่อชีวิต

 

Sponsored Ad

 

        จากการรายงานของ SET News คุณหมอ Huang Shengjian ย้อนนึกถึงว่าตอนนั้นมีผู้ป่วยโรคตับอาการหนักมาที่โรงพยาบาล โดยมีลูกสาว 3 คนอยู่ข้าง ๆ ตลอดเวลา พอคุณหมอเห็นผู้ป่วยหนักรายนี้ก็เตรียมปฐมพยาบาลทันที แต่กลับถูกลูกสาวคนโตของผู้ป่วยที่น่าจะกำลังเรียนอยู่มัธยมปลายห้ามเอาไว้ ตอนนั้นแพทย์ฉุกเฉินไม่พอใจอย่างมาก คิดว่าทำให้การช่วยชีวิตล่าช้าลง ส่วนคุณพ่อที่ป่วยหนักก็ทำได้แค่จับมือลูกสาวแน่น เหมือนจะให้กำลังใจให้เธอกล้าพูดบางอย่างออกมา

 

Sponsored Ad

 

        ในที่สุดลูกสาวคนโตก็เอ่ยปาก “พ่อบอกว่าท่านทรมานมากแล้ว ไม่อยากหายใจต่อไปอีก” และแสดงการตัดสินใจอย่างมุ่งมั่น เน้นย้ำว่ามีเอกสารอะไรที่ต้องเซ็นต์เพื่อจะได้ไม่ต้องเข้ารับการรักษาก็ยินดีเซ็นต์ แพทย์ที่อยู่ตรงนั้นตกใจอย่างมากเมื่อได้ยินแบบนั้น แต่หลังจากยืนยันแล้ว เขาก็เริ่มถามอาการของผู้ป่วยและพยายามหาคุณหมอมาช่วย

        แพทย์ประจำบ้านเปิดเผยว่า “เขียนบันทึกการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเสร็จ ก็ต้องเขียนบันทึกออกจากโรงพยาบาล” ส่วนหัวหน้าพยาบาลก็บอกว่า “ผู้ป่วยประเภทนี้ อยู่ได้อีกไม่ถึง 4 ชั่วโมง” ถึงกระนั้นแพทย์ฉุกเฉินก็ยังคงพยายามถามต่อไป สุดท้ายเมื่อไปถามคุณหมอ Huang Shengjian ผู้ป่วยรายนี้ถึงได้รับการแอดมิท

 

Sponsored Ad

 

        และหลังจากนั้นเพียง 3 ชั่วโมงครึ่ง ผู้ป่วยรายนี้ก็จากไป พอแพทย์ประจำบ้านคนอื่นรู้เข้า ก็อดกระแนะกระแหนคุณหมอ Huang Shengjian ไม่ได้ “เห็นมั้ย รับคนไข้แบบนี้ เพิ่งเขียนประวัติแอดมิทเสร็จ ก็ต้องมีเขียนประวัติออกจากโรงพยาบาลแล้ว” ตอนนั้นเองพอลูกสาว 3 คนที่อยู่ข้างกายคุณพ่อผู้ป่วยได้ยินเข้า ลูกสาวคนโตก็รีบดึงน้องสาวอีกสองคนให้คุกเข่าลง แสดงความขอบคุณคุณหมอและพยาบาล

 

Sponsored Ad

 

        ลูกสาวคนโตบอกว่า “ขอบคุณคุณหมอและคุณพยาบาล ที่ไม่ส่งพ่อหนูให้ต้องไปสิ้นลมหายใจบนทางไปห้องฉุกเฉิน ที่ไม่มีคนดูแล ไม่มีใครใส่ใจ ขอบคุณมาก ๆ นะคะ” การกระทำดังกล่าวทำให้คุณหมอและพยาบาลอึ้งไป รวมถึงแพทย์ประจำบ้านที่พูดเมื่อกี้ก็รู้สึกผิดจนต้องก้มหน้า หัวหน้าพยาบาลก้าวออกมาข้างหน้าประคองเหล่าเด็กหญิงขึ้น แล้ว 4 คนก็กอดกันร้องไห้

        ดังนั้นคุณหมอ Huang Shengjian คิดว่าถ้าตอนนั้นโรงพยาบาลให้ผู้ป่วยรายนี้รอหน้าห้องฉุกเฉินโดยไม่มีใครช่วย สุดท้ายก็ต้องจากไปแบบนี้เหมือนกัน ลูกสาว 3 คนของผู้ป่วยรายนี้สะท้อนให้เห็นถึงสังคมและธรรมชาติของมนุษย์เป็นอย่างมาก คุณหมอเองก็ออกมาบอกว่า “ผมเชื่อมั่นว่า ที่สวรรค์ให้พวกเราสวมชุดสีขาว ความรับผิดชอบที่พวกเราได้รับมอบหมายไม่ใช่แค่รักษาและช่วยชีวิตผู้ป่วย”

Sponsored Ad

ชมคลิป..

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

        จริง ๆ แล้วในฐานะหมอและพยาบาล ทุกวันต้องผ่านการตัดสินใจที่สำคัญมากมายกว่าที่พวกเราจะคิดถึง ต้องขอบคุณทุก ๆ ความทุ่มเทของพวกเขา สุดท้ายหวังว่าทุกชีวิตจะถูกปฏิบัติอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นตอนเริ่มต้นหรือตอนจบ โดยไม่ต้องเสียใจ

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ