เปิดสูตร "หมูทอดหมักข้าวเหนียว" จากแม่ค้าตัวจริง ทำขายสร้างรายได้กว่า 2 ปี อร่อยจนต้องกินซ้ำ

LIEKR:

หอมนุ่มกรอบอร่อย รสชาติดี แถมเจ้าของยังแจกสูตรให้ไปลองทำฟรีๆ !!

    ข้าวมักจะถูกใช้เป็นอาหารหลัก รับประทานพร้อมกับอาหารจานเด็ดอื่นๆ แต่ใครจะรู้ว่า “ข้าวนี้นะมีรส ให้ชนชิมทุกชั้นชน” หากนำมาเป็นส่วนผสมหนึ่งของอาหาร ยังจะช่วยเพิ่มสีสันและรสชาติให้อาหารนั้นๆ อีกด้วย

    ความจริงแล้ว ข้าวเหนียวหุงสุก หากนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อหมูสด แล้วนำไปหมักเกลือ จากนั้น นำไปตากแดดหนึ่งแดด แล้วค่อยนำลงทอดในน้ำมันที่ตั้งกระทะไว้ร้อนๆ ด้วยปริมาณไฟพอประมาณ คุณจะได้ “หมูทอด” ที่มีสีสันน่ารับประทาน และมีความกรอบจากข้าวเหนียว ที่เกาะอยู่รอบๆ ตัวเนื้อหมูอย่างวิเศษ ไม่แพ้กับการคลุกเคล้าหมูกับกระเทียมหรือพริกไทยเลยทีเดียว 

 

Sponsored Ad

 

    (ย้ำว่าไม่มีการใส่กระเทียมหรือพริกไทย จึงไม่มีรสชาติ ที่เผ็ดร้อน) กลับมีแต่รสชาติของความเค็มที่กลมกล่อมกำลังดีจากรสของเกลือแกงธรรมชาติ ปราศจากสิ่งเจือปนในเนื้อหมู ความหอมที่ได้จากข้าวเหนียว แถมความกรอบอร่อย จากเมล็ดข้าวเหนียวที่ถูกทอดเป็นของแถม อร่อยชนิดที่ต้องท้าให้มาลิ้มลองกันเองเลยทีเดียว

    หมูทอด สูตรหมักข้าวเหนียว แดดเดียว หนึ่งเดียว ที่แม่ค้าแห่งเมืองสมุทรสงคราม คือ คุณแก้วตา กลิ่นทิพย์ แม่ค้าใจเกินร้อย ตำบลบางจะเกร็ง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเผยสูตรอย่างเต็มใจ ว่า เธอเป็นแม่ค้าตัวจริง เจ้าของสูตร “หมูทอดหมักข้าวเหนียว” ที่ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อ มาระยะเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว ขายอยู่ที่หน้าวัดศรัทธาธรรม อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ในแต่ละวันขายดี ใช้หมูสด ถึง 40 กิโลกรัมต่อวัน

 

Sponsored Ad

 

    สูตร “หมูหมักข้าวเหนียว” ของคุณแก้วตา มีดังนี้ 

    1. เนื้อหมู (เนื้อแดงล้วน) 3 กิโลกรัม (หั่นเป็นชิ้น ขนาดคำที่ต้องการ) 

    2. ข้าวเหนียวหุงสุกใหม่ 1 กิโลกรัม 

    3. เกลือปรุงทิพย์ 2 ช้อนโต๊ะ 

    4. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา (ผงชูรส ใส่/ไม่ใส่ ตามต้องการ)

    นำวัตถุดิบทั้งหมดนี้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 10 นาที นำมาเนื้อหมูมาเสียบไม้และตากแดด 1 แดด ก่อนนำมาทอด ด้วยน้ำมันร้อนๆ ความร้อนของน้ำมันที่ใช้ระดับความแรงของไฟสม่ำเสมอตลอดการทอด จนกว่าหมูจะสุก เป็นสีเหลืองอ่อนๆ จึงตักหมูออกจากกระทะ ตั้งให้สะเด็ดน้ำมัน ก็จะได้ หมูทอดหมักข้าวเหนียว ที่มีสีสันสดสวย น่ารับประทาน

 

Sponsored Ad

 

    ที่สำคัญ คือ การล้างหมูต้องล้างให้สะอาด และให้สะเด็ดน้ำที่ล้างให้เรียบร้อยเสียก่อน แล้วจึงค่อยนำมาคลุกเคล้ากับข้าวเหนียว ที่หุงสุกใหม่ๆ

    อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือ การนำหมูที่คลุกเคล้ากับเมล็ดข้าวเหนียว เสียบไม้เรียบร้อยแล้ว มาตากแดด 1 แดดนั้น ต้องตากให้เนื้อหมูแห้งพอประมาณ ในระยะเวลาที่พอดี เมื่อนำมาทอดจะได้หมูทอด ที่นุ่ม อร่อย และที่สำคัญ กรอบด้วยเมล็ดข้าวเหนียวที่ผ่าน การทอดด้วยน้ำมัน โดยเมล็ดข้าวเหนียวทอดจะอยู่เป็นเนื้อเดียวกันกับเนื้อหมู เกาะอยู่บริเวณรอบๆ ของชิ้นเนื้อหมู

 

Sponsored Ad

 

    ร้านหมูหมักข้าวเหนียว แดดเดียว หนึ่งเดียว มีหน้าร้านเล็กๆ อยู่ก่อนถึงแหล่งท่องเที่ยวดอนหอยหลอด สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดสมุทรสงคราม เพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น (ร้านอยู่ด้านซ้ายมือ ตรงข้ามประตูด้านหน้าของวัดศรัทธาธรรม) ที่สำคัญ ราคาไม้ละ 10 บาทเท่านั้น การันตีความอร่อย โดยแม่ค้าจากสมุทรสงครามแท้ๆ

ประโยชน์ของข้าวเหนียว

 

Sponsored Ad

 

    ข้าวเหนียวให้พลังงานในการดำรงชีวิต คนที่ใช้แรงงานส่วนใหญ่ชอบทานข้าวเหนียวย่อยยาก จึงอยู่ท้องนานกว่า ข้าวเหนียวมีสารอาหารประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามินบี สรรพคุณของข้าวเหนียวคือ ให้พลังงาน เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง อุ่นกระเพาะ ระงับเหงื่อ

    ข้าวเหนียวมีฤทธิ์อุ่น จึงบำรุงเลือดลม ขับความหนาวเย็นได้ดี ข้าวเหนียวช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่กระเพาะ ช่วยป้องกันและรักษาอาการปัสสาวะบ่อยและเหงื่อออกมาในเวลากลางคืน ใช้บำรุงร่างกายในผู้หญิงหลังจากคลอดบุตรแล้ว คนที่อยู่ในช่วงพักฟื้นเหมาะที่จะทานข้าวเหนียว คนที่เป็นริดสีดวงทวารและเหงื่อออกมา หากทานข้าวเหนียวจะช่วยได้ ข้าวเหนียวกับรากบัวช่วยปรับสมดุลเลือดและลม ทำให้จิตใจผ่อนคลายสงบ

ที่มา : item2day

บทความที่คุณอาจสนใจ