นิสิตครูพ้อ จะสแกนจ่ายก๋วยเตี๋ยว แม่ค้าวิ่งไปหยิบมือถือที่มีครูสอนออนไลน์ ทั้งบ้านมี "โทรศัพท์" เครื่องเดียว

LIEKR:

นิสิตครูพ้อ ทำใจไม่ได้ แม่ค้าวิ่งไปเอาโทรศัพท์ ที่มีเสียงครูสอนออนไลน์ มาสแกนค่าก๋วยเตี๋ยว เพราะทั้งบ้านมี "โทรศัพท์" เครื่องเดียว

    กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หลายคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ เกี่ยวกับการปรับตัวของการเรียนการสอนในประเทศให้เป็นรูปแบบออนไลน์ แต่สำหรับบางครอบครัวที่ผู้ปกครองไม่ได้มีรายได้มาก ก็อาจสร้างความลำบากแก่พวกเขาได้

    ผู้ใช้ทวิตเตอร์ tonyon โพสต์ภาพตัวเองพร้อมกับก๋วยเตี๋ยวถุงหนึ่ง พร้อมกับเล่าว่า เขาเพิ่งจะลงไปซื้อก๋วยเตี๋ยวกลับมาทาน เนื่องจากมีมาตรการห้ามนั่งในร้าน พอหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาจะสแกนจ่ายค่าก๋วยเตี๋ยว แม่ค้ากลับรีบวิ่งเข้าไปเอาโทรศัพท์ในบ้าน และออกมาพร้อมโทรศัพท์ที่มีเสียงครูสอนออนไลน์

 

Sponsored Ad

 

    เนื่องจากโทรศัพท์ของทั้งบ้านมีอยู่แค่เครื่องเดียว ต้องแบ่งกันใช้ ลูกก็ต้องเอามาเรียนออนไลน์ ส่วนคนเป็นแม่ก็ต้องเอามาใช้ทำงานหาเลี้ยงครอบครัว เด็กคนนี้เพิ่งจะอยู่ชั้น ป.1 อ่านเขียนยังไม่คล่อง แต่ต้องมาอยู่ในยุคที่เรียนออนไลน์แล้ว


    เจ้าของโพสต์ระบุว่า ในฐานะที่ตัวเขาเป็นนิสิตครู เคยผ่านมาแล้วทั้งเรียนออนไลน์ และฝึกสอนแบบออนไลน์ ยืนยันเลยว่า การเรียนออนไลน์สร้างความลำบากให้เด็กอย่างมาก ขนาดเด็กมัธยมยังลำบาก แล้วเด็กประถมจะขนาดไหน

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งเมื่อโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป หลายคนก็ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็น เล่าประสบการณ์ของตัวเองเช่นกันว่า มีเด็กที่เรียนอยู่อนุบาล 3 ที่รู้จักกัน ยังต้องมานั่งใส่ชุดนักเรียนเรียนออนไลน์ ครูก็สอนแบบให้เปิดยูทูบและส่งใบงาน

    ลำพังคนเป็นพ่อแม่ต้องทำงานหาเช้ากินค่ำ ก็ไม่มีเวลาเหลือจะมาสอนเด็กแล้ว ต้องมาเจียดเงินค่าใช้จ่ายมาซื้อโทรศัพท์มือถือให้ลูกได้เรียนออนไลน์อีก ยิ่งถ้าครอบครัวไหนมีลูกหลายคนก็ยิ่งลำบาก

 

Sponsored Ad

 

    บางคนเห็นด้วยว่า การเรียนออนไลน์ส่งผลกระทบทั้งเด็กและผู้ปกครองจริงๆ เพราะบางครอบครัวไม่มีเวลาสอนเด็กต้องทำงานหาเงิน พอไม่มีใครว่างสอนเด็ก ครูก็จะมาหาว่าไม่สนใจลูกหลาน ทั้งๆ ที่ยุ่งจนแทบไม่มีเวลาทานข้าวแล้ว

ความคิดเห็นชาวเน็ต

 

Sponsored Ad

 

    ในขณะเดียวกัน ก็มีผู้ที่เรียนอยู่ในประเทศฟินแลนด์ ประเทศที่ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในการศึกษาที่ดีที่สุดของโลก ยังกล่าวว่าการเรียนออนไลน์นี้ ทำให้เด็กเรียนรู้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ บางคนเล่น บางคนก็เปิดทิ้งเอาไว้ ผู้ปกครองก็ใช่ว่าจะมีเวลาทั้งวัน ดังนั้นทางที่ดีคือ สถานศึกษาต้องเร่งมือปรับหลักสูตรและรูปแบบการสอนใหม่ เพื่อให้เด็กๆ สามารถเรียนรู้ได้โดยไม่มีอุปสรรคในการเรียน

 

Sponsored Ad

 

.

โพสต์ดังกล่าว

เปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : ทวิตเตอร์ tonyon

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ