อดีตตำนานนักวิ่ง "เรวดี ศรีท้าว" ฟาดแรงถึงนักกีฬารุ่นน้อง หน้าที่ต้องมากกว่าสิทธิ อย่าโง่แล้วอวดฉลาด

LIEKR:

อดีตตำนานนักวิ่ง "เรวดี ศรีท้าว" ฟาดแรงถึงนักกีฬารุ่นน้อง หน้าที่ต้องมากกว่าสิทธิ อย่าโง่แล้วอวดฉลาด

    "เรวดี ศรีท้าว" อดีตนักกีฬาวิ่งทีมชาติไทย โพสต์เฟซบุ๊ก เตือนสตินักกีฬารุ่นน้องทีมชาติ ลั่นควรมีสามัญสำนึก สิทธิเสรีในการพูดทุกคนมี แต่ไม่ควรทำตามใจตัวเองจะแสดงออกยังไงก็ได้ จะพูด จะเขียนถ้าไม่ทำให้ประเทศชาติดีขึ้นหรือแย่ลง ควรใช้สติไตร่ตรองถึงความควรไม่ควร

    ก่อนหน้านี้ เรวดี ศรีท้าว อดีตนักกรีฑาทีมชาติไทย ได้โพสต์ร่ายยาว สุดอัดอั้นด้วยข้อความระบุว่า.. #เป็นทีมชาติแล้วไง ? พี่ชื่อเรวดี ศรีท้าว วัฒนสิน พี่เป็นอดีตนักกรีฑาทีมชาติไทย ที่เล่นทีมชาติตอนอายุ 15 - 33 ปี

 

Sponsored Ad

 

ผลงาน

    - เหรียญทองซีเกมส์ 6 สมัยได้มากสุด 3, 4 เหรียญทอง

    - เหรียญทอง, เงิน, ทองแดง

ชิงแชมป์เอเชีย

 

Sponsored Ad

 

    - เหรียญเงิน, ทองแดง เอเชี่ยนเกมส์

    - นักกีฬาสมัครเล่นหญิงยอดเยี่ยมซีเกมส์ 1 ครั้ง

    - นักกีฬาสมัครเล่นหญิงยอดเยี่ยมประเทศไทย 2 ครั้ง

    - ถือธงชาติไทยลงสนามเปิดเอเชี่ยนเกมส์

    - เคยเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิก 2 ครั้ง

    - เคยเข้าร่วมกรีฑาชิงแชมป์โลก 2 ครั้ง

    #พี่ไม่ใช่นักกีฬาระดับโลก #พี่ไม่ใช่นักกีฬาอาชีพ #พี่เคยเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย 17 ปี

    ความฝันของเด็กนักกีฬาทุกประเภท 99% อยากติดทีมชาติไทย ความฝันเด็ก ๆ ที่เล่นกีฬาทุกประเภทเมื่อถามความฝันหรือเป้าหมายเกือบทุกคนจะบอกว่าอยากติดธงชาติหรือติดทีมชาติสักครั้งทุกคนจึงฝึกซ้อมหนักเพื่อทำฝันให้เป็นจริง บางคนก็ได้ตามฝัน บางคนก็ต้องเปลี่ยนความฝัน

 

Sponsored Ad

 

    การติดทีมชาติบางคนอาจจะติดง่ายแต่มีนักกีฬาอีกจำนวนมากที่กว่าจะติดทีมชาติ ต้องฝึกหนักผ่านอุปสรรคขวากหนามมากมาย กว่าจะติดทีมชาติกลุ่มคนที่ติดทีมชาติยาก ๆ จึงเห็นถึงคุณค่า ความสำคัญ ถึงหน้าที่ในการเป็นทีมชาติและต้องรักษาไว้ให้นานที่สุด เพราะการติดทีมชาติถือเป็นเกียรติสูงสุดของชีวิต

    บางคนอาจจะได้อะไรมาง่าย ๆ สามัญสำนึกจึงต่างจากคนที่ติดทีมชาติและให้ความสำคัญกับการติดทีมชาติและติดธงไทยที่หน้าอกรู้ว่ามีภาระหน้าที่ของนักกีฬาไทยที่ต้องแบกไว้ ไม่ว่าจะอยากแบกหรือไม่แต่เมื่อติดทีมชาติมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี มีหน้าที่ ที่ต้องรักษา

 

Sponsored Ad

 

    พี่ไม่ใช่นักกีฬาอาชีพระดับโลกเหมือนน้อง พี่คงเก่งสู้น้องไม่ได้ แต่สามัญสำนึกของพี่ที่ไม่เคยมีใครสอนบอกพี่ว่าการติดทีมชาติไทย มันมีอะไรมากกว่า แค่มีชื่อเสียงที่คนรู้จัก มีอาชีพ มีรายได้ มีสิทธิพิเศษมากกว่าคนอื่นแล้ว จะทำให้พี่ใช้สิทธิพิเศษที่ได้มาจนเคยชิน จนหลง จนเหลิง การนำสิ่งที่มีคนเขายกย่องชื่นชมมาใช้  อยากทำอะไรตามใจตัวเองก็ได้ จะพูด จะเขียน จะแสดงออกยังไงก็ได้ โดยไม่คำนึงว่าจะทำให้ประเทศชาติดีขึ้นหรือแย่ลง ควรใช้สติไตร่ตรองถึงความควรไม่ควร

    สามัญสำนึกพี่สอนพี่ว่าพี่มีหน้าที่ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรีในการติดทีมชาติไทยเพิ่มขึ้นมากกว่าคนไทยคนอื่น ๆ ที่ต้องทำ ฤาความเก่งของพี่มันไม่ถึงระดับน้องก็ไม่รู้ได้ #สิทธิเสรีในการพูดทุกคนมีแต่ก็มีหน้าที่ที่น้องต้องใช้มากกว่าสิทธิค่ะ

 

Sponsored Ad

 

#อย่าให้ใครว่าได้ว่าเป็นนักกีฬาทีมชาติแล้วโง่อวดฉลาดค่ะ #สิ่งที่สำคัญที่สุดคือหน้าที่ค่ะไม่ใช่สิทธิ #อย่าโง่แล้วอวดฉลาดค่ะ #พี่คนนี้ไม่เคยเล่นระดับโลกและโง่ค่ะ #เป็นนักกีฬาทีมชาติแล้วไง ?

    ก่อนล่าสุดเจ้าตัวจะได้โพสต์ชี้แจงอีกครั้งว่าเจตนาที่พิมพ์ไปทั้งหมดคือพี่สอนน้อง ตั้งแต่เช้าที่เห็นโพสต์ของน้องนักกีฬาทีมชาติคนหนึ่ง ต้องเรียนว่าโพสต์นั้นเด้งขึ้นตั้งแต่ช่วงดึกแล้ว จนสายๆจึงได้เขียนโพสต์นี้ขึ้น เจตนาไม่ได้ต้องการแซะแต่อย่างใด ด้วยความที่ดิฉันมีรุ่นพี่รุ่นน้องที่เป็นอดีตนักกีฬาทีมชาติทุกประเภท ที่รักและเข้าใจกันดีถึงแม้ว่าเราจะเล่นกีฬากันคนละประเภทก็ตาม หากเจอกันจะยังคงต่อกันติดด้วยสัมพันธ์ของพี่น้องนักกีฬา

 

Sponsored Ad

 

    หลายคนอาจไม่ถูกใจแต่วงการกีฬายังคงมีระบบรุ่นพี่รุ่นน้องค่ะ โพสต์ที่ดิฉันเขียนนี้ เขียนก่อนที่จะได้เห็นโพสต์ที่น้องออกมาขอโทษ และแสดงความเสียใจ ดิฉันต้องเรียนว่าชื่อเสียงของดิฉันคือคนเลวและแรงหากเห็นว่าไม่ถูกไม่ควร มีคนเข้ามาเม้นมากมายหลายๆอย่างแต่ดิฉันได้ตอบไปแล้วในฐานะพี่ที่เคยติดทีมชาติแนะนำน้องนักกีฬาทีมชาติ เป็นเรื่องของคนเป็นกีฬาจะเข้าใจ

    ดิฉันคนที่เกิดมานาน ดิฉันคือไดโนเสาร์ ไม่ว่าดิฉันจะเป็นอะไรสำหรับพวกคุณ มันไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรค่ะ ดิฉันรู้แค่ดิฉันคืออดีตนักกีฬาทีมชาติที่เคยติดธงไตรรงค์ทีมชาติไทยไว้ที่หน้าอก ดิฉันรู้แค่ภูมิใจที่เคยเป็นตัวแทนประเทศไทยที่มีเกียรติและศักดิ์ศรีของคนไทย ของประเทศไทยที่ต้องนำไปแสดงให้ทั่วโลกเห็นถึงความเป็นประเทศไทย

Sponsored Ad

    ดิฉันคือคนไทยคนหนึ่งที่คนไทยจำนวนหนึ่งให้เกียรติ ดิฉันจึงถือเป็นหน้าที่ ที่พึงกระทำคือการสร้างประโยชน์ที่ดีต่อประเทศไทยก่อนสิทธิที่จะพึงใช้ด้วยความรู้สึกส่วนตัว สำหรับดิฉันแล้วหน้าที่พลเมืองที่ดีจึงมาก่อนการใช้สิทธิขั้นพื้นฐานที่ไม่ได้สร้างผลดีต่อประเทศชาติค่ะ หากทำให้ต้องขุ่นข้องหมองมัวใจต้องขออภัยด้วยค่ะ เจตนามีเพียงพี่สอนน้องค่ะ รักเธอประเทศไทย

ที่มา : เฟซบุ๊ก Reawadee Srithoa

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ