รัฐบาลญี่ปุ่น ส่งหน้ากากอนามัย ไปกว่า 61,638 ครัวเรือน ถึงตู้ไปรษณีย์ทุกบ้าน ในฮอกไกโด

LIEKR:

รัฐบาลญี่ปุ่น ส่งหน้ากากอนามัย ไปกว่า 61,638 ครัวเรือน ถึงตู้ไปรษณีย์ทุกบ้าน ในฮอกไกโด

    หลังจากที่บ้านเรา ต้องเผชิญกับฝุ่น PM 2.5 และ โ ค วิ ด -19 หลายคนต่างหาวิธีป้องกันตัวเอง โดยเริ่มจากหาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่เพื่อป้องกันเชื้อโรคดังกล่าว ทำให้หน้ากากอนามัยหายากมากขึ้น กลับกลายเป็นสินค้าราคาแพงหาซื้อได้ยากมาก นอกจากนี้ยังมีหน้ากากมือสองใช้แล้วมาแอบขายอีกต่างหาก

    แต่ที่ประเทศญี่ปุ่น ปัญหาเหล่านี้ไม่เคยมีปัญหากับพวกเขา เพราะ รัฐบาลคำนึงถึงผลประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก ทำทุกอย่างให้ประชาชนมาเป็นที่หนึ่งเสมอ อะไรที่ไม่มีก็เตรียมจัดหาให้ใช้ทันที่ แม้ว่าจะยากเย็นแค่ไหน

 

Sponsored Ad

 

    วันที่ 5 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขประเทศญี่ปุ่นได้รับคำสั่งจาก นายกฯ ชินโซ อาเบะ ให้เริ่มแจกจ่ายหน้ากากอนามัยไปยังทุกครัวเรือนใน เมืองคิตะมิ ในจังหวัด ฮอกไกโด เพราะขาดแคล้นหน้ากากอนามัยเป็นอย่างหนัก เนื่องจากมีการแพร่กระจายของ ไ ว รั ส โ ค วิ ด - 1 9

 

Sponsored Ad

 

    เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดแบบกลุ่ม เกิดขึ้นในห้องโถงนิทรรศการของตกแต่งบ้าน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อใน จังหวัด ฮอกไกโด เพิ่มสูงขึ้น

    โดยทางกระทรวงสาธารณสุขได้ตัดสินใจที่จะให้ความสำคัญกับหน้ากากอนามัยกับประชาชนในเมืองคิตามิ โดยส่งตรงถึงตู้ไปรษณีย์ กว่า 61,638 ครัวเรือน โดยแจกจ่ายหน้ากากอนามัยเริ่มต้นก่อน 7 ชิ้น ต่อหนึ่งครอบครัว  และเดียวจะส่งเพิ่มให้อีกเรื่อยๆ

 

Sponsored Ad

 

    พร้อมระบุว่า "ผู้ที่มีอาการไอและมีอาการป่วยควรสวมหน้ากากและไปพบกับแพทย์" นอกจากนี้ยังมีเบอร์โทรเพื่อติดต่อขอความช่วยเหลือจากกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ซึ่งสามารถโทรไปหาได้ทันที

 

Sponsored Ad

 

.

    โดยทางเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า "พวกเราจะพยายามจัดหาหน้ากากอนามัยให้ได้เยอะที่สุด และส่งมอบให้กับประชาชนญี่ปุ่นโดยเร็วที่สุด"

 

Sponsored Ad

 

    ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจในท้องถิ่นได้เสริมกำลังลาดตระเวนในเมือง เนื่องจากมีความกังวลว่าอาจมีการขโมยหน้ากากอนามัยเกิดขึ้น ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ 

    ด้านชาวเมืองคิตะมิ ในจังหวัด ฮอกไกโด ที่เริ่มได้รับหน้ากากอนามัยแล้วต่างรู้สึกยินดีและขอบคุณ นายกฯ ชินโซ อาเบะที่ดูแลกันอย่างดี เนื่องจากไม่สามารถหาซื้อหน้ากากอนามัยได้เลย

ข้อมูลและภาพจาก nhkฮอกไกโดแฟนคลับ / hdtor

บทความที่คุณอาจสนใจ