ฝูงช้างป่าศรีลังกา คุ้ยขยะประทังชีวิต หลังขยะบุกรุกพื้นที่หาอาหารเดิมของพวกมัน

LIEKR:

โธ่ๆๆ น้องช้าง

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    ปัจจุบันโลกกำลังเผชิญกับปัญหาการใช้พลาสติกมากเกินไปจนกลายเป็นขยะล้นเมือง ซึ่งพลาสติกเหล่านี้ก็เป็นอันตรายต่อคน และสัตว์ด้วย เมื่อขยะพลาสติกมากขึ้นก็ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ ซึ่งเป็นฝีมือของมนุษย์นั่นเอง

 

    สื่อนอกเผย เมื่อไม่นานมานี้เอง เฟซบุ๊กเพจ มูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ป่าเอเชียน หรือ Asian Wild Aid Foundation (AWAF) เผยแพร่ภาพโขลงช้างป่ากว่า 40 ตัวกำลังหาอาหารบนภูเขาขยะ ในเมืองอัมปารา ทางตะวันออกของประเทศศรีลังกา ที่พยามดิ้นรนเอาชีวิตรอดด้วยการหาอาหารกินในกองขยะ

 

Sponsored Ad

 

    เป็นภาพที่สะเทือนใจต่อผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง ที่เห็นช้างเหล่านี้ออกมาจากป่า Oluvil Pallakattu เพื่อมาคุ้ยขยะหาอาหารกิน และกองขยะแห่งนี้ก็เต็มไปด้วยพลาสติก และสารเคมีที่เป็นพิษจำนวนมาก ซึ่งภาพเหล่านี้ถูกถ่าย โดยช่างภาพชาวจาฟนา Tharmaplan Tilaxan  

 

 

Sponsored Ad

 

    เจ้ากองขยะเหล่านี้ตั้งอยู่ในป่าทางตะวันออกของจังหวัด มันสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อประชากรช้างในท้องถิ่นที่กินไมโครพลาสติกเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจอีกด้วย

    สื่อท้องถิ่นกล่าวว่า แม้จะมีการสร้างรั้วไฟฟ้าขึงรอบๆ บริเวณกองขยะ แต่มันก็ถูกช้างเหล่านี้พังลงและไม่สามารถป้องกันไม่ให้พวกมันเข้ามาได้

 

Sponsored Ad

 

    และลานขยะกว้างสุดลูกหูลูกตานี้เป็นแหล่งรวมสิ่งปฏิกูลของหลายเขตโดยรอบถูกส่งมาทิ้งยังบริเวณดังกล่าว ทำให้กองขยะขยายใหญ่โตขึ้นจนลุกลามไปในบริเวณพื้นป่าใกล้เคียง ทำให้ช้างป่าสามารถเข้ามาถึงกองขยะได้อย่างง่ายดาย

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันมีฝูงช้างจำนวน 25 - 30 ตัว ที่คุ้นเคยกับการหากินจนใกล้เคียงกับที่อยู่อาศัยของมนุษย์ และเริ่มบุกรุกเข้าสู่พื้นที่นาข้าวและหมู่บ้านในบริเวณใกล้เคียงเพื่อหาอาหารมากขึ้น เพิ่มความตึงเครียดให้กับความสัมพันธ์ระหว่างชาวบ้านและสัตว์ป่า

    ทั้งนี้ยังมีรายงานว่า พบช้างตายแล้วถึง 6 ตัว เนื่องจากกินขยะที่มีสารพิษปนเปื้อนเข้าไป

 

Sponsored Ad

 

    โดยเมื่อปี 2560 รัฐบาลศรีลังกาได้มีคำสั่งห้ามทิ้งขยะในพื้นที่ใกล้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ซึ่งในแถลงการณ์ของทางรัฐบาลระบุว่า มีช้างป่าประมาณ 300 ตัวตาย หลังจากที่พวกมันกินขยะที่มีการปนเปื้อนเข้าไป

 

Sponsored Ad

 

.

    ทั้งนี้ ช่วง 2 ปีที่ผ่านมาประเทศเอเชียหลายประเทศที่เป็นแหล่งทิ้งขยะ ซึ่งจะมีการส่งตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะกลับประเทศต้นทางเป็นจำนวนมาก ซึ่งประเทศไทยก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่รองรับขยะนำเข้าจากประเทศอื่น อย่างในปี 2561 ไทยนำเข้าขยะพลาสติกจากต่างประเทศ อยู่ที่ 481,381 ตัน แต่ส่งออกขยะเพียง 74,906 ตัน

Sponsored Ad

.

.

.

.

.

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : maefahluang, khaosod 

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ