ใครชอบแช่ "ผลไม้กระป๋อง" ไว้ในตู้เย็นดูให้ดี! กรมอนามัยออกมาเตือน อันตรายต่อสุขภาพ

LIEKR:

เวลากินไม่หมดชอบเอาไปแช่ไว้ในตู้เย็นตลอดเลย คิดไม่ถึงว่าจะอันตรายขนาดนี้

ตามที่เพจเฟซบุ๊ก ผู้บริโภค ได้แชร์เรื่องราวเตือนผู้ที่ชอบรับประทานผลไม้กระป๋องแบบแช่ตู้เย็น โดยแนะนำให้ผู้บริโภคเลี่ยงการนำผลไม้กระป๋องแช่เย็นทั้งกระป๋อง เพื่อป้องกันการสนิม ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ทั้งนี้พบว่าข้างกระป๋องก็มีข้อความเขียนเตือนไว้แล้ว ว่าหลีกเลี่ยงการนำผลไม้กระป๋องแช่ตู้เย็น

Sponsored Ad

ข้อความจากเพจระบุ ดังนี้  ตู้เย็น = ประหาร !!!!
    พวกแกน่าจะเคยกินผลไม้กระป๋องกันแทบทุกคน แต่หลายคนเชื่อว่าวิธีที่จะให้เกิดความอร่อยมากขึ้นก็ต้องเอาไปแช่ตู้เย็น แต่เดี๋ยวววก่อนนะ !!!
    สิ่งหนึ่งที่พวกแกมักจะไม่ได้อ่านคือคำเตือนต่างๆซึ่ง ผลไม้กระป๋องก็เช่นเดียวกัน มีคำเตือนหนึ่งที่หลายคนน่าจะไม่เห็นเพราะมันตัวเล็กมากๆ ซึ่งมันเขียนว่า..."หลีกเลี่ยงการแช่ตู้เย็นทั้งกระป๋อง เพื่อป้องกันการเกิดสนิม"
    มันคือเรื่องจริงนะเว้ย เพราะกระป๋องพวกนี้ถูกออกแบบมาเพื่อบรรจุผลิตภัณฑ์เท่านั้น สังเกตง่ายเลยว่าไม่มีห้างไหนแช่เย็นกระป๋องพวกนี้เลย มีแต่วางขายบนชั้นวางแบบเหงาๆ
    ถ้าอยากกินเย็นๆ ก็หาอะไรมาเทใส่แล้วใส่น้ำแข็งเพื่อเพิ่มความเย็นจะดีที่สุด และเพื่อความปลอดภัย หากกินไม่หมดให้เทใส่ภาชนะอื่นๆแล้วเอาแช่ไว้ จะดีกว่า อย่าขี้เกียจ อย่ามักง่ายกับเรื่องง่ายๆพวกนี้     เดี๋ยวจะหาว่าไอ้งัวไม่เตือนนะ !!!
    #ผู้บริโภค

Sponsored Ad

    ด้านเว็บไซต์ สยามรัฐออนไลน์ ก็ได้เสนอข่าวกรม กรมอนามัยออกมาเตือน! ผลไม้กระป๋องอย่าแช่ตู้เย็นจะเป็นสนิม นอกจากนี้ยังเปิดเผยอีกว่าตักบาตรอาหารกระป๋องอย่าแถมโรคให้พระ เลือกไม่ดีเสี่ยงสารพิษ โบทูลินัม ถึงขั้นเป็นอัมพาตและหนักถึงเสียชีวิต

Sponsored Ad

    นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การตักบาตรด้วยอาหารกระป๋อง ต้องเลือกที่มีคุณภาพเพราะหากไม่ได้มาตรฐานเกิดการปนเปื้อนจากความไม่สะอาดถูกหลักสุขาภิบาลอาหารในกระบวนการผลิตและปนเปื้อน ผ่านการชำรุดแตกรั่วของกระป๋องในขั้นตอนขนส่งการเก็บรักษาที่ไม่ดี ทำให้กระป๋องเกิดสนิม เกิดช่องทางให้เชื้อโรคเข้าสู่กระป๋องได้ โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียคลอสติเดียมโบทูลินัม ซึ่งเจริญเติบโตได้เมื่ออยู่ในสภาวะไร้ออกซิเจนเท่านั้น 

Sponsored Ad

    เมื่อเชื้อนี้อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมอย่างภายในกระป๋อง จะผลิตสารพิษโบทูลินัมขึ้นมา โดยผู้บริโภคไม่สามารถได้กลิ่นหรือสังเกตเห็นสีของสารพิษชนิดนี้ได้ แต่หากกินเข้าไปในปริมาณเล็กน้อย อาจส่งผลให้ปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน ตามัว จุกแน่นหน้าอก หายใจลำบาก แขนขาอ่อนแรงและเป็นอัมพาตได้ หากไม่รีบไปพบแพทย์อาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

Sponsored Ad

    ทั้งนี้ ก่อนเลือกซื้อจึงควรเลือกกระป๋องที่อยู่ในสภาพดีและสังเกตลักษณะผิวกระป๋องที่ใช้บรรจุอาหารเรียบเป็นเงางามดีทุกด้าน โดยเฉพาะตะเข็บหรือรอยต่อของกระป๋องยังเรียบร้อย แน่นหนาดี ฝาหรือก้นกระป๋องแบนเรียบ ส่วนขอบกระป๋องจะเม้มลงตามรูปหรือตามแบบปกติ ไม่มีรอยรั่วซึม ไม่เป็นสนิม ไม่โป่งนูนเนื่องจากมีแรงดันของก๊าซที่เกิดจากการเน่าเสียของอาหารภายในกระป๋อง และต้องดูฉลากสินค้าที่ผ่านการตรวจรับรองและมีเลขสารบบอาหารหรือตัวเลขหลังเครื่องหมาย อย......

Sponsored Ad

    “ที่สำคัญคือ ควรเลือกซื้ออาหารกระป๋องที่ผลิตใหม่ โดยสังเกต วัน เดือน ปี ที่ผลิต และวันหมดอายุ กรณีผลไม้กระป๋องไม่ควรนำไปแช่เย็น เพราะหากแช่เป็นเวลานานๆ เป็นเดือน อาจทำให้กระป๋องเป็นสนิมได้ ทางที่ดีคือให้กินกับน้ำแข็งที่ ถูกหลักอนามัยเพื่อเพิ่มความเย็นจะดีกว่า” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ชมคลิปจาก ชัวร์ก่อนแชร์

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก เพจเฟซบุ๊กผู้บริโภค, siamrathnews.ch7

บทความที่คุณอาจสนใจ