"ฝรั่งเศส" สนับสนุน เปิดตัวรถไฟฟ้าไซซ์มินิ ราคา 200,000 บาท ผ่อนเดือนละ 687 บาทเท่านั้น

LIEKR:

รถยนต์ไฟฟ้า "Ami" ขนาดกะทัดรัด 2 ที่นั่ง ตอบโจทย์การเดินทางในเมือง ในราคาจับต้องได้

    ในปัจจุบันนี้การเลือกใช้รถในแบบต่าง ๆ หลายคนมักนึกถึง ไลฟ์สไตล์ของตัวเองเป็นหลัก หลายคนอยู่ต่างหวัดอาจจะไม่มีรถติด แต่ถ้าสังคมในเมือง ปัญหานี้มักส่งผลต่อการใช้ชีวิตอย่างแน่นอน.. โดยเฉพาะค่าน้ำมันที่สูงขึ้นอีกด้วย

    หลายคนเลือกหันมาใช้รถไฟฟ้ามากขึ้น เพื่อประหยัดเงินค่าน้ำมัน ซึ่ง citroën  ยักษ์ใหญ่ในการผลิตรถยนต์จากฝรั่งเศส ได้ออกมาประกาศเตรียมจองรถไฟฟ้าคันจิ๋วราคาเป็นมิตร

 

Sponsored Ad

 

    บริษัท citroën เปิดตัวรถพลังงานไฟฟ้า 100% “ami” ในงาน Geneva motor show 2020 มีสองที่นั่ง สามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัย แม้แต่เด็กอายุ 14 ขับก็ยังได้ จ่ายแค่ 22 ดอลลาร์ต่อเดือนเท่านั้น

    เจ้า ami สนนราคาอยู่ที่ประมาณ 6,592 ดอลลาร์ ราวๆ 206,000 บาท แต่คุณสามารถครอบครองได้ด้วยการผ่อนดาวน์ โดยค่าดาวน์รถอยู่ที่ประมาณ 2,900 ดอลลาร์ (90,600 บาท ) และผ่อนเพียงเดือนละ 22 ดอลลาร์ (687 บาท) เท่านั้น!!

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้เจ้า ami ยังมีตัวเลือกให้อีกทางแก่ผู้ที่ไม่ต้องการลงทุนผ่านการแชร์รถ (car-sharing) เพียงมีเจ้าแอพพลิเคชั่น free2move จ่ายค่าสมาชิกเพียงเดือนละประมาณ 11 ดอลลาร์ (343 บาท) และค่าใช้รถแค่ 29 เซ็นต์ต่อนาที (ประมาณ 10 บาท)

 

Sponsored Ad

 

    แล้วเจ้า ami นี่ดีแตกต่างกับรถไฟฟ้ารุ่นอื่น ๆ อย่างไร? ด้วยขนาดที่เล็กกระทัดรัด มันเหมาะกับเมื่องที่มีถนนแคบ ๆ ที่จำกัดความเร็วอยู่ที่ 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนเรื่องแบตเตอรี่ ami มีแบตเตอรี่ขนาด 5.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง หากชาร์จเต็ม 3 ชั่วโมงมันจะสามารถวิ่งได้เฉลี่ย 70 กิโลเมตร

.

 

Sponsored Ad

 

    ami มีขนาดเล็กขนาดว่าสามารถจอดตรงขอบถนนได้เลยทีเดียว แต่เจ้ารถคันนี้ไม่ได้ถูกจัดให้เป็นรถยนต์ธรรมดาทั่วไปเพราะผู้ขับไม่จำเป็นจะต้องมีใบขับขี่ มันจัดอยู่ในรถไฟฟ้ารูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดเล็กที่เด็กตั้งแต่อายุ 14 สามารถใช้ได้ในฝรั่งเศส

 

Sponsored Ad

 

    โดย citroën วางแผนให้เปิดจองในวันที่ 30 มีนาคมนี้ ในฝรั่งเศส ส่วนในสเปน อิตาลี เบลเยียม โปรตุเกส และเยอรมันจะมีการให้เปิดจองในอีกหลายเดือนข้างหน้า คาดว่า ami คันแรกจะออกมาให้ได้ใช้จริงในเดือนมิถุนายน ส่วน car-sharing ของ ami จะเริ่มให้ใช้ในฤดูใบไม้ผลิที่ปารีส

    สำหรับฝรั่งเศส ได้มีการแบนรถดีเซลที่มีอายุมากกว่า 13 ปี (ผลิตก่อนปี 2006) รวมถึงรถมอเตอร์ไซต์ที่จดทะเบียนก่อน 1 กรกฎาคม 2004 ไม่ให้เข้าปารีสตั้งแต่วันจันทร์ถึงศุกร์ ระหว่างเวลา 8 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม โดยรถที่เข้าข่ายจะต้องติดสติกเกอร์ Crit'Air 4 ไว้เพื่อแสดงตน

 

Sponsored Ad

 

    กฎนี้เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2019 เพื่อที่จะลดมลพิษทางอากาศให้กับเมืองหลวงของประเทศ โดยปารีสตั้งเป้าไว้ว่าภายในปี 2024 ทางการจะสามารถแบนการใช้รถดีเซลทั้งหมดได้

.

ที่มา : designboom, citroën,

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ