"ต้น ดัดลวด" ศิลปินข้างถนน ขดลวดขายหาเงิน ช่วยเด็ก-ผู้ยากไร้ด้วยจิตอาสามาเกือบ 20 ปี

LIEKR:

"ไม่ว่าคุณจะต่ำเตี้ยแค่ไหน...แค่ทำในสิ่งที่ถูกต้องและมีความสุขก็ประสบความสำเร็จได้"

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        ใครจะไปเชื่อว่า จากเด็กบ้านจนคนหนึ่ง ที่ไม่เคยได้รับอะไรที่เขาอยากได้ จะโตมากลายเป็น "ผู้ให้" ที่มอบทั้งความสุข อาหาร และทรัพย์สินเงินทองให้ผู้ที่ลำบากหรือเดือดร้อน เพื่อที่ว่าจะได้ไม่ต้องมีใครประสบความทุกข์เหมือนกับเขาเมื่อครั้งอดีต

        ศิลปินข้างถนนผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ทุ่มเทช่วยเหลือเด็กและผู้ยากไร้ ด้วยจิตอาสามาเกือบ 20 ปี ฉลาด บุญชิด” หรือต้น ศิลปินดัดลวด ชาว จ.ร้อยเอ็ด อายุ 36 ปี ชายผู้นี้ผ่านชีวิตที่ลำบากจนมันกลายเป็นความเคยชิน พร้อมกับเปลี่ยนเป็นพลังในการต่อสู้กับชีวิต ทุกครั้งที่เขายื่นสิ่งของหรือเงินให้กับเด็ก เขามักจะหลับตาแล้วนึกว่าตัวเองเป็นเด็กคนนั้นเสมอ เพราะเขาคิดว่าการให้มันคือการเติมเต็มความสุขให้กับตัวเองอย่างหนึ่ง

 

Sponsored Ad

 

        “ผมเกิดมาในครอบครัวที่ลำบาก พ่อรับจ้างก่อสร้าง วันไหนไม่มีงานก็จะออกไปหาปูปลามากิน ได้มากเหลือก็เอาไปขาย ส่วนแม่เข็นรถขายผลไม้ ลำบากมาตั้งแต่เด็กแต่ก็ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนอะไรให้ผมเลย มองว่าทุกอย่างคือชีวิต กินง่ายอยู่ง่ายจบ ชุดนักเรียนก็ได้จากการบริจาคมาชื่อที่ปักที่หน้าอกไม่ตรงกับชื่อตัวเอง ของเล่นในวัยเด็กไม่ต้องพูดถึงไม่เคยมี 

        ปีใหม่เพื่อน ๆ มักจะมีของขวัญมาโชว์กันที่โรงเรียน ส่วนผมมีเพียงเม็ดมะม่วงแห้งๆ เอามาทำให้คล้ายรถของเล่นด้วยจินตนาการของตัวเอง ผมแอบเอามาเล่นคนเดียวเนื่องจากอายเพื่อนๆ แต่ทั้งนี้ไม่ได้โทษหรือโกรธใครที่เราไม่มีเหมือนคนอื่น ลำบากจนชิน-ไม่มีจนชิน ทำอะไรเล่นเอง มันก็มีความสุขไปอีกแบบ” ศิลปินลวดดัด กล่าว

 

Sponsored Ad

 

        กระทั่งจบ ป.6 อายุ 15 ปี พี่ชายชวนมาทำงานที่กรุงเทพฯ ทำหมดทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นเด็กปั๊ม เด็กรับรถ เด็กเสิร์ฟ เด็กล้างจาน หาเงินเลี้ยงตัวเองไม่อยากเป็นภาระของพ่อแม่ หากมีเงินเหลือก็จะแบ่งให้พ่อกับแม่บ้าง การใช้ชีวิตในเมืองกรุงไม่เดือดร้อนเพราะชินกับสภาพความยากลำบากมาแล้ว กินข้าวกับเกลือ กินกับผัก-ปลาร้า ได้หมดขอเพียงอิ่มท้องมีแรงทำงานก็เพียงพอแล้ว 

        ช่วงนั้นทำงานทุกอย่างเปลี่ยนงานไปเรื่อย กระทั่งช่วงอายุ 24-25 ปี มาเป็นลูกจ้างรับเลี่ยมกรอบพระในร้านทอง จนวันหนึ่งเห็นรายการทีวีนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องการสร้างอาชีพ-สร้างรายได้ด้วยตัวเอง เป็นงานศิลปะการดัดลวด เห็นแล้วอยากเรียนมากๆ จนวันหนึ่งไปส่งแฟนทำงานย่านประตูน้ำเห็นร้านขายของเล่นทำจากลวดเอามาดัดเป็นรถตุ๊กๆ รถจักรยาน ฯลฯ ชอบมากแต่ได้แต่ยืนมองเพราะเงินไม่พอซื้อ ขอลดราคาเขาก็ไม่ให้ ตอนนั้นถามเขาไปว่าอยากเรียนวิชาดัดลวด แต่คนขายที่นั่งทำลวดดัดไม่สนใจ ถึงขนาดกราบไหว้ขอเรียนวิชาเขาก็ไม่สนใจ

 

Sponsored Ad

 

        “วันต่อมาแฟนผมซื้อตัวอักษรที่ประดิษฐ์จากขดลวดมาให้ ก็นั่งคิดและลองทำตามหาอุปกรณ์ลวดที่เขาทิ้งจากข้างบ้านมาทำดูบ้าง ทำเสร็จก็เอาให้แฟน ผมดีใจมากแฟนบอกว่าฝีมือดีทำสวย ตอนนั้นคิดเรื่องเดียวคือ หากประดิษฐ์ลวดเก่งเมื่อไหร่จะเปิดสอนฟรีให้กับคนที่สนใจให้เขามีอาชีพสุจริตเลี้ยงตัวเอง ตั้งแต่วันนั้นผมก็เริ่มทำ ซื้อแบบมาดู ดูจากยูทูป ศึกษาจริงจัง เมื่อเสร็จลองเอาไปแบกะดินขายตามตลาดนัด-ขายข้างถนน ผลก็คือมีคนสนใจมาซื้อกันดีมากๆ ความรู้สึกมันดีใจจนบอกไม่พูด ปัจจุบันเปิดขายริมถนนสุขุมวิท 18 งานที่ทำก็พัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมาก ที่สำคัญผมเปิดสอนคนที่อยากได้ความรู้มาเรียนไปแล้วเกือบ 200 คน”

 

Sponsored Ad

 

        ฉลาด บอกต่อว่า หลังทำงานประดิษฐ์ขดลวดขายเป็นอาชีพก็เริ่มนึกถึงภาพในอดีตตอนเด็กๆ เคยเห็นเคยรู้สึกถึงความไม่มี เลยตั้งมั่นว่าเงินที่หามาได้ส่วนหนึ่งจะนำไปช่วยเหลือเด็กตามถิ่นทุรกันดาร ซื้อของไปให้ รองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียน ทุนการศึกษา สร้างโบสถ์ ซ่อมแซมบ้านให้ผู้ยากไร้ พร้อมกับทำอาหารไปแจกจ่ายให้กับเด็กๆ ตามชนบท โดยร่วมกับเพื่อนๆ กลุ่มสะพานบุญ โดยเฉพาะพี่บอย-วัดโบสถ์กับภรรยา พี่ชายที่เคารพถือเป็นสะพานบุญตัวหลักที่ทุ่มเทงานบุญต่างๆ จนประสบผลสำเร็จไปได้ด้วยดีมาโดยตลอด

 

Sponsored Ad

 

        “พวกเราตระเวนไปทุกที่ที่ได้รับข้อมูลว่าเขาลำบากจริงๆ ทำจิตอาสาแบบนี้มาแล้วเกือบ 20 ปี มีความสุขมากๆ บ่อยครั้งที่น้ำตามันซึมออกมาเองตอนมอบของให้กับเด็กๆ เห็นแววตาพวกเขาเรารู้สึกได้ ดีใจแทนพวกเขา ซึ้งใจที่ได้เป็นผู้ให้ที่ไม่เคยได้รับเลยในอดีต พวกเราไม่ได้มีเงินมากมาย ไม่ได้ร่ำรวย พวกเรามีเพียงน้ำใจที่มาในรูปแบบของการได้เป็นผู้ให้ ให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น สุดท้ายต้องกราบขอบคุณพ่อที่ท่านได้จากผมไปแล้ว ท่านสอนประสบการณ์เกี่ยวกับชีวิตให้ทุกอย่างตั้งแต่เด็กๆ จนทำให้ผมมีวันนี้ได้”

 

Sponsored Ad

 

        แม้แต่ตอนที่ “ฉลาด” ไปออกรายการ Super100  อัจฉริยะเกินร้อย ชายคนนี้ก็ไม่ได้ขอสิ่งของเพื่อตัวเองหรือครอบครัวแม้แต่น้อย สิ่งที่เขาขอคืออุปกรณ์เครื่องครัวเพื่อนำไปทำอาหารให้กับเด็กๆ ตอนที่ต้องออกค่ายสะพานบุญตามถิ่นทุรกันดาร นอกจากนี้เขาประดิษฐ์งานศิลปะดัดลวด เสก หนุมานล่อแก้ว ซึ่งสวยงามมากๆ นำไปประมูลหาเงินสร้างโบสถ์ที่บ้านปางงุ้น อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา อีกส่วนนำไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น ให้กับรพ.ใน จ.นครราชสีมา

        ถ้าเราเอาคำนินทามารกสมองในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะทำงานอะไรอยู่สูงแค่ไหนคำพวกนั้นก็สามารถทำให้เราต่ำหรือหยุดการพัฒนาได้ แต่ถ้าเราไม่ใส่ใจกับคำเหล่านั้น ไม่ว่าคุณจะต่ำเตี้ยแค่ไหน คุณก็จะมีความสุขในสิ่งที่คุณทำ และจะไปถึงปลายทางฝันได้สักวันแน่นอน เขาคือศิลปินจิตอาสาผู้ยิ่งใหญ่จริงๆ

ชมคลิปเพิ่มเติม 

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : dailynews

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ