"ยกเท้าขึ้นพาด-นอนทับลูกบอล" ลดอาการ ป ว ด ตามร่างกายได้ในไม่กี่วินาที

LIEKR:

เซ็ตที่ 2 ท่าที่ 2 แอดทำบ่อยมาก รู้สึกดีขึ้นจริงในครั้งแรกที่ทำ

      หลายคนรู้ว่าอาการปวดเส้นประสาทที่ไม่พึงประสงค์เป็นอย่างไร และทราบหรือไม่ว่าการเดินก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เพิ่มความผิดปกติของเส้นประสาทไซอาติก (Sciatic) สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า อ า ก า ร ป ว ด นี้สามารถรั ก ษ า ให้ ห า ย ข า ดได้ โดยไม่ต้อง ผ่ า ตั ดมากกว่า 75% ของกรณีทั้งหมด

   

     **เส้นประสาทไซอาติก (Sciatic) เป็นเส้นประสาทขนาดใหญ่ที่วิ่งจากกระดูกสันหลังส่วนเอวไปเลี้ยงความรู้และกล้ามเนื้อของขา 2 ข้าง**

 

Sponsored Ad

 

    แต่วันนี้แอดมินจะมาเสนอหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการเหล่านี้ ด้วยการออกกำลังกายกับท่าง่ายๆ 3 เซ็ต


เซ็ตที่ 1

    ท่าที่1

 

Sponsored Ad

 

    นอนหงายราบบนเสื่อโยคะ ยกเข่าตั้งฉากกับพื้น จากนั้นขาซ้ายไขว้ขาขวา มือสองข้างประสานกันไว้หลังขา แล้วดึงมือเพื่อให้เข่าเข้าหาลำตัวทำค้างไว้ 30 วินาที แล้วกลับมาอยู่ท่าเดิม ทำซ้ำข้างละ 3 ครั้ง 

    ท่าที่ 2

 

Sponsored Ad

 

    นอนหงายราบบนเสื่อโยคะ ยกเข่าตั้งฉากกับพื้น จากนั้นยกเท้าขึ้น-ลงช้าๆ 5 ครั้ง โดยที่ต้นขาไม่ขยับ 

    ท่าที่ 3

 

Sponsored Ad

 

    ท่านี้ต้องมีอุปกรณ์ช่วยด้วยนั้นคือ ลูกเทนนิส นำมาวางบริเวณใต้สะโพก จากนั้นนอนทับค่อยๆขยับตัวเพื่อเคลื่อนลูกเทนนิสไปหาจุดเ จ็ บ ป ว ด แล้วทิ้งตัวลงอย่างผ่อนคลายเพื่อให้ลูกเทนนิสกดทับจุดนั้นเป็นเวลา 30-60 วินาที แนะนำให้กลิ้งลูกเทนนิสขึ้น-ลงบริเวณนี้ จากนั้นก็ย้ายไปยังจุดที่เ จ็ บ ป ว ด ต่อไป 

    -ควรหลีกเลี่ยงบริเวณกระดูกสันหลัง

    -หากขณะกลิ้งรู้สึกไม่สบายกว่าเดิมหรือเจ็บปวดรุนแรง แนะนำให้หยุดทันที 

    -ทำซ้ำวันละ 1-2 ครั้งเป็นเวลา 5-10 นาที 


เซ็ตที่ 2

    ท่าที่ 1

 

Sponsored Ad

 

    นั่งบนพื้นแล้วงอขาของคุณถือไว้ตรงหน้าคุณ เอียงขาข้างซ้ายขยับขาขวาไปเหนือต้นขาซ้ายโดยขายังงอ เหยียดแขนขวาเหยียดตรงลงกับพื้น งอแขนซ้ายของคุณที่ข้อศอกและวางไว้บนหัวเข่าขวาของคุณ ค่อยๆบิดศีรษะและลำตัวไปทางขวา ดำรงตำแหน่งนี้เป็นเวลา 30 วินาที ทำซ้ำกับขาซ้าย

    นั่งขัดสมาธิ หลังตรง ยกเข่าขวาขึ้นตั้งตรงใช้ข้อศอกแขนซ้ายดันเข่าเพื่อเอียงลำตัวให้ไปทางซ้าย มือขวาวางราบกับพื้นทางด้านหลังทำท่านี้ค้างไว้ 30 วินาที ทำสลับซ้ายขวาข้างละ 3 ครั้ง

    ท่าที่ 2

 

Sponsored Ad

 

    นั่งหลังตรงบนเก้าอี้ แนะนำให้นั่งเพียงปลายๆ ไม่ต้องนั่งชิดพนักพิง จากนั้นเท้าขวาพาดเข่าซ้าย แล้วค่อยๆโน้มตัวไปด้านหน้าให้สุดเท่าที่จะทำได้ โดยที่หลังยังตรง จะรู้สึกบริเวณสะโพกขวาตึงๆ เพราะนั้นคือการดึงเส้นบริเวณสะโพกนั้นเอง ทำท่านี้ค้างไว้ 10 ลมหายใจเข้า-ออก (ช้าๆ) ทำซ้ำข้างละ 5 ครั้ง


เซ็ตที่ 3

    ท่าที่ 1

Sponsored Ad

    วางส้นเท้าแตะพื้นที่อยู่สูงจากพื้นประมาณ 1 เมตร (ดังภาพ) ขาต้องเหยียดตรง จากนั้นโค้งลำตัวเพื่อเอาปลายมือแตะปลายเท้า ทำท่านี้ 30 วินาที ทำซ้ำข้างละ 2-3 ครั้ง

    ท่าที่ 2

    งอขาซ้ายของคุณและวางไว้บนพื้นผิวที่ยกระดับ ก้าวเท้าขวาไปข้างหลังเล็กน้อย จากนั้นโค้งลำตัวให้ชิดเท้าซ้ายที่วางบนพื้นยกระดับให้ใกล้ที่สุด กลั้นหายใจสักครู่ ทำท่านี้ค้างไว้ 5-10 วินาที ทำซ้ำข้างละ 3 ครั้ง


    แต่ทั้งนี้มิใช้ว่าการออกกำลังกายหายแล้วจะไม่กลับมาเป็นได้อีก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้

    1.อย่ายกของหนักเกินไป

    2.ดูท่าทางของคุณเสมอ

    3.อย่าใส่รองเท้าส้นสูง

    4.รักษาน้ำหนักให้สมดุล อย่าให้มีน้ำหนักมากเกินไป

    5.เลิกนิสัยท่าทางที่ไม่ดี

    6.นั่งในท่าที่ถูกต้อง

    7.ลุกขึ้นยืนทุก ๆ 20 นาที หลังจากนั่งทำงานเป็นเวลานาน

    8.จะดีกว่าถ้าซื้อที่นอนที่มีความหนาแน่นปานกลาง

    9.ก่อนที่จะหันไปทำกิจกรรมทางกายภาพใด ๆ เราแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องและได้รับอนุญาตให้ทำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือมี โ ร ค ร้ า ย แ ร ง หรือ เ รื้ อ รั ง 


ที่มา:brightside

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ