หนุ่มวัย 30 คิดไม่ตก ทิ้งเงินเดือน 19,000 ไปรับราชการดีไหม ชีวิตไม่มีความสุขเลย

LIEKR:

เอายังไงดี ทิ้งงานไปรับราชการดีไหม?

    เป็นเรื่องที่คิดไม่ตกจริงๆ สำหรับชีวิตการทำงาน เมื่อสมาชิกพันทิปหมายเลข 3016933 ได้โพสต์เรื่องขอคำแนะนำว่า คิดว่าผมควรทิ้งเงินเดือนเอกชน 19,000 ไปรับราชการดีไหมครับ โดยเจ้าตัวโพสต์ข้อความว่า..

    ตอนนี้ผมอายุ 30 ทำงานเป็น Database administrator ซึ่งบริษัทผมเป็น Sub contact ของบริษัทใหญ่แห่งหนึ่งกำลังจะหมดสัญญาอีกไม่นาน ผมรับตำแหน่งนี้มาได้ประมาณปีนึง ก่อนหน้าไม่ได้ทำงานสายนี้มาแต่แรก ผมอยู่มาสักพักก็เริ่มเป็นงานได้ และเข้าใจมากขึ้นเยอะมากแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนย้ายมาผมก็คาดหวังว่าทางบริษัทจะขึ้นเงินเดือนให้ แต่ผ่านไป 1 ปีแล้วไม่มีใครมาคุยเรื่องนี้กับผมเลย ตำแหน่งจริงๆก็ยังเป็นของแผนกเดิม ผมรับเงินเดือนอยู่ที่ 19,000 บาท เงินเก็บผมไม่ถึง 100,000 บาท Help desk ที่ บริษัทผมบางคนยังรับมากกว่าอีก เมื่อเทียบกับความรู้ที่ผมไปฝึกมา / งานที่ต้องรับผิดชอบ / ความเสี่ยงสูง / ยากขึ้น แถมบางทีก็ต้องตื่นดึกๆ วันหยุดถ้าระบบมีปัญหาก็ต้องทำ ผมเริ่มรู้สึกว่าเปลืองพลังงานชีวิตตรงนี้มากจากที่เห็นพี่ๆ เค้าก็เป็นแบบนี้กันดูแล้วชีวิตไม่มีความสุขเลย

 

Sponsored Ad

 

    พักหลังทางบ้านผมเค้าอยากให้ผมไปรับราชการเหมือนพ่อ ซึ่งหากผมไปตอนนี้เงินผมจะลดไปเหลือแค่ 15,000 บาทประมาณนั้น ถ้าถามว่าพอใช้ไหม สำหรับผม ผมคิดว่าเหลือนะ (ประมาณ 5-7พัน) แต่สิ่งที่ได้เพิ่มเติมคือได้อยู่กับครอบครัวผมที่ต่างจังหวัดครับ เพื่อนๆคิดว่าผมจะทิ้งงานนี้แล้วไปทำราชการตามที่ ที่บ้านผมอยากให้ทำดีหรือจะเดินต่อดี ขอคำแนะนำทั้งสองทางครับ ขอบคุณครับ

 

Sponsored Ad

 

    ถ้าโจทย์เป็น เอกชน 40k ค่อยน่าคิดหน่อยครับ 19k ไม่ต้องคิดแล้วครับ ไปราชการเลย แต่ต้องบรรจุเท่านั้นนะครับ ลูกจ้าง พนักงานราชการ ไม่เอาครับ

    อยากได้เพิ่มก็เปลี่ยนงานนะ ไปเอกชนที่อื่น ถ้ามั่นใจในฝีมือ อาจจะได้ตำแหน่งสูงขึ้น รับผิดชอบมากขึ้น งาน DB เป็นไงผมไม่รู้ แต่ไอ้เรื่องเงินเดือนมันก็เหมือนกันทุกสายแหละ แค่เรทมันไม่เท่ากันแค่นั้น

 

Sponsored Ad

 

    อายุขนาดนี้ เงินเดือนขนาดนี้ ผมว่าถ้ายอมรับกับเงินเดือนข้าราชการที่จะต้องลดลงแน่นอนได้ ก็ไปทำราชการดีกว่าครับ ยิ่งได้กลับไปอยู่กับครอบครัวผมว่ายิ่งเป็นตัวเลือกที่ดี

 

Sponsored Ad

 

บั้นปลายมันไม่ต้องดิ้นรน จะเอาบำเหน็ด หรือ บำนาญ ล่ะ

.

      เมื่อพูดถึงเรื่องงาน ไม่ว่าจะเป็นงานอิสระ ทำงานบริษัทเอกชน เป็นมนุษย์เงินเดือน หรือว่าจะรับราชการ ทุกอาชีพล้วนเป็นอาชีพที่ดี มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป แต่ทั้งนี้ชาวเน็ตแนะนำว่า ถ้าหากว่าไปทางสายข้าราชการได้ เลือกงานราชการเถอะ ความมั่นคง สวัสดิการต่างๆ ครอบคุ้ม สบายช่วงบั้นปลายชีวิต ลูกภรรยา พ่อแม่ได้รักษาฟรีไปด้วย แล้วคุณล่ะคิดว่าอย่างไรกันบ้าง...

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 3893123 

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ