เปิดชีวิต "มงคลกิตติ์" หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ฝีปากกล้า ผู้ขันอาสาปราบทุจริต พร้อมหนุน "บิ๊กตู่" เป็นนายกรอบที่ 2!

LIEKR:

ทำความรู้จัก #มงคลกิตติ์ ก่อนก้าวเข้าสู่เส้นทางนักการเมือง ผู้ทำหน้าที่ #อาสาปราบทุจริต เรียนสูง ดีกรีไม่ธรรมดา!

        แค่ได้ยินว่าจะ "ตบปาก" บรรดานักการเมืองที่เสนอแนวคิดและนโยบายปฏิรูปกองทัพด้วยการตัดลบงบประมาณลง หรือแม้แต่ตอบคำถามเรื่องมีคนต้องการร้องเรียนเรื่องสูตรคิดคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หลังจากประกาศรับรองผลไปเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อนว่า "เลยโหมดการร้อง กกต. และศาลรัฐธรรมนูญไปแล้ว เข้าโหมดจัดตั้งรัฐบาลแล้ว ร้องเรียนไปก็ไม่มีอะไร ไม่พอใจก็ไปร้องศาลอะไรไม่ได้แล้ว ร้องได้แต่ศาลไคฟง ให้เปาบุ้นจิ้นมาตัดสิน"

Sponsored Ad

        เชื่อแน่ว่าถ้าให้เดาว่าคำพูดเหล่านี้มาจากใคร หลายคนอาจจะนึกไปถึงอดีตนักการเมืองดาวดังฝีปากร้อนแรงบางคน แต่ความจริงแล้วเจ้าของคำพูดสุดอหังการที่ยกมาข้างต้น มาจากชายที่ชื่อ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ซึ่งผลเลือกตั้งเมื่อ 24 มี.ค. 2562 พา ส.ส.เข้าสภาได้ 1 คน คือ ตัวเขาเองในฐานะอันดับ 1 ของผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อแห่งพรรคไทยศรีวิไลย์

Sponsored Ad

        จนถึงนาทีนี้ชื่อของ มงคลกิตติ์ กลายเป็นชื่อที่ฮอตฮิต ใครต่อใครต่างก็อยากรู้จัก ทีมงานเลยอาสารับหน้าที่นำเสนอข้อมูลแบบคร่าวๆ ของชายผู้กำลังจะได้เป็นดาวสภาฝีปากกล้าแห่ง พ.ศ.นี้ แต่ก่อนอื่นขอข้ามเรื่องสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ของ กกต.ที่ทำให้พรรคไทยศรีวิไลย์ของมงคลกิตติ์เป็นหนึ่งในพรรคเล็กที่มีที่นั่งในสภาจำนวน 1 เสียงไปก่อน

Sponsored Ad

        สร้างชื่อด้วยการเปิดโปงทุจริต

Sponsored Ad

        ธนะ สุขสินธารานนท์ คือชื่อเดิมของมงคลกิตติ์ ซึ่งจากประวัติเป็นคนจังหวัดพิษณุโลก จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ปริญญาโทสาขาการเมืองการปกครองจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

        ถึงหลายคนอาจจะไม่เคยรู้จัก มงคลกิตติ์ มาก่อน แต่จริงๆ แล้วชายหนุ่มที่มีชื่อเล่นว่า เต้ คนนี้เป็นบุคคลในข่าวอยู่เนืองๆ มาโดยตลอด เนื่องจากเขาเป็นเลขาธิการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ (ภตช.) องค์กรที่มีจุดมุ่งหมายต่อสู้และเปิดโปงการทุจริตคอร์รัปชันในวงการราชการของบ้านเรา

Sponsored Ad

        ได้เห็นชื่อองค์กรที่ว่านี้บางคนอาจจะฉงนสงสัย แต่ทว่าอันที่จริงสถานะของ ภตช. น่าจะไม่ธรรมดาทีเดียว เห็นได้จากเมื่อเมษายน 2558 หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจเคยตีพิมพ์บทความในชื่อ "ภตช. องค์กรไม่ธรรมดา" โดยเนื้อหาส่วนหนึ่งระบุว่า ...

Sponsored Ad

        "รูปธรรมของการล้างบาง ก็คือคำสั่ง “ยุบ 3 บอร์ด” ยุบคณะกรรมการคุรุสภา, คณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู และบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และคณะกรรมการบริหารองค์การค้าของ สกสค. โดยเฉพาะการเตรียมการสะสางทุจริตในองค์การค้า ของ สกสค. ที่ยืดเยื้อมายาวนาน

        จากนี้ไป อยากให้จับตา “ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ” (ภตช.) ที่เคลื่อนไหวเปิดโปงการทุจริตในองค์การของ สกสค. และคุรุสภา มาตั้งสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์...“ภตช.” ชื่อนี้เคียงข่าวทุจริตในกระทรวงศึกษาฯ มาหลายปีแล้ว...องค์กรนี้ มี พล.อ.สำเริง พินกลาง เป็นประธานคณะกรรมการ , น.ต. ประสงค์ สุ่นศิริ เป็นประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ และมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เป็นเลขาธิการฯ

Sponsored Ad

        องค์กร ภตช. มีฐานที่มั่นอยู่ที่ช่อง 13 สยามไท ของ พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน โดย “มงคลกิตติ์” เป็นผู้ประสานงาน ภตช. ที่สื่อกระแสหลักต่างก็คุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี"

        หนึ่งในความเคลื่อนไหวของมงคลกิตติ์และ ภตช. ที่เรียกได้ว่าฮือฮาสนั่นปฐพีของเมืองไทย หนีไม่พ้นกรณีที่เปิดโปงความไม่ชอบมาพากลของการรับนักเรียนเข้าเรียนในโรงเรียนชื่อดัง หรือที่เรียกกันว่า "เงินแป๊ะเจี๊ยะ" แต่ทำไปทำมาออกข่าวกันจนปั่นป่วนวุ่นวายกลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ในช่วงนั้น

        เคยสอบตกในสนามเลือกตั้ง-ก่อนสมหวังครั้งนี้

        และไม่ใช่แค่การทุจริตคอร์รัปชันเท่านั้นที่ชายชื่อ มงคลกิตติ์ สนใจ เพราะประเด็นการเมืองหนุ่มเต้ก็ให้ความสนใจไม่แพ้กัน เพราะเขาเคยยื่นเรื่องขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น และพานทองแท้ ชินวัตร ออกมาให้ข้อมูลและให้สัมภาษณ์ว่าจะมีการลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ ตามสื่อมวลชนว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร โดยอ้างว่ากระแสข่าวดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับเมียนมา แล้วไหนจะเคยร้องคัดค้านอดีตผู้สมัคร ส.ส. จากการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งด้วยเหมือนกัน

        ถึงแม้จะเพิ่งได้รับการประกาศรับรองจาก กกต.ว่าได้รับการเลือกตั้งเข้าไปนั่งในสภาผู้แทนราษฎรได้เป็นสมัยแรกแบบใหม่หมาด แต่รู้หรือไม่ว่าในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2550 มงคลกิตติ์ เคยเป็นผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขตบางซื่อ (เขตเลือกตั้งที่ 11) ในสังกัดพรรคประชาราช แต่สอบตกไม่ได้เข้าสภา

        ผ่านมาเกือบ 12 ปี มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ กำลังจะได้เข้าไปทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ พร้อมกับคำประกาศอย่างแน่วแน่ว่ายังคงต้องการตรวจสอบการทุจริตและคอร์รัปชันต่อไป ในขณะที่สังคมทั่วไปจับจ้องมองตัวเขาว่าจะเป็นดาวดวงใหม่ในสภาหินอ่อน 

        แต่จะเป็นจริงแบบนั้นหรือไม่ เวลาเท่านั้นที่จะให้คำตอบได้...

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ข้อมูลและภาพ จาก sanook

บทความที่คุณอาจสนใจ