"ใหญ่-ฝันดี" ผู้ปิดทองหลังพระ ช่วยเหลือชุมชน เทพื้น สร้างกำแพง!

LIEKR:

สุดยอดเลยค่ะ ผู้ปิดทองหลังพระ ขออาสาทำเพื่อส่วนรวม

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    วันที่ 8 กุมภา ที่ผ่านมานี้ ฝันดี จรรยาธนากร สมาชิกกลุ่ม ใจถึงใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน ไปทำสิ่งที่เรียกได้ว่า คนไทยไม่ทิ้งกัน เพื่อ ความสุขเล็กๆของคนที่รักจิตอาสาไปเทพื้น ทำกำแพง เก็บกวาด สร้างความสุขให้แก่กัน ณ ที่จังหวัดตาก อำเภอ พบพระ ในแคมเปญวันที่7-9กพ

    ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณพลังกาย พลังใจ จากทุกคน และทุกหน่วยงานที่มาช่วยกันครับ หลังจากสร้างบ้านให้กับชุมชนนี้ก็ได้มีการพูดคุยเนื้อหาหลายๆอย่าง สิ่งหนึ่งที่ใหญ่มองเห็นคือ ‘เยาวชนในวันนี้ คือ ผู้ใหญ่ที่ดีในวันหน้า’

 

Sponsored Ad

 

    ในวันนั้นมีชมรมกำจัดจุดอ่อน บ้านครูพู่ ครูช้าง เป็นชมรมเฉลิมพระเกียรติของสมเด็จพระเทพ เพื่อส่งเสริมด้านการเรียนรู้ให้กับเยาวชนในหมู่บ้านซึ่งมีทั้งชาวไทยและชาวกะเหรี่ยงที่เรื่องการศึกษา มีนักเรียนในความดูแล 80-90 คน พักประจำที่บ้าน12คน เพราะบ้านไกลและมีความยากลำบากด้านการเดินทาง และชุมชนนี้ได้ก่อตั้งมา15ปี

 

Sponsored Ad

 


    ย้อนไปก่อนหน้านี้ ซึ่งตัวของใหญ่ ฝันดี จรรยาธนากร ตอนนี้กำลังลุยเปิดร้านใหม่ บางกอกโรตีชาชัก Bangkok Roti Chachuk แถวเกษตรนวมินทร์ ไปคุยกับ ใหญ่ ฝันดี ในประเด็นน่าสนใจมากๆ กับการที่ใหญ่ ฝันดี ชอบเป็นคนที่ช่วยเหลือคนอื่นๆ มาตลอดหลายปีโดยปรกติแล้วกลุ่มของใหญ่ ชอบไปช่วยเหลือคนที่ประสบภัย? “ใช่! เป็นระดับภัยพิบัติ เช่น ตึกถล่ม น้ำท่วมที่ภาคต่างๆ เราก็ไป ฯลฯ

    อย่างถ้ำหลวง เชียงราย พวกเราก็ไป” ใหญ่เริ่มชอบช่วยเหลือคนอื่นๆ จริงจังตั้งแต่เมื่อไหร่? “จริงๆ ทำเรื่องการช่วยเหลือคน มาตั้งแต่ปี 2537 แต่โครงการใจถึงใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน ผมมาทำเมื่อ 4 ปีที่แล้วทำจนถึงปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

    จริงแล้วๆ “มันเป็นโครงการ ที่เราหาอุปกรณ์ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ สำหรับอาสาสมัครในถิ่นที่ห่างไกลทุรกันดาร จัดทำจัดหาโน่น นั่น นี่ รวมถึงการฝึกฝนในเรื่องการเป็นนักกู้ภัยในรูปแบบภัยต่างๆ

    อย่างรถพยาบาลให้ไป 4 คัน ให้ไปแถวสามจังหวัดชายแดนใต้ ทำไปนานแล้วแต่สิ่งที่เราทำในกลุ่ม ใจถึงใจคนไทยไม่ทิ้งกัน ถือว่าเป็นงานอดิเรก แต่เป็นงานอดิเรกที่ต้องใช้ทักษะ มีจิตแห่งสาธารณะ และมีศรัทธาในตัวตน”

 

Sponsored Ad

 

    อย่างคลิปสานน้ำใจ ใจถึงใจช่วยกันเทพื้นสร้างบ้านได้ปลูกฝังให้บูตรทั้งสอง คิดว่าเขาคงเห็นนะ เวลาที่เราไปทำกิจกรรมโน่น นั่น นี่ เช่นไปแจกของ หรืองานกิจกรรมเกี่ยวข้อง กับที่เขามีส่วนรวมได้ แต่งานของผมเป็นงานค่อนข้างที่หนักครับ เช่น น้ำท่วมอพยพหมู่บ้าน คนติดอยู่ในนั้น บางทีใช้ระยะเวลา 5-10 วัน อย่างถ้ำหลวง เชียงราย เราก็ไปอยู่กันตั้งแต่แรก แต่เราก็อยู่ในจุดที่เราทำได้ ไปอยู่ในส่วนค้นหาโพรง คนอื่นอยู่หน้าถ้ำกัน เรารู้ว่ามีคนทำอยู่แล้ว

 

Sponsored Ad

 

    เราก็ทำในสิ่งที่เปิดโอกาสสำหรับผู้อื่นต่อไปได้” ใหญ่เองก็ยังอยากจะช่วยคนไปเรื่อยๆครับ ยังอยากจะทำไปเรื่อยๆผมคิดว่าก็จะทำไปจนกว่าจะไม่ไหวแหละครับ ตอนนี้เราก็กำลังเพาะเมล็ดพันธุ์พืชอยู่

    เพื่อให้เยาวชนๆ รุ่นใหม่มาทำงานแทนเราต่อไป ซึ่งเราปลูกฝังสิ่งที่ดีๆและทำให้ดูเป็นตัวอย่าง ดังนั้นในอนาคต ผมคิดเสมอว่า มันก็จะเป็นรุ่นๆ สืบทอดต่อๆไปเรื่อยๆ จริงๆแล้วผมได้ถูกปลูกฝังมาสมัยตอนเป็นหนุ่มน้อยเวลาเราเห็นพ่อแม่เราทำมาตั้งแต่เล็กๆ

 

Sponsored Ad

 

    ใหญ่ก็จะถามเสมอว่า เราก็ถามว่า ‘แม่ทำไมต้องไปช่วยเขา อะไรอย่างงี้ แม่ก็บอกเราว่า ลื้อไม่เข้าใจหรอก วันหนึ่งลื้อโตขึ้น จะเข้าใจว่าสิ่งที่ทำไปคืออะไร’ พอได้ลองทำตอนโตขึ้นใหญ่ถึงรู้ได้ว่าการให้คนที่ไม่มีเหมือนคนอื่นๆ ทำให้เรามีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำ

Sponsored Ad

.

.

.

.

.

ชมคลิป

  คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ข้อมูลและภาพจาก Fundee Junyatanakron

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ