ผู้หญิงแกร่งคลอดลูก 24 คน ยึดอาชีพเก็บของเก่าขาย พอลูกโตจะรับไปดูแล กลับปฏิเสธ

LIEKR:

ความรักของแม่ช่างยิ่งใหญ่ยิ่งหนัก

    นี่คือคุณแม่ชาวไต้หวันที่มีลูกมากที่สุด เพราะตลอด 32 ปี เธอมีลูกมาแล้ว 24 คน ทันทีที่ข่าวนี้ออกไป ก็ทำให้หลายคนเอาเรื่องราวของชายที่มีลูก 5 คน แต่ขี้เกียจทำงานมาเปรียบเทียบ

(พ่อที่มีลูก 5 คน แต่เกี่ยงงาน)

 

Sponsored Ad

 

    สื่อนอกเผย คุณแม่รายนี้มีชื่อว่า พันซิวเถา ชาวเมืองไถตง เขตภาคใต้ของเกาะไต้หวัน วัย 61 ปี (อายุตอนที่สื่อเข้าไปทำเรื่องราว) เธอมีชื่อเสียงมากในท้องถิ่น เธอมีลูกคนแรกตอนอายุ 15 ปี หลังจากนั้นเธอก็ให้กำเนิดบุตรมาทุกปี จนกระทั่งลูกคนสุดท้องที่เธอให้กำเนิดตอนอายุ 48 ปี พันซิวเถามีลูกสาว 20 คน แต่มี 2 คนโชคไม่ดีจากไปแล้ว และอีก 2 คนส่งให้ครอบครัวบุญธรรมอุปการะ เนื่องจากฐานะไม่เอื้ออำนวย

    ส่วนลูกชายคนโตปัจจุบันอายุ 50 ปีแล้ว ส่วนลูกคนเล็กอายุ 33 ปี ทุกปีเมื่อถึงวันปีใหม่จีน พวกเขาก็จะกลับบ้านกันมาพร้อมหน้าพร้อมตา กลายเป็นการรวมญาติที่มีวัยแตกต่างกันมาก รวมๆ แล้ว มีมากกว่าร้อยคนเลย คิดดูว่าจะครึกครื้นมากแค่ไหน

 

Sponsored Ad

 

    แต่สิ่งที่หลายคนอยากรู้ก็คือ ทำไม พันซิวเถาถึงคลอดลูกเยอะขนาดนี้? เมื่อสื่อถามเธอก็ตอบว่า “เนื่องจากไม่มีเงินไปทำหมัน บวกกับที่เคยมีสามีมาแล้ว 2 คน สามีคนแรกก็มีมาเรื่อยๆ จนกระทั่งสามีคนที่ 2 ก็อยากมีลูกด้วย แต่ไม่คิดว่าจะติดเยอะขนาดนี้ เมื่อมีแล้วก็ต้องเลี้ยง” และเนื่องจากเธอมีการศึกษาที่ไม่สูง ทำให้ไม่รู้จักวิธีการวางแผนครอบครัว และต้องเลี้ยงลูกจึงไม่มีงานประจำที่เป็นหลักแหล่ง ส่งผลให้ต้องเก็บของเก่าขายไปวันๆ เลี้ยงลูกทั้งหมดจนโต จนถึงปัจจุบันก็ยังทำอาชีพนี้

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อลูกหลายคนโตขึ้น ก็มีความประสงค์ที่จะรับแม่ พันซิวเถาไปอยู่ด้วย แต่เธอก็ปฏิเสธ เธอได้แต่ยิ้มแล้วพูดว่า “อยู่ชนบทขี่มอเตอร์ไซค์คันเดียวไปได้ทุกที่ อยากไปไหนก็ไป แต่ถ้าย้ายไปไทเป ที่ที่ไม่คุ้นเคย ไปไหนก็ลำบากต้องพึ่งพาอาศัยคนอื่น อยู่นี่ดีกว่า”

 

Sponsored Ad

 

    เธอบอกว่า "ไม่หวังให้ลูกๆ มาเลี้ยง เพราะตอนนี้อยู่แบบนี้ก็สบายดี ความหวังสูงสุดก็ ภาวนาให้ลูกๆ หลานๆ มีความสุข มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงก็พอแล้ว แค่นี้คนเป็นแม่ก็มีความสุขล้นในใจมากแล้ว"

    ทันทีที่เรื่องราวของคุณแม่ พันซิวเถา ถูกเผยแพร่ออกไป ก็ทำให้ผู้คนต่างพากันชื่นชมในความเป็นแม่ผู้เด็ดเดี่ยว และแกร่งมาก พร้อมกับบอกว่า

 

Sponsored Ad

 

    “แม่ คือผู้ยิ่งใหญ่มากในชีวิตของลูกๆ”

    “ถ้ามีใจจะเลี้ยงซะอย่าง ไม่ว่าจะอย่างไรก็เลี้ยงไหวอยู่แล้ว”

    “แม้ชีวิตจะลำบาก แต่ก็ไม่ทิ้งลูก ยังดิ้นรนสู้เลี้ยงลูกทุกคนจนเติบโต”

    “นี่แหละคือ รักของคนเป็นแม่ แม้จะไม่ได้ร่ำรวย แต่ก็สามารถเลี้ยงพวกเขาเติบใหญ่ได้”

    “เป็นภาระหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่มากจริงๆ”

    จะมีแม่สักกี่คนที่สามารถเลี้ยงลูกกว่า 20 คนได้ 

ที่มา : 17goforward | เรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล

บทความที่คุณอาจสนใจ