เขาช่วยชีวิตลูกหมาป่า ดูแลจนเติบใหญ่ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ตัดไม่ขาด

LIEKR:

ผมทำใจไม่ได้ ถ้าต้องแยกกับมัน

        หากพูดถึง "หมาป่า" แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ต้องคิดว่ามันมีนิสัยดุร้าย และพร้อมที่จะจัดการผู้บุกรุกทุกคนที่เข้ามาในอาณาเขตของมัน 

        แต่หมาป่าเองก็ยังมีบางแง่มุมที่น่าสนใจ และคุณเองอาจไม่เคยได้สัมผัสเหมือนกับเขาคนนี้มาก่อน

 

Sponsored Ad

 

        โดนหากย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2017 ชาวนากลุ่มหนึ่งที่อาศัยอยู่ในแถบชนบทของประเทศรัสเซียได้พบรังหมาป่าที่มีลูกน้อยอยู่และพวกเขากำลังจะสั ง ห า รพวกมัน โชคดีที่ "อีวาน" นักนวดบำบัดวัย 46 ปีบังเอิญผ่านมาและขอรับเลี้ยงหนึ่งในลูกหมาป่าไว้ โดยมันอายุเพียง 3-4 สัปดาห์เท่านั้น อีวานตั้งชื่อมันว่า "เซียรี" ซึ่งแปลว่าสีเทาในภาษารัสเซีย ทำให้มันเป็นลูกหมาป่าตัวเดียวที่รอดมาได้

 

Sponsored Ad

 

        อีวานอาศัยอยู่ในแถบชนบทของรัสเซียอยู่ช่วงเวลาหนึ่งก่อนที่จะย้ายเข้ามาในเมืองวอลโกกราด โดยมี อเล็กซานดรา ลูกสาววัย 19 ปี เป็นผู้ฝึกสอนและคอยช่วยพ่อของเธอในการดูแลเซียรี

        ในตอนนี้เซียรีมีอายุ 2 ปีครึ่ง มันสูงราว 70 เซนติเมตร และมีน้ำหนักถึง 45 กิโลกรัม อีวานบอกว่า เซียรีต้องการออกไปเดินเล่นบ่อยมาก เขาต้องพามันออกไปเดินตลอดไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นยังไงก็ตาม การเลี้ยงดูหมาป่าเป็นงานที่ยาก และทำให้เขาแทบไม่มีเวลาว่างเลย โดยอีวานกล่าวว่า “คุณไม่สามารถหลอกหมาป่าถึง 2 ครั้งได้ แต่ถ้าคุณโน้มน้าวมันได้ อย่างน้อยคุณก็จะมีเวลาพักผ่อน”

 

Sponsored Ad

 

        แม้ว่าหมาป่าจะเป็นสัตว์ป่าและดุร้าย แต่อีวานกลับบอกว่ามันก็เหมือนสุนัขทั่วไป บ่อยครั้งที่มันกลัวสิ่งรอบตัวทั้งการข้ามถนนหรือการเข้าใกล้สิ่งที่มันไม่รู้จักมาก่อน เช่นกล่องหรือสิ่งกีดขวางที่ใหญ่พอให้คนเข้าไปซ่อนได้ อีวานไม่ยอมให้คนแปลกหน้าถ่ายรูปเซียรีเพราะว่าจะทำให้มันตื่นกลัวได้ เซียรีไม่ใช่สัตว์ในสวนสัตว์แต่เป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของเขา

 

Sponsored Ad

 

        ก่อนที่จะรับเซียรีมาเลี้ยง อีวานมีสุนัขในบ้านอยู่แล้ว สำหรับหมาป่าพวกมันคือสมาชิกอาวุโสในฝูงใหม่ของมัน เซียรีเหมือนสุนัขทั่วไปที่จะกัดเมื่อเกิดความเครียดหรือเบื่อหน่าย เมื่อพวกมันออกไปเดินเล่น หมาป่ามักทำตัวคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับสุนัขที่ขนาดเท่ามันแต่จะไม่สนใจตัวที่เล็กกว่า

        แม้ว่าการเลี้ยงดูเซียรีจะเป็นงานที่ยุ่งยาก แต่การที่มันมองอีวานเป็นดั่งจ่าฝูงทำให้เซียรีมีความสัมพันธ์อันดีกับเขาและลูกสาวของเขา แต่เมื่อต้องป้อนยาหรืออุ้มจะมีเพียงอีวานเท่านั้นที่ทำได้

 

Sponsored Ad

 

        เซียรีกินอาหารต่อวันประมาณ 1.2 กิโลกรัมซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อวัวหรือไก่ แต่มันก็สามารถกินผักและผลไม้ได้ พวกเขายังให้เซียรีกินคุกกี้ ถั่วและน้ำผึ้งเพื่อบำรุงมันอีกด้วย อีวานยังบอกอีกว่าเซียรีคอยดูแลสุนัขตัวอื่นในบ้าน เขาฝึกเซียรีให้เปิดหน้าต่างและเปิดปิดสวิทช์ไฟได้ด้วย

 

Sponsored Ad

 

        อีวานมีคำแนะนำสำหรับคนที่อยากเลี้ยงหมาป่าสั้น ๆ คือ “อย่าทำ” พวกมันคือสัตว์ที่มีความต้องการสูง ซึ่งคุณต้องใช้เวลาและพลังงานอย่างมากในการดูแลพวกมัน เพื่อความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับคุณและครอบครัว คุณต้องใกล้ชิดกับมันอย่างมาก ทั้งป้อนอาหารด้วยตัวเอง นอนกับมัน พามันเดินเล่นเป็นชั่วโมงได้และพยายามไม่ให้มันสร้างปัญหากับคนอื่นซึ่งหมายความว่าคุณต้องมีพื้นที่กว้างมากสำหรับหมาป่า

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ที่มา : petmaya

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ