ต่างชาติฮิต "หัวปลีไทย" นิยมกินแทนเนื้อสัตว์ ราคาพุ่ง กก.ละ 1 พัน พอรู้ประโยชน์แล้วกระจ่างทันที !

LIEKR:

ของไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมถึงเป็นที่นิยม !

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

      มีรายงานว่าในประเทศเยอรมัน นิยมนำหัวปลี มาใช้เป็นทางเลือกใหม่ในการประกอบอาหารแทนเนื้อสัตว์ ในกลุ่มคนรับประทานมังสวิรัติ หรือวีแกน เป็นอย่างมาก ทำให้ในตลาดเยอรมนี มีความต้องการหัวปลีเพิ่มมากขึ้น

Sponsored Ad

      เนื่องจากความเหนียวแน่นของเส้นใยหัวปลี จึงถูกนำมาใช้เป็นทางเลือกในการปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ และมีข้อดีที่ไม่ทำให้อ้วน ให้พลังงาน 17 แคลอรีต่อ 100 กรัม ก็ยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้น

Sponsored Ad

      โดยถูกนำมาประยุกต์ใช้ประกอบอาหารหลายเมนู เช่น สลัด ยำ หรือแกงกะหรี่ประเภทต่างๆ นำไปชุบแป้งหรือเกล็ดขนมปังทอดกรอบ ทำเมนู Fish and Chips สำหรับวีแกน

Sponsored Ad


      หัวปลีจึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับใช้ปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มวีแกน และยังเป็นที่สนใจของกลุ่มคนทั่วไปที่สนใจลิ้มลองและทดลองทำเมนูอาหารใหม่ๆ หรือแม้แต่กลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนัก จนทำให้หัวปลีหาซื้อยากและมีราคาแพง

Sponsored Ad

      ปัจจุบัน หัวปลีสดและหัวปลีกระป๋องแช่น้ำเกลือ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสินค้าเอเชีย ร้านค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าเอเชีย และสินค้าวีแกน ซึ่งมักวางไว้ใกล้กับขนุน

Sponsored Ad


      แต่หัวปลีก็ไม่ได้หาซื้อได้ง่ายนัก โดยราคาหัวปลีสดหัวละประมาณ 6-8 ยูโร ตามน้ำหนัก 200-300 กรัม หรือกิโลกรัมละประมาณ 25-32 ยูโร หรือกว่า 1 พันบาท

Sponsored Ad

      คุณค่าที่ร่างกายจะได้รับจากการกินหัวปลี 100 กรัม ให้พลังงาน 17 แคลอรี แถมยังประกอบไปด้วยเส้นใยอาหาร 0.8 กรัม แคลเซียม 28 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม และวิตามินซี 25 มิลลิกรัม

      สรรพคุณทางยาของหัวปลีที่คนโบราณว่าไว้ ก็คือ

      - บำรุงน้ำนมของแม่ลูกอ่อนที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร

Sponsored Ad

      - รักษาโรคกระเพราะ

      - แก้ร้อนใน

       - ยางจากปลีกล้วยก็ใช้รักษาแผลสดหรือทาบริเวณที่แมลงกัดต่อยได้

      นอกจากนี้ นักวิจัยชาวอินเดียยังพบว่า หัวปลีมีคุณสมบัติในการลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วย

      วิธีการเตรียมหัวปลีก่อนนำไปปรุงอาหาร คือให้ลอกกาบสีแดงข้างนอกออก จนถึงกาบสีขาวนวล ผ่านครึ่งตามยาว นำไปแช่ในน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูเจือจาง เพื่อไม่ให้หัวปลีสีคล้ำจนไม่น่ากิน จากนั้นเฉือนแกนกลางทิ้งและดึงดอกที่แก่ออก เท่านี้ก็นำไปปรุงเป็นอาหารจานเด็ดได้แล้ว

ชมคลิปข่าว

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ชมคลิปตัวอย่างเมนูหัวปลี

ทอดมันหัวปลี

ยำหัวปลี

ข้อมูล จาก khaosodprayod

บทความที่คุณอาจสนใจ