"อองซานซูจี" ขอแรงงานพม่า 4 ล้านคนในไทย อย่ากลับประเทศ เพราะโควิดอาจจะติดมาด้วย

LIEKR:

"อองซานซูจี" ขอแรงงานพม่า 4 ล้านคนในไทย อย่ากลับประเทศ เพราะโควิดอาจจะติดมาด้วย

    แรงงานพม่าแห่กลับบ้าน หลังวิตกสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด เผย หากสถานการณ์ดีขึ้นจะกลับเข้ามาหางานทำอีกครั้ง ขณะที่ จังหวัดเมียวดี คุมเข้มกักตัวแรงงานที่ไปจากประเทศกลุ่มเสี่ยง 14 วัน

    เมื่อวานนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนไทย - เมียนมา (แม่สอด-เมียวดี) บ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จังหวัดตาก แรงงานเมียนมาจำนวนมากต่อแถวผ่านพิธีการหน้าด่านนับ 1,000 คน และบางส่วนเดินทางโดยเรือหางยาวตามท่าขนส่งสินค้า และท่าข้ามทางธรรมชาติอย่างเนืองแน่น

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ เพื่อเดินทางกลับไปยังประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา หรือภูมิลำเนา ซึ่งแรงงานดังกล่าวมาจากสถานประกอบการที่หยุดกิจการทั่วในประเทศไทย และส่วนหนึ่งวิตกสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในเขตกทม. และปริมณฑล และบางส่วนเนื่องจากหนังสือเดินทาง และบัตรอนุญาตทำงานหมดอายุ

 

Sponsored Ad

 

    แรงงานเมียนมารายหนึ่ง เปิดเผยว่า ในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 อยากจะกลับไปอยู่ที่พม่าก่อน และค่อยกลับมาใหม่หากเหตุการณ์ปกติ  เพราะยังมีความจำเป็นที่จะกลับมาทำงานในประเทศไทย แต่ก็ยังคงมีแรงงานเมียนมาในประเทศไทยอีกจำนวนมากที่ไม่กลับไป ยังคงทำงานต่อ เว้นแต่สถานประกอบการจะเลิกจ้างหรือ หยุดกิจการ

    ด้าน จังหวัดเมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมียนมา ได้เข้มงวดแรงงานเมียนมา และชาวต่างชาติจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ที่เดินทางไปเมียวดี โดยเฉพาะแรงงานเมียนมาที่มีหนังสือเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง จะต้องถูกกักตัว 14 วันเพื่อดูอาการก่อน 

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน เว็บไซต์ข่าวชื่อดังอย่าง “อิระวดี” ของเมียนมาร์ รายงานข่าว รัฐบาลเมียนมาร์ ออกคำแถลงขอความร่วมมือ แรงงานเมียนมาร์ในประเทศไทย ไม่ให้เดินทางกลับบ้านเกิดในช่วงเทศกาล “ถิ่งยาน” หรือ “สงกรานต์พม่า” ในปีนี้ โดยทางการเมียนมาร์ขอให้แรงงานทั้งหมด ปักหลักใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทย เพื่อหลีกเลี่ยงการนำเอาเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าไประบาดที่เมียนมาร์

 

Sponsored Ad

 

    คำแถลงของรัฐบาลเมียนมาร์ ซึ่งมีการส่งถึงสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาร์ที่กรุงเทพฯ ระบุว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนางอองซานซูจี ขอร้องให้แรงงานชาวเมียนมาร์ที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย ยกเลิกแผนการเดินทางกลับมาเยี่ยมครอบครัวในช่วงเทศกาลถิ่งยาน หรือปีใหม่พม่า ซึ่งตรงกับช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย ในช่วงกลางเดือนเมษายนที่จะถึงนี้

    รายงานข่าวระบุว่า รัฐบาลเมียนมาร์มีความเข้าใจดีว่า แรงงานพลัดถิ่นของตนต้องการเดินทางกลับมาร่วมฉลองปีใหม่กับครอบครัวเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา แต่เนื่องจากในปีนี้ เชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก ทำให้ทางการเมียนมาร์ จำเป็นต้องขอความร่วมมือ ให้แรงงานที่เข้ามาทำงานในไทย ยกเลิกแผนการเดินทางกลับประเทศในปีนี้ เพราะการหลั่งไหลกลับประเทศของแรงงานเมียนมาร์ จากเมืองไทย อาจทำให้เชื้อไวรัสโควิดเข้ามาระบาดในเมียนมาร์

 

Sponsored Ad

 

    การออกโรงขอร้องไม่ให้แรงงานเมียนมาร์เดินทางกลับไปฉลองปีใหม่มีขึ้น หลังจากที่มีการยืนยันว่า ขณะนี้มีเพียงแค่เมียนมาร์ กับลาว เพียง 2 ประเทศเท่านั้นในกลุ่มอาเซียนที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้แต่รายเดียว ขณะที่สมาชิกอาเซียนอีก 8 ประเทศ คือ ไทย กัมพูชา มาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และบรูไน ต่างพบผู้ติดเชื้อกันหมดแล้ว

ข้อมูลและภาพ จาก AMARINTV , ONBNEWS

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ