"รัฐบาลปากี" จ้างงานคนตกงาน ให้ไปปลูกต้นไม้ แม้ค่าแรงน้อย แต่ประชาชนไม่เดือดร้อน

LIEKR:

"ไม่ขอแจกเงิน ถ้าอยากได้เงินก็ต้องทำงานแลกนะ" -รัฐบาลปากีสถาน-

    เรียกได้ว่าเป็นการแก้ปัญหาที่สร้างงานสร้างอาชีพแก่ผู้ว่างงานได้เป็นอย่างดี เมื่อรัฐบาลปากีสถานเสนอจ้างผู้ว่างงาน ให้มาปลูกต้นไม้หารายได้ ตั้งเป้าให้ได้หมื่นล้านต้น เพื่อต้อนรับโลกใบใหม่หลังสถานการณ์นี้จบลง

    หนึ่งในผลกระทบที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ ก็คือ ปัญหาการว่างงาน หลายคนถูกเลิกจ้าง หลายคนถูกบีบบังคับให้ต้องลางานโดยไม่ได้รับเงินเดือน จนทำให้หลายประเทศทั่วโลกมีผู้คนตกงานและว่างงานจำนวนมาก

 

Sponsored Ad

 

    แต่หลายประเทศก็แก้ปัญหาด้วยการจ้างประชาชนกลับมาทำงานโดยรัฐบาลจะเป็นผู้ดูแลให้ เช่นเดียวประเทศปากีสถาน ที่รัฐบาลเล็งเห็นถึงความสำคัญของประชาชน เนื่องจากขาดรายได้มาเป็นเวลานาน เลยตั้งโครงการ 10 Billion Trees Tsunami หรือการปลูกต้นไม้ 10,000 ล้านต้นนั่นเอง 

 

Sponsored Ad

 

    โครงการนี้มีมาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว โดยนายกรัฐมนตรีในสมัยนั้นอย่าง อิมรอน คาน เป็นคนต้นคิดโครงการนี้ขึ้นมา เพราะในตอนนั้นโลกของเรากำลังพบเจอกับปัญหาโลกร้อน อากาศก็ไม่ดี แถมประเทศยังไร้ซึ่งพื้นที่สีเขียวอีก

     Global Climate Risk Index of 2020 ได้ระบุว่า ประเทศปากีสถานเคยขึ้นไปอยู่เป็นอันดับที่ 5 ของประเทศที่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ผันผวนรุนแรงที่สุด ในช่วง 20 ปี ตั้งแต่ 1999 – 2018 ทำให้รัฐบาลได้คิดที่เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้มีมากยิ่งขึ้น... 

    คำถามคือโครงการนี้แก้ปัญหาคนว่างงานได้ยังไง คำตอบก็คือรัฐบาลและหน่วยงานที่ดูแลได้ทำข้อตกลงให้คนที่ต้องการทำงานในโครงการนี้ไม่ต้องอยู่ในบ้านในสถานการณ์นี้ อีกทั้งรัฐบาลยังไงแรงงานที่เพิ่มขึ้นถึง 63,000 คน คน นั่นแปลว่าโครงการนี้ได้ช่วยเหลือคนที่ตกงานทั่วประเทศได้นั่นเอง... "ถ้าคุณอยากมีเงินในช่วงนี้ คุณก็ต้องแลกกับการทำงาน"

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่าคนงานเหล่านี้จะไม่ต้องอยู่แต่ในบ้าน แต่เจ้าหน้าที่ที่ดูแลโครงการนี้ได้ดูแลและควบคุมให้คนงานรักษาระยะห่างทางสังคมตามคำแนะนำของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัว ทุกคนต้องมีผ้าปิดปาก และทำงานห่างกันเกือบ 2 เมตร หน้าที่ของพวกเขาคือการปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ประเทศที่ไร้ป่าไม้กลับมามีป่าไม้อีกครั้ง และพื้นที่เหล่านี้จะเติบใหญ่และกลายเป็นป่าใหญ่ได้ในอนาคต

    รัฐบาลจ้างงานคนงานเหล่านี้วันละ 500 รูปีปากีสถาน หรือประมาณ 100 บาท แต่ได้มากกว่านั้นขึ้นอยู่กับจำนวนและปริมาณงานที่ทำ

 

Sponsored Ad

 

หมายเหตุ ภาพนี้เป็นภาพเหตุการณ์ก่อนหน้าจะเกิดปัญหาในปัจจุบัน

    แม้จะดูว่าค่าแรงไม่เยอะ แต่มันก็ช่วยให้ประชาชนเกือบแสนคนทั่วประเทศมีรายได้อยู่บ้าง อย่างน้องมีเงินซื้อข้าวซื้อน้ำกินได้ ประชาชนก็ได้เงิน ประเทศชาติก็ได้ประโยชน์ แถมบุคคลเหล่านั้นยังเป็นส่วนหนึ่งในการฟื้นฟูธรรมชาติให้กับโลกใบนี้อีกด้วย 

    ในตอนนี้โครงการนี้ได้ปลูกต้นไม้สร้างป่าไปแล้วกว่า 30 ล้านต้น โดยในปีนี้มีเป้าหมายว่าจะทำให้ได้ถึง 50 ล้านต้นเลยทีเดียว 

 

Sponsored Ad

 

หมายเหตุ ภาพนี้เป็นภาพเหตุการณ์ก่อนหน้าจะเกิดปัญหาในปัจจุบัน

หมายเหตุ ภาพนี้เป็นภาพเหตุการณ์ก่อนหน้าจะเกิดปัญหาในปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

หมายเหตุ ภาพนี้เป็นภาพเหตุการณ์ก่อนหน้าจะเกิดปัญหาในปัจจุบัน

ภาพในปัจจุบันนี้มีการสวมผ้าปิดปาก

Sponsored Ad

มีการเว้นระยะห่างของคนงาน

ช่วงเริ่มเพาะพันธุ์เพื่อนำไปปลูกต่อ

.

ช่างเป็นภาพที่สวยงามจริงๆ แค่เห็นสีเขียวก็รู้สึกสบายตาขึ้นมาเลยค่ะ

    ไม่มีเงินหรือของฟรีอะไรในโลกที่ได้มาโดยไม่ต้องแลกกับอะไร อยู่ที่ว่าเราจะแลกมันจากอะไร แลกกับความคิด ความสามารถ หรือแรงกายแรงกาย... จงจำไว้ว่า #ของฟรีไม่มีในโลก หากคุณอยากได้อะไรมา คุณต้องลงมือทำเท่านั้นเองค่ะ 

ที่มา : Ten Billion Tree Tsunami, diplomatic-world

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ