"ไทรใบสัก" ต้นไม้คูลๆ ฟอกอากาศ ดูดสารพิษ PM2.5 พร้อมเคล็ดลับดูแลให้ใบสวย

LIEKR:

สวยจริง บ้านใครมีบ้าง อวดหน่อยจ้า

    ถ้าขาดไปคงเฉาแย่ สำหรับความสดชื่นรื่นรมย์ในเรื่องต้นไม้ และ ต้นไทรใบสัก นี่แหละที่ถือว่าเป็นพันธุ์ไม้ในบ้านที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ เพราะนอกจากจะมีทรงที่สวยสง่าแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศในห้องได้อีกด้วย ช่างเหมาะกับสภาพอากาศของเมืองไทยในตอนนี้จริงๆ

    หลายๆคนคงจะเคยเห็นต้นไทรใบสักตามร้านกาแฟคาเฟ่หรือตามสถานที่ต่างๆ มีความสูงตั้งแต่ 40 cm จนถึง 2 เมตร แต่ท่านผู้อ่านรู้หรือไม่ว่าที่จริงแล้ว ต้นไทรใบสักสามารถเจริญเติบโตได้ถึง 12-14 เมตรเลยทีเดียวหากปลูกลงดิน อาจจะต้องใช้เวลา นานหน่อย ไทรใบสักสามารถนำมาปลูกไว้ในบ้านได้ นอกจากจะทรงสวยสง่าแล้วอย่างอากาศในห้องแถมดูด ฝุ่น PM 2.5 ได้อีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับระยะการเจริญเติบโตของต้นไทรใบสักอยู่ที่ 5-10 เซนติเมตรต่อปีเท่านั้น จะว่าไปแล้วมันก็เหมาะกับสภาพอากาศของเมืองไทยในตอนนี้เป็นอย่างมากเลยนะครับท่านผู้อ่าน

 

Sponsored Ad

 

ขั้นตอนการดูแลต้นไทรใบสักนั้น ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก

    สิ่งที่สำคัญที่สุดคือตำแหน่ง ที่มีแสงแดดส่องเข้าถึงต้นไทรใบสักนั้นจะต้องการแสงแดดวันละประมาณ 3 ถึง 5 ชั่วโมงหรือแดดรำไรตลอดทั้งวันก็ได้อาทิเช่นระเบียงหน้าบ้านริมหน้าต่าง หรือ ใต้ต้นไม้ใหญ่ก็ได้

ข้อสังเกตุ : หากว่ามันไม่ได้รับแสงแดดเลยใบของมันจะร่วง และในทางตรงกันข้าม ถ้ามันโดนแดดตลอดทั้งวันโดนแดดแรงๆจะทำให้ใบของมันเป็นรอยไหม้เป็นรอยด่างสีน้ำตาล

 

Sponsored Ad

 

    ไทรใบสักนั้นไม่ชอบน้ำแฉะดังนั้นอย่ารดน้ำให้ต้นไทรใบสักทุ่มมากจนเกินไปหากมีน้ำขังอาจจะทำให้รากเน่าเสียดายควรรดน้ำแค่วันละครั้งหรือวันเว้นวันก็ได้ หากดินเริ่มแห้งให้ใช้นิ้วสัมผัสที่หน้าดิน หากดินแห้งจึงรดน้ำ

 

Sponsored Ad

 


สิ่งที่สำคัญอย่าลืมใส่ปุ๋ยละลายช้า

สัปดาห์ละครั้งเพื่อให้ปุ๋ยปล่อยธาตุอาหารพืชออกมาอย่างช้าๆทำให้ต้นไทรใบสักนั้นได้รับสารอาหารอย่างสม่ำเสมอและทำให้พืชชมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆเพื่อใบสวยมีดังนี้

 

Sponsored Ad

 

    1. ใบของต้นไทรใบสัก มักจะโน้มไปหาแสงแดด ดังนั้นถ้าใบหนูไปหาแสงแดดมากๆ ลำต้นของต้นไทรใบสัก จะไม่ตรงเอาได้ ดังนั้นต้องหมุนต้นไม้ให้ได้รับแสงแดดทุกด้าน

    2. หมั่นตัดแต่งกิ่งและใบแก่เพื่อให้เร่งการแตกแขนงทำให้ต้นไทรใบสักเป็นพุ่มสวยงาม

 

Sponsored Ad

 

    3 การทำความสะอาดใบใช้ผ้านุ่มๆชุบน้ำ ชุดด้านบนของใบหากต้องการให้ใบมีความเข้มมันวาวให้ใช้น้ำมันมะพร้าวเช็ดใบ ก็ได้

.

ที่มา : sanook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ