ร้องว้าว! พวกเขาใช้วิธีมหัศจรรย์ "จับปลา" ได้อย่างง่ายๆ เพียงแค่วางลงไป ปลาก็ยอมขึ้นมาเองแล้ว!

LIEKR:

สมกับเป็นชาติที่นิยมกินปลา

        ปัจจุบันนี้การประมงส่วนใหญ่ใช้อวนในการจับปลา แต่ก็ไม่ได้จะจับได้เสมอไป บางครั้งใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง แต่กลับได้ปลาแค่ไม่กี่ตัว 

Sponsored Ad

        แต่ที่ญี่ปุ่นเพื่อจะจับปลาให้ได้เร็วยิ่งขึ้น อุปกรณ์มหัศจรรย์ชนิดหนึ่งจึงถูกประดิษฐ์ขึ้นมา แค่ปล่อยลงไปปลาก็จะว่ายเข้ามาข้างบนเอง น่าทึ่งจริงๆ

Sponsored Ad

        ก่อนอื่นเลยพวกเขาสร้างแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ที่มีความลาดเอียงสวนทางกับกระแสน้ำ โดยมีกระบอกไม้ไผ่ผูกเป็นแพหน้าแท่นแพลตฟอร์มให้สัมผัสกับน้ำ น้ำในแม่น้ำจะสามารถผ่านรอยต่อระหว่างไม้ไผ่ได้ แล้วปลาก็จะว่ายขึ้นมาบนแพลตฟอร์มเอง แค่ปล่อยลงไปก็จะเห็นผลทันที แต่การจับปลาวิธีนี้ในแม่น้ำก็ไม่ต่างกับเรือลากอวนในทะเล ปลากทุกชนิดทุกตัว แม้ว่าจะเป็นปลาเล็กๆที่เพิ่งเกิดก็จะตายไปด้วย

Sponsored Ad

        วิธีการแบบนี้ทำให้ทรัพยากรทางทะเลลดลง ชาวประมงไม่ปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับเพื่อเงิน บวกกับกฎหมายญี่ปุ่นในส่วนนี้ไม่รุนแรง เรือลากอวนกลายเป็นจุดจบของปลาชายฝั่งไต้หวัน ถ้าระหว่างการลากอวนไม่ระวังเกิดการฉีกขาด จะกลายเป็นมลพิษและความหายนะในมหาสมุทร ถ้าไม่ตัดทิ้ง อวนก็จะอยู่ใต้มหาสมุทรตลอดไป ปลาที่ติดอยู่ในนั้นก็จะตาย ปลาตัวที่สองเข้าไป ก็จะเจอวงจรเดียวกัน 

Sponsored Ad

        ยังมีอวนอีกชนิดที่เป็นตาข่ายดักปลาแนวตั้ง สูงประมาณตึก 1 ชั้น โดยตาข่ายชั้นแรกจะตาห่างกำปั้นสามารถลอดเข้าไปได้ ชั้นที่สองกำปั้นลอดไม่ได้แล้ว หรือถ้าลอดได้ก็ยังมีชั้นที่ 3 ทำให้ไม่ว่าจะเป็นปลาใหญ่ ปลาเล็ก กุ้ง ปู หรือแม้แต่เต่าทะเลล้วนติดอยู่ในตาข่าย ในไต้หวันพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ตาข่ายชนิดนี้ 

มาดูวิธีจับปลาแสนมหัศจรรย์กันเลย

เจ๋งจริง แต่ก็ต้องระวังระบบนิเวศน์ให้ดีนะจ๊ะ

แปลและเรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง

บทความที่คุณอาจสนใจ