แม่เฒ่าวัย 78 ปี ไม่สนเบี้ยคนชรา ปลูก "พลูกินหมาก" ส่งขาย สร้างรายได้เกือบหมื่นต่อเดือน

LIEKR:

ชื่นชมความคิดคุณยายค่ะ!

        แม่เฒ่าวัย 78 ปี แม้จะอายุไม่น้อยแล้ว แต่สุขภาพร่างกายยังแข็งแรง แถมยังมีความคิดสร้างสรรค์ไม่ย่อท้อ ใช้เวลาว่าง เปลี่ยนพื้นที่รกร้างให้เป็นพื้นที่สำหรับปลูกใบพลูกินหมาก ทำกินสร้างรายได้เป็นต้นแบบคนในชุมชนได้เป็นอย่างดี

        "นางเทวินทร์ ศรีไพรวรรณ" คุณยายวัย 78 ปี อาศัยอยู่หมู่บ้านสะพานดำ ตำบลวังดาล อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี คุณยายได้เปิดเผยว่า ไม่อยากปล่อยให้เวลาว่างเปล่า เลยเปลี่ยนพื้นที่ว่างให้กลายเป็นแหล่งสร้างเงินตอนแก่ ไม่รอเบี้ยผู้สูงวัยจากทางรัฐบาล

 

Sponsored Ad

 

        ยายเทวินทร์ วัย 78 ปี กล่าวว่า ตัวเองปลูกพลูกินหมากมาได้กว่า 8 ปีแล้ว เนื่องจากในชีวิตประจำวันของคนในพื้นบ้าน หรือชีวิตส่วนตัวก็นิยมกินหมากพลู ทำให้สุขภาพฟันแข็งแรงตามความเชื่อของคนโบราณ

 

Sponsored Ad

 

.

        และหมากพลูที่ปลูกนั้นมีจำนวนราวๆ 100 ต้น ในเนื้อที่รวมกว่า 1 งาน ใช้พื้นที่บริเวณหน้าบ้าน แรกๆ มีความคิดปลูกเอาไว้กิน แต่เหลือก็หาตลาดสร้างรายได้ปลูกส่งขายให้พ่อค้าคนกลาง โดยได้นำใบพลูได้มาจากเพื่อนบ้าน เป็นพลูสมัยโบราณหรือพลูเขียวมาปลูก พลูกินหมากมีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ พลูเขียว พลูเหลือง ซึ่งจะมีสีใบที่ต่างกันตามชื่อเรียก

        ในการปลูกพลูกินหมาก ปลูกง่ายไม่ยุ่งยาก ปลูกไว้อยู่ได้นาน อายุของพลูชนิดนี้จะอยู่คงทนได้นานร่วม 10 ปี หลังจากปลูกแล้วมีตลาดรองรับ โดยเฉพาะตลาดจำหน่ายในกรุงเทพฯ จะมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อผลผลิตกันถึงหน้าบ้าน ส่วนราคาก็พอทำได้ไม่ขาดทุน และมีคนนิยมปลูกพลูอยู่จำนวนมาก

 

Sponsored Ad

 

        ขั้นตอนวิธีการปลูกพลูกินหมาก

        ยายเทวินทร์จะใช้แรงทำเอง ถือว่าเป็นการออกกำลังกายโดยตัดไม้ไผ่หลังบ้าน หรือไม้เนื้อแข็งที่มีอยู่ตามไร่นา นำมาทำเป็นเสาขุดหลุมลึกประมาณ 1 ศอกกว้างราว 1 คืบ เสาที่จะมาทำให้ต้นพลูเกาะจะต้องมีความยาวอย่างน้อย 3 เมตร ให้พอยื่นมือเก็บใบพลูถึง จากนั้นก็จัดแจงหากิ่งพลู ที่เป็นปล้องยาวๆ 20 เซนติเมตรมาทำไว้ที่ข้างเสาช่วงแรกๆ จะรดน้ำวันเว้นวัน ใส่ปุ๋ยต่อเมื่อพลูเริ่มออกรากประมาณ 15 วัน จึงใส่ปุ๋ยมูลไก่ 1-2 กำมือต่อต้น ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี

 

Sponsored Ad

 

        ยายเทวินทร์ยังได้เปิดเผยอีกว่า เมื่อพลูมีอายุได้ 2-3 เดือน ก็จะทยอยเก็บใบได้แล้ว การเก็บใบพลูจะเลือกเก็บเอาใบที่สลับกันไปมาต่อ 1 เถา จะใช้กินหมากได้ แถมพลูมีรสชาติดีขายได้ราคาแพง

ที่มา : taibann

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ