หนูน้อย10ขวบ นั่งร้องไ ห้ โดนสั่งให้เลิกขายกระทง หลังโดนขู่ "จั บลิขสิท ธิ์" ทั้งที่ไม่ได้ทำผิดอะไร

LIEKR:

แค่นั่งขายกระทง หนูทำอะไรผิด...

    เกิดขึ้นอีกเเล้ว สำหรับกรณีเรื่องราวการจับละเมิดลิชสิทธิ์ โดยแม่ของเด็กหญิง 10 ขวบโพสต์เฟซบุ๊ก ระบายถูกเจ้าหน้าที่ของเทศบาลในจังหวัดขอนแก่นสั่งห้ามเด็กหญิง 10 ขวบขายกระทงลายลิขสิทธิ์ เด็กนั่งร้องไห้รีบเก็บกระทงใส่ถุงกลับคืนทั้งที่ขายได้เพียงกำไรใบละ 5 บาท

Sponsored Ad

    ได้แรงบรรดาลใจ หรือตั้งใจ ล อ ก เ ลี ย น แบบ = ล ะ เ มิ ด ลิ ข สิ ท ธิ์ = ช่อง โ ห ว่ให้ผู้ แ อ บ อ้ า ง จับหากินจนเป็น ค ดี ค ว า ม มีทุกวงการ ทั้งเพลง ภาพถ่าย ภาพวาด หนัง ละคร แต่ช่วงก่อนหน้าจะลอยกระทง นี่รายได้ดีจัง 

    ล่าสุดเพจ ฝ่ายข่าว สทท.ขอนแก่น โพสต์เรื่องราว ปั ญ ห า ลิ ข สิ ท ธิ์ ทำ ล า ย ความคิดสร้างสรรค์ของเด็กหายหมด

Sponsored Ad

    แม่ของเด็กหญิง 10 ขวบโพสต์ Facebook ระบายถูกเจ้าหน้าที่ของเทศบาลในจังหวัดขอนแก่น สั่ ง ห้ า ม เด็กหญิง 10 ขวบ ขายกระทง ล า ย ลิ ข สิ ท ธิ์ เด็กนั่ง ร้ อ ง ไ ห้ รีบเก็บกระทงใส่ถุงกลับคืนทั้งที่ขายได้เพียงกำไรใบละ 5 บาท

Sponsored Ad

    เมื่อวานนี้ มีผู้ใช้ Facebook รายหนึ่งโพสต์ระบายว่าลูกสาวได้ตั้งโต๊ะขายกระทงเป็นลงกลายการ์ตูน ที่บริเวณริมบึงหนองโคตรในเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ดอำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่นโดยเด็กหญิงขายได้ก่อนหน้านี้ 4 อันได้กำไรใบละ 5 บาท

    หลังจากนั้นมีเจ้าหน้าที่ สวมเสื้อกั๊กประมาณ 5-6 คนเดินมาบอกกับเด็กหญิง 10 ขวบ ว่าให้เลิกขายกระทงไม่งั้นจะถูก จั บ ลิ ข สิ ท ธิ์ ทำให้เด็กหญิง ร้ อ ง ไ ห้ และรีบเก็บกระทงเหล่านั้นใส่ถุงทั้งที่เพิ่งจะขายได้สี่อันกำไลอันละ 5 บาทเท่านั้น

Sponsored Ad

    นางรจนา สีหามาตย์ แม่ของเด็กหญิงโดยไม่ขอให้สัมภาษณ์ แต่ให้ข้อมูลว่า ตนเองมีอาชีพทำสไลเดอร์ และเปิดให้เด็กระบายสีปูนปาสเตอร์ซึ่งเด็กหญิง 10 ขวดนี้เป็นลูกสาวจึงผุดไอเดียที่จะทำกระทงขายข้างข้างพื้นที่ที่แม่ทำเอาสไลเดอร์ของเล่น ให้เด็กคนอื่นเล่น โดยกระทงทำจากอาหารปลาหลากสีสันเป็นรูปลายการ์ตูนต่างๆโดยเด็กหญิงได้นำเอาขึ้นมาวางขายบนโต๊ะเพื่อที่จะขายให้กับใครคนในขบวนแห่ของเทศบาลแห่งหนึ่งในอำเภอเมืองขอนแก่นเนื่องจากว่ามีการแห่ขบวนกระทงเด็กหญิงคาดว่ามีคนเยอะจึงนำกระทงออกมาขายซึ่งคิดเป็นกำไรกระทงได้เพียงอันละ 5 บาทเท่านั้น

Sponsored Ad

    ก่อนหน้าที่จะมีเจ้าหน้าที่มาบอกให้เด็กหยุดขายเด็กหญิงรายนี้ขายกระทงได้ทั้งหมด 4 อันรวมกำไรทั้งหมด 20 บาทเท่านั้น ในขณะที่มีเจ้าหน้าที่เดินมาหาลูกสาวนั้นแม่ ของเด็กหญิงบอกว่าตนเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่กลับมาเห็นลูกสาวนั่ง ร้ อ ง ไ ห้ จึงถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นลูกสาวจึงเล่าให้ฟังว่ามีเจ้าหน้าที่มาบอกให้หยุดขายกระทงไม่งั้นจะถูกจับตัวเองจึงได้โพสระบายความในใจว่าเด็กต้องการที่จะหารายได้ด้วยตนเองทำไมเจ้าหน้าที่ถึงทำอย่างนี้

Sponsored Ad

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

จากโพสต์ต้นฉบับ

    จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่สอบถาม นายบุญตาชัย โพธิ์ศรี ผู้ใหญ่บ้านคำไฮ หมู่ 10 ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ก็ได้รับการเปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันลอยกระทง โดยเป็นการจัดงานลอยกระทงของทางหมู่บ้านคำไฮ และทางวัดไทรทอง ที่บริเวณบึงหนองโคตร ช่วงหาดทรายเทียม โดยมีคณะกรรมการจัดงานซึ่งเป็นลูกบ้าน ได้สวมใส่เสื้อแจ็คเก๊ตเป็นทีม เดินตรวจความเรียบร้อยบริเวณจัดงาน

Sponsored Ad

    จนกระทั่งไปพบเด็กหญิงคนดังกล่าวนั่งขายกระทงคนเดียว และมีลวดลายการ์ตูน จึงทำให้คณะกรรมการจัดงานเข้าไปพูดคุยกับเด็กว่า ลายการ์ตูนเป็นลายแบบที่เป็นข่าว หวั่นว่าจะมีตัวแทนลิขสิทธิ์มาจับกุม ให้ระวังด้วยเพราะเป็นห่วง แต่เนื่องจากเด็กหญิงคนดังกล่าวเกิดความกลัว เพราะขายคนเดียว จึงทำให้ตกใจและร้องไห้ กระทั่งแม่ที่ได้ไปดูแลเครื่องเล่นสไลเดอร์เป่าลมกลับมาพบลูกนั่งร้องไห้ ลูกจึงเล่าให้แม่ฟังจนกระทั่งเป็นข่าว

    ด้าน พ.ต.อ.ประวิทย์ โทหา ผกก.สภ.บ้านเป็ด กล่าวว่า หลังจากที่ทราบเรื่อง พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ได้สั่งการให้สืบหาข้อเท็จจริง โดยได้มีการไปพูดคุยกับทางแม่ของเด็กหญิงแล้ว โดยแม่ไม่ติดใจอะไร เพราะเป็นความหวังดีของทางผู้จัดงาน กลัวจะมีการมาจับลิขสิทธิ์ลายการ์ตูน อีกทั้งเด็กหญิงอยู่เพียงลำพังโดยไม่มีผู้ปกครอง กลัวจะเกิดอันตราย และทางผู้ปกครองไม่ติดใจเรื่องราวที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

ข้อมูลและภาพ จาก เพจ ฝ่ายข่าว สทท.ขอนแก่น / msnข่าว

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ