ชายไม่รีรอ "รีบวิ่งเข้าช่วย" หลังเห็นคนหมดสติ นอนกองกับพื้น เดชะบุญหมอ 3 ท่านผ่านมาพอดี!

LIEKR:

สุดยอดค่ะ อยากให้มีการทำ CPR ในหลักสูตรการศึกษาจริงๆ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    นับเป็นเหตุการณ์บีบหัวใจเลยทีเดียว เมื่อโลกออนไลน์แห่แชร์ นาทีเป็นนาทีตายของชายวัยกลางคนคนหนึ่ง ซึ่งกำลังนอนหมดสติอยู่ที่พื้น โชคดีได้หมอหัวใจเดินผ่านมาทางนี้พอดี จึงเกิดเรื่องราวสุดปาฏิหาริย์ยื้อชีวิตสุดพลังเกิดขึ้น

    โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 พ.ย. 63 บริเวณหน้าตลาด บองมาเช่  ซึ่งคลิปของเรื่องราวนี้ได้เผยแพร่ภาพ การปฐมพยาบาล ด้วยวิธี CPR โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Chiro Sunsw ได้ถ่ายคลิปวีดีโอบันทึกเหตุการณ์บีบหัวใจนี้ไว้ได้ทัน พร้อมระบุข้อความว่า "ภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน เกิดกับใครก็ได้ไม่เลือกเวลา เลือกสถานที่ จะมีสักกี่คนที่โชคดีแบบนี้ อะไรก็เกิดขึ้นได้"

 

Sponsored Ad

 

    และในเวลาต่อมาก็มีหลายเพจ ได้นำคลิปวีดีโอนี้เผยแพร่ ทั้งนี้ได้มีชาวเน็ตเข้ามาชื่นชมแพทย์ผู้ปฐมพยาบาลจนชายรายนี้กลับมาได้สติและหายใจเป็นปกติได้อีกครั้ง ภายหลังทราบชื่อของนายแพทย์คนดังกล่าว มีนามว่ารศ.นพ.บัญชา ศันสนีย์วิทยกุล เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรงพยาบาลรามคำแหง นับว่าเป็นความโชคดีของชายที่ได้รับความช่วยเหลือ และมีคนให้ความชื่นชมแพทย์ผู้นี้เป็นจำนวนมาก

 

Sponsored Ad

 

รศ.นพ.บัญชา ศันสนีย์วิทยกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรงพยาบาลรามคำแหง

    โดยทางคุณหมอบุญชา ก็ได้เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น ให้กับแอดมินเพจ หมอเวร ได้ฟังว่า "วันเกิดเหตุไปธุระแถวตลาดบอง มาร์เช่ เห็นคนเดินเซเหมือนจะเป็นลมล้มหมดสติ แถมเกร็งด้วย กระตุกด้วย ประเมินคร่าวๆ ตอนนั้นว่าเป็นอาการชัก จากสมองขาดออกซิเจน เลยเดินไปหาอุปกรณ์ในรถมาช่วย แต่สุดท้ายก็เจอแค่ช้อน จากนั้นแกเลยรีบเดินมาหาผู้ป่วย แต่กลับพบว่าผู้ป่วยหยุดหายใจไปแล้ว เลยคิดว่าน่าจะอยู่ในภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน (cardiac arrest) เลยตัดสินใจทำ CPR ก่อน ทำได้สัก 1 นาทีก็คลำชีพจรเจอ แล้วคนไข้ก็กลับมาหายใจได้ สักพักก็มีหมออีก 2 คนที่บังเอิญอยู่แถวนั้นมาช่วยอีกแรง ผู้ป่วยก็เลยรอดพ้นช่วงวิกฤตอันตรายมาได้"

 

Sponsored Ad

 

คุณหมออีก 2 ท่าน ก็ผ่านมาช่วยได้ทันเวลาพอดี

    นอกจากนี้ทางเพจหมอเวร ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า "เรื่องการฝึกทำ CPR นั้น จริงๆ ในเพจเราก็เคยบอกอยู่บ่อยๆนะ ว่าอยากให้ศึกษากันเอาไว้บ้าง เรียนรู้ไว้ไม่เสียหายหรอก ถึงคราวจำเป็นจริงๆ มันช่วยเหลือชีวิตคนได้จริงๆ คือช่วยชีวิตแบบชี้เป็นชี้ตายกันได้เลยนะ การฝึกทำ CPR มันสำคัญเบอร์นั้นเลย"


ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : เฟซบุ๊ก Chiro Sunsw  และ เพจหมอเวร

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ